Skip to content

Vấn nạn quán ăn bán thịt rừng ở chùa Hương: sự thật là gì?

Từ trước đến nay, nhiều người tỏ ra quan ngại trước vấn đề các quán ăn cung cấp thịt thú rừng ngay gần địa điểm linh thiêng

Chùa Hương – nơi được xây dựng từ thế kỷ 17 và trải qua hàng trăm năm tồn tại đã trở thành địa điểm văn hóa linh thiêng của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, trước việc nhiều hàng quán treo biển bán thịt thú rừng, nhiều người cảm thấy có phần không phù hợp. Thậm chí nếu không xét theo khía cạnh văn hóa, tôn giáo thì việc bán thịt thú rừng quý hiếm cũng sẽ bị xét là vi phạm pháp luật. Nhưng sau nhiều lần kiểm tra, trưởng ban quản lý khu vực Chùa Hương cho biết những quán ăn này sử dụng các loại thịt thông thường để chế biến sau đó gắn mác là thịt thú rừng.

Cụ thể, các quán ăn dạng như trên đã tồn tại từ lâu ở khu vực thắng cảnh chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Đặc biệt, dù treo biển bán thịt thú rừng nhưng lúc được hỏi thì chủ quán trả lời đó là thịt chó, trâu, thỏ…

Một du khách đã từng nhiều lần đến tham quan Chùa Hương cho biết: “Lần nào tôi đi cũng thấy bày bán nhiều loại động vật lạ, khi vào hỏi để mua thì được chủ nhà hàng cho biết là thú rừng bắt từ núi Hương Sơn”.

Khó lòng phân biệt các loại thịt sau khi đã thái lát như thế này

Trưởng Ban quản lý khu thắng cảnh chùa Hương, ông Nguyễn Bá Hiền chia sẻ: “Không có tình trạng bán thịt thú rừng, các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm lâm và ban quản lý cũng như lực lượng chức năng đã kiểm tra các cửa hàng bán đồ ăn uống, đa phần là những con vật nuôi như thỏ… chế biến ra rồi ghi là thú rừng”.

Hiện tại, do tình hình dịch Covid vẫn còn phức tạp, lượng du khách đến tham quan chùa Hương không nhiều như mọi năm.  “Tôi đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị hàng cung cấp cho những người dân đi vãn cảnh đến đây nghỉ chân, nhưng rất bất ngờ khi năm nay khách lại vắng như vậy, có lẽ do nhiều người vẫn sợ dịch Covid-19”, một chủ quán ăn khu vực này cho biết. Ngoài ra, để đảm bảo giữ vệ sinh an toàn thực phẩm thì các cửa hàng đều phải bày biện thịt trong tủ kính chứ không được treo móc, nếu treo móc sẽ bị xử lý theo quy định, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.

Quang cảnh khu du lịch vắng bóng khách qua lại do dịch bệnh

Tham khảo theo: Kênh 14

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH