Skip to content

Vì phòng dịch, nhiều chùa tại TPHCM không tổ chức lễ Rằm tháng giêng, người dân đi lễ cũng giảm mạnh

Lễ Rằm tháng giêng năm nay ở Sài Gòn không còn tấp nập, nhộn nhịp Phật tử.

Hằng năm, dịp này thu hút rất nhiều bà con đến dâng lễ, cầu an. Tuy TPHCM đã nhiều ngày không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh chưa được dập tắt hoàn toàn thì người dân vẫn không được chủ quan.

Thành phố Hồ Chí Minh đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hầu hết chùa chiềng lớn nhỏ trong địa bàn thành phố đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho cho người dân. Lượng người đến chùa cúng viếng rất thưa thớt, giảm đi nhiều so với mọi năm.

Một số chùa lớn tuy mở cửa nhưng cũng khuyến khích người dân nên ở nhà thay vì đi lễ chùa để phòng dịch Covid-19. Thượng toạ Thích Quảng Bình (trụ trì chùa Pháp Hoa) cho biết, “Người ta vẫn hay có câu nói, lễ quanh năm không bằng cái rằm tháng Giêng. Cho nên, lễ rằm tháng Giêng rất quan trọng đối với mọi người. Đối với các chùa cũng đều tuân thủ theo những quy định phòng dịch, riêng năm nay đối với chùa Pháp Hoa cũng không ngoại lệ. Chùa cũng không tổ chức bất kì lễ tập trung lớn nào”.

Đại đức Thích Nguyên Các (Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm) chia sẻ thêm, “Tất cả các chương trình tổ chức trong ngày rằm tháng Giêng lên kế hoạch trước đó đều dừng lại. Vì không có lệnh cấm, đóng cửa chùa nên chùa chúng tôi vẫn mở của chùa để phật tử về lễ. Thế nhưng để phòng chống dịch thì chùa đã chuẩn bị những máy rửa tay, sát khuẩn tự động. Mỗi một nơi ở chùa như bàn bảo vệ, văn phòng, trước khi vào chùa chúng tôi đều trang bị những khẩu trang để phật tử đến chùa nếu quên đem theo thì có thể đeo vô”.

Theo Đại đức Thích Nguyên Các, so với mọi năm thì năm nay số lượng phật tử đi lễ chùa giảm chỉ còn 2/10. Mặc dù lễ chùa là nét đẹp văn hóa dân tộc, nhưng hiện tại, chúng ta vẫn cần ưu tiên công tác phòng chống dịch bệnh.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH