Skip to content

Việt Nam sản xuất thuốc Molnupiravir sẵn sàng đưa vào điều trị thí điểm F0

Thuốc Molnupiravir do doanh nghiệp trong nước sản xuất và hơn 7.500 liều nhập khẩu đã sẵn sàng cho phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà vào ngày 25/8.

Trưa ngày 23/8, Bộ Y tế đã ra thông cáo báo chí về vấn đề sẵn sàng đưa thuốc Molnupiravir vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng.

Bộ Y tế cho biết doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng tài trợ khoảng 16.000 liều đầu tiên (xấp xỉ 320.000 viên với hàm lượng 400mg).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dự kiến tiếp tục sản xuất và cung cấp thêm 100.000 liều, thời gian tới ngày 5/9. Như vậy, từ giờ đến đầu tháng 9, Việt Nam sẽ có tổng hơn 110.000 liều, tương đương 2,32 triệu viên Molnupiravir hỗ trợ công tác điều trị F0 được sản xuất trong nước.

Trong chiều ngày 23/8, Việt Nam cũng đón nhận lô thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với 300.000 viên hàm lượng 200mg (khoảng 7.500 liều).

Tới ngày 28/8, Bộ Y tế dự kiến sẽ nhập thêm 1,7 triệu viên và các lô tiếp theo được đưa về Việt Nam vào đầu tháng 9.

Số lượng thuốc Molnupiravir sẽ được Bộ Y tế điều phối cho Sở Y tế TP.HCM, dự kiến triển khai thí điểm điều trị cho F0 tại nhà và cộng đồng từ ngày 25/8. Đối tượng sử dụng thường là các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ.

Trước khi triển khai chương trình, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn sử dụng và phân tích hiệu quả của thuốc. Trong trường hợp F0 muốn điều trị theo phác đồ thí điểm thì cam kết tình nguyện tham gia bằng văn bản.

Sau đó sẽ được phát túi thuốc home-based care (chăm sóc sức khỏe tại nhà). Túi thuốc có kèm theo tài liệu hướng dẫn, địa chỉ liên lạc với bác sĩ phụ trách và cơ sở y tế gần nhất.

Ban đầu, lực lượng y tế sẽ theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân sử dụng túi thuốc home-based care trong 5 ngày theo hình thức đánh giá tỷ lệ âm tính với SARS-CoV-2. Trong 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng Covid-19 và tác dụng phụ (nếu có).

Được biết trước đó, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cùng Bệnh viện Phổi Trung ương cho thí điểm diện hẹp với một số bệnh nhân thể nhẹ và vừa để đánh giá.

Việc sử dụng phương án điều trị F0 tại nhà được Bộ Y tế lý giải là góp phần giảm tải áp lực của các bệnh viện, hạn chế trường hợp không qua khỏi cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Cũng trong chiều cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cũng tiến hành giao cho Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện nhiệm vụ mua thuốc để chuẩn bị 100.000 túi điều trị F0 cách ly tại nhà.

Kinh phí mua thuốc sẽ được trích từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Hiện tại, Sở Y tế thành phố dự trù có khoảng 182.408 túi thuốc cần mua.

Trong đó, túi thuốc điều trị sẽ có 4 loại dùng cho 7 ngày, bao gồm túi thuốc A (loại thuốc thông thường), 28 viên paracetamol (loại 500 mg); vitamin đa sinh tố, vitamin C 14 viên; túi thuốc B là gồm kháng đông, kháng viêm chỉ được dùng khi F0 có triệu chứng sớm của suy hô hấp (khó thở, nhịp tim trên 20 lần/phút, hoặc SpO2 dưới 95% và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ).

Trước đó, vào ngày 13/8, Bộ Y tế đã thông tin cho biết thuốc kháng virus Molnupiravir được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và Ấn Độ.

Kết quả thí nghiệm cho thấy thuốc có tính an toàn khả quan, khả năng dung nạp và giảm tải lượng virus rõ rệt. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nhẹ, thuốc có thể làm sạch virus SARS-CoV-2 trong 5 ngày, giúp giảm tỷ lệ nhập viện hoặc không qua khỏi.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn còn nhiều biến chuyển phức tạp trong thời gian tới. Dẫu vậy, mọi người vẫn cần bình tĩnh và thực hiện theo các quy định của lực lượng chức năng địa phương nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: