Skip to content

Vaccine Sinovac của Trung Quốc có hiệu quả như thế nào?

Hãng Sinovac của Trung Quốc đã sản xuất ra một loại vaccie giúp ngăn nhiễm Covid-19, nhập viện và tử vong tuy nhiên độ hiểu quả giảm theo thời gian và suy yếu rước biến chủng Delta.

Khi cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19 trên toàn cầu tiếp diễn, Trung Quốc dường như đã đạt được những bước tiến to lớn. Vắc xin của công ty Sinovac Biotech được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với hơn 943 triệu liều đã được phân phối.

Theo dữ liệu tiêm chủng tại Chile tuần qua, vắc xin Sinovac hiệu quả 65,9% trong việc ngăn ngừa Covid-19, 87,5% trong việc ngăn nhập viện và 86,3% trong việc ngăn tử vong.

Đối với biến chủng Delta của virus gây Covid-19, đến nay vẫn còn thiếu các nghiên cứu về tác dụng của vaccine. Ông Phùng Tử Kiện, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã nói, biến chủng Delta rất mạnh khiến 2 vắc xin Covid-19 của Trung Quốc ít hiệu quả nhưng vẫn giúp bảo vệ. Ông không nói rõ tên của 2 vắc xin.

Từ đó, giới chuyên gia đang cần làm rõ thêm thông tin về hiệu quả của vắc xin đối với biến chủng Delta. Không biết rằng liều tiêm thứ ba có cần để tăng cường miễn dịch không.

Một trong những nước sử dụng nhiều vaccine Sinovac là Indonesia. Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu độc lập LaporCovid-19, khoảng 95% nhân viên y tế Indonesia đã được tiêm vaccine. Từ tháng 6 có hơn 130 nhân viên y tế Indonesia đã tử vong vì Covid-19, trong đó 58 ca trong tháng 7.

Nhà dịch tễ học người Indonesia Dicky Budiman tại Đại học Griffith (Úc) cho biết nhiều nhân viên y tế dù mắc bệnh nhưng vẫn sống sót và có triệu chứng nhẹ. “Điều này giúp chủng tôi tự tin rằng vắc xin Sinovac hiệu quả ở một mức độ nào đó trong việc ngăn biến chủng mới. Đó là lý do chúng tôi khuyến cao người dân tiêm nó”, ông Budiman nói.

Ông Budiman cho rằng, có nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ cho lực lượng y tế Indonesia như thiết bị bảo hộ không đảm bảo và tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc các nhân viên y tế tử vong có thể do tác dụng của vaccine bị giảm dần theo thời gian và giảm hiệu quả trước biến chủng Delta.

Một nghiên cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, trong tổng số 1.053 nhân viên y tế sau 3 tháng tiêm 2 liều vaccvine Sinovac, 23% số này có mức kháng thể giảm xuống dưới ngưỡng hiệu quả. Đáng chú ý hơn là chỉ 2,8% nhân viên y tế được tiêm đủ liều bị bệnh và không ai phải nhập viện trong khoảng 1-3 tháng sau liều đầu tiên.

Giáo sư Kim Đông Nhạn tại Trường Khoa học y sinh thuộc Đại học Hồng Kông cho rằng, cần cải thiện hiệu quả vắc xin và thử nghiệm tiêm liều thứ ba cho nhóm người nguy cơ cao, hoặc tiêm trộn với các vắc xin khác. Bởi hiện nay chưa rõ độ hiệu quả của Sinovac sẽ giảm xuống đối với biến chủng Delta bao nhiêu phần trăm.

Theo đó, Tổng giám đốc điều hành Sinovac Doãn Vệ Đông nói rằng người tiêm liều thứ ba sau liều hai từ 3-6 tháng có mức kháng thể tăng gấp 10 lần chỉ một tuần sau khi tiêm.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: