Skip to content

Vỡ kế hoạch sinh 2 con một bề có cần hoàn trả tiền hỗ trợ?

Sinh 2 con một bề là chỉ việc một hộ gia đình chỉ sinh 2 con cùng giới tính

Sinh 2 con một bề là một trong những phương án giải quyết mất cân bằng giới tính. Chính sách này có mục đích hỗ trợ ổn định quy mô dân số. Nếu một gia đình sinh được 2 con một bề và cam kết không sinh thêm con thì sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ như miễn hoặc giảm học phí, mua bảo hiểm y tế học sinh. Vậy nếu sau khi sinh 2 con một bề, nhận hỗ trợ rồi nhưng lại vỡ kết hoạch thì có bị xử lý, yêu cầu hoàn trả tiền hay không? Câu trả lời là có.

Từ ngày 10/3/2021, Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế (hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số) sẽ có hiệu lực.

Tại điều 4 Thông tư 01/2021 hướng dẫn: Đối với tập thể, xã nào đạt 100% thôn kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân: Địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Như vậy, trong trường hợp nhận các chính sách hỗ trợ, người dân cần cam kết làm theo. Theo ông Phạm Thanh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh Tra (Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho biết, nếu cam kết sinh con một bề nhưng lại vỡ kế hoạch sẽ bị xử lý theo quy định là bồi hoàn lại số tiền hoặc quy ra tiền đối với hiện vật đã nhận.

Đây là một chính sách mới của nhà nước, nếu gia đình chỉ có ý định sinh 2 con về đều là trai hoặc gái thì có thể đăng kí nhận chính sách hỗ trợ, cũng như hộ gia đình nào nhận chính sách thì cần đảm bảo tuân thủ, tránh việc vi phạm sẽ phải bồi hoàn theo quy định.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: