Skip to content

Virus corona “chắc chắn” sẽ “biến hình” thành biến thể Covid-19 kháng vắc xin

Nhóm cố vấn khoa học của chính phủ Anh công bố một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho rằng họ “gần như chắc chắn” sẽ xuất hiện một biến thể SARS-Cov-2 "khiến các vắc xin hiện tại thất bại".

Theo các nhà khoa học Anh, sự kết hợp giữa số ca nhiễm cao và tỷ lệ tiêm chủng cao tạo điều kiện cho một biến thể kháng vắc xin xuất hiện

Theo CNN, ngày 30/7, “nhóm học giả về các viễn cảnh về sự hoành hành lâu dài của SARS-CoV-2″ đã trình bày quan điểm này và được nhóm Cố vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp (SAGE) của Anh thảo luận và xuất bản.

Trên thực tế, dù lo ngại về các biến thể virus mới nhưng giới khoa học không ngạc nhiên trước chuyện này. Trong quá trình đại dịch lây lan toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tới hàng ngàn sự thay đổi, chỉnh sửa trong vật chất di truyền của SARS-CoV-2, virus gây đại dịch COVID-19.

Việc tiêu diệt hoàn toàn virus là “khó xảy ra”, họ tin rằng các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Nhóm nghiên cứu cũng “gần như chắc chắn” rằng “sự biến đổi kháng nguyên sẽ tích tụ dần dần và cuối cùng khiến các vắc xin hiện tại mất tác dụng“.

Do đó cần phải tiếp tục ngăn chặn việc virus lây lan để giảm nguy cơ xuất hiện một biến thể mới có khả năng kháng vắc xin. Tình hình này đòi hỏi các nhà khoa học tập trung nghiên cứu loại vắc xin không chỉ giúp ngăn mắc Covid-19 và giảm nguy cơ phải nhập viện mà còn “tạo ra mức độ miễn dịch niêm mạc cao và lâu dài”. Một số công ty sản xuất vắc xin Covid-19 đang tiến hành nghiên cứu để đối phó với các biến thể mới.

Theo các nhà khoa học, mục tiêu phải là “giảm việc nhiễm virus và lây truyền bệnh ở những người đã được tiêm chủng”. Họ viết rằng một số biến thể xuất hiện trong vài tháng qua “cho thấy miễn dịch tạo ra từ vắc xin đã giảm tác dụng với virus, mặc dù không biến thể nào hoàn toàn kháng vắc xin”.

Những biến thể này đã xuất hiện trước khi vắc xin được tiêm cho phần lớn người dân. Và như SAGE từng cảnh báo, khi vắc xin ngày càng được tiêm nhiều hơn, lợi thế lây nhiễm của một loại virus kháng vắc xin sẽ tăng lên.

Trong cuộc họp ngày 7.7, các nhà khoa học của SAGE viết rằng “sự kết hợp giữa số ca nhiễm cao và tỷ lệ tiêm chủng cao tạo điều kiện cho một biến thể kháng vắc xin xuất hiện“. Vào thời điểm đó, SAGE cũng nói “chưa rõ khả năng xuất hiện biến thể này nhưng sự tồn tại của nó sẽ gây ra rủi ro đáng kể cho Anh và thế giới”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: