Skip to content

Vệ tinh WiFi của Elon Musk đang chặn tầm nhìn của các nhà thiên văn học

SpaceX đã phóng 60 vệ tinh WiFi vào tuần trước và đặt mục tiêu phóng thêm hàng ngàn vệ tinh khác để cung cấp một mạng wifi miễn phí cho toàn cầu. Tổng đầu tư dự án là 10 tỷ đô.

Các nhà thiên văn học lo lắng rằng một những vệ tinh wifi nhỏ do công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk phóng vào tuần trước sẽ phá hỏng việc quan sát không gian vũ trụ, tìm kiếm, thăm dò các ngôi sao và dãy thiên hà.

Vào ngày 11 tháng 11, SpaceX đã phóng thành công 60 vệ tinh “Starlink” lên quỹ đạo trái đất ở tầm thấp, nâng số lượng vệ tinh wifi của XSpace lên 122 vệ tinh – điều này khiến Starlink trở thành mạng lưới vệ tinh lớn nhất vũ trụ.

Ngoài ra, công ty này còn có kế hoạch là sẽ phóng thêm 12.000 vệ tinh wifi vào giữa năm 2020 để cung cấp internet tốc độ cao toàn cầu từ vũ trụ. Dự án này dự kiến ​​trị giá 10 tỷ đô la.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học lo lắng hàng ngàn đối tượng sáng bóng sẽ làm cản trở việc quan sát bầu trời của họ và tạo ra các chòm sao “vệ tinh XSpace”

Vào tháng 6 năm 2019, Liên Minh thiên văn Quốc tế công bố”Chòm sao nhân tạo này có thể sẽ gây ra một mối đe dọa đáng kể đối với các cơ sở thiên văn đã và sẽ có trong tương lai”. IAU cho biết, ánh sáng phản chiếu từ các vệ tinh sẽ làm hỏng hệ thống quan học của các kính viễn vọng và đài quan sát lớn, gây trở ngại cho các cơ sở thiên văn vô tuyến mới.

Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia Mỹ cũng cho biết, họ đang đàm phán với SpaceX về cách để giảm thiểu việc nhiễu tính hiệu từ Starlink.

Elon Musk đã tiếp nhận thông tin và ông đang yêu cầu các kĩ sư của mình tìm cách giảm thiểu độ phản xạ của các vệ tinh nhằm giảm bớt tác động của chúng đối với thiên văn học.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: