Skip to content

Vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho 70% người dân TP.HCM trong năm nay

Vaccine Covid-19 được cung cấp bởi hai nguồn chính là Chính phủ cấp (khoảng 10 triệu liều) và chủ động tiếp cận (5-10 triệu liều), ông Dương Anh Đức cho biết.

Một cuộc họp báo được tổ chức với sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông vào trưa ngày 21/6 tại TP.HCM, nhằm cung cấp thông tin để người dân nắm rõ về chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.

Chính phủ đã giao cho TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch Covid-19 với quy mô lớn, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm quan trọng.

Chiến dịch tiêm chủng kéo dài 5 ngày

836.000 liều vaccine nhận được từ Nhật Bản (trong tổng số một triệu liều) đã được dùng như sau: 30.000 liều giao Bộ Quốc phòng để tiêm cho lực lượng vũ trang, 20.000 liều được chỉ định cho lực lượng công an (18.000 liều cho Công an TP.HCM, 2.000 liều còn lại được tiêm cho cán bộ thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn).

TP.HCM được giao nhiệm vụ tiêm hơn 804.000 liều vaccine trong thời gian rất gấp, bắt đầu từ ngày thứ 7 và chiều nay sẽ triển khai đại trà. Hy vọng chiến dịch triển khai đúng kế hoạch mong muốn là 5 ngày, thời gian còn lại dành để tiêm“, ông Dương Anh Đức nói.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Phạm Hoài Nam, mục tiêu là tiêm cho toàn bộ người dân thành phố với 14 triệu liều vaccine. Tính đến thời điểm hiện tại, sau khi hoàn tất việc tiêm chủng, độ bao phủ vaccine của thành phố sẽ là 6%. Mọi nguồn lực đang được tập hợp để tiếp cận vaccine, đến cuối năm sẽ có 2/3 người dân được tiêm.

Theo thông tin nhận được từ Bộ Y tế, tiến độ vaccine của nước ta đang có những bước tiến rất khả quan. Với hy vọng năm 2022, Việt Nam sẽ có những lô đầu tiên và người dân sẽ được sử dụng vaccine nội.

Người bị phản ứng phản vệ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

Vì là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, nên công tác chuẩn bị có phần gấp rút và thời gian tiêm chủng ngắn.

Bên cạnh 946 đội tiêm của thành phố còn bố trí thêm 59 đội dự phòng. Tất cả các đội khi tham gia đều đã được Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng.

Nhằm hỗ trợ cho chiến dịch diễn ra thuận lợi, hơn 4.000 đảng viên, thanh niên cũng được tập huấn công tác hậu cầu, hướng dẫn người dân tiêm chủng, giãn cách, đảm bảo trật tự an toàn.

Cơ cấu của tổ tiêm gồm một bác sĩ khám sàng lọc, một bác sĩ theo dõi cấp cứu, 2 điều dưỡng tiêm và một điều dưỡng hỗ trợ cấp cứu.

Tổ hành chính có 3 người gồm một nhân sự tổ chức khai báo y tế, sàng lọc và bổ sung giấy tờ cam kết, 2 nhân viên địa phương nhập dữ liệu, cấp giấy chứng nhận.

Để đảm bảo an ninh, bố trí thêm một dân quân tự vệ, một công an, một nhân viên y tế địa phương và 4 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ. Đề phòng sự cố xảy ra, lực lượng cấp cứu của ngành y tế túc trực tại các điểm tiêm, đảm bảo xe cấp cứu đến nhanh nhất trong vòng 2-3 phút.

Với tiêm chủng, sẽ có tỷ lệ nhất định gặp phản vệ. Người không may bị phản ứng phản vệ sẽ được chế độ bảo hiểm y tế chi trả“, ông Phạm Hoài Nam nói.

Rút kinh nghiệm từ buổi đầu tiên ngày 19/6, 15 nhân sự của tổ tiêm chủng sẽ thực hiện các công tác như sàng lọc, ngồi chờ sau tiêm, tránh tình trạng tập trung đông người.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng cho biết thêm: “Sở Y tế TP.HCM đã họp đến 2h đêm để tổng hợp bài học kinh nghiệm, điều chỉnh cách điều phối. Cơ quan chức năng rút ra nhiều kinh nghiệm trong khâu sàng lọc, trong và sau tiêm“.

Giai đoạn đầu, ngành y tế cần đảm bảo sàng lọc, chỉ có người đủ an toàn mới được tiêm chủng. Thông thường, phản ứng phản vệ xảy ra khảong vài phút sau tiêm. Do đó, người được tiêm cần ngồi gần nhân viên y tế theo dõi, sau đó nhường vị trí cho người khác mới tiêm sau”, ông nói.

Với chiến dịch này, các hoạt động tiêm chủng cùng nhiều công tác khác sẽ được giám sát bởi đội công tác đặc biệt do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đứng đầu.

TP.HCM được nhận bao nhiêu liều vaccine Covid-19 trong năm nay?

Vaccine Covid-19 có 2 nguồn cung là Chính phủ cấp và thành phố chủ động tiếp cận. Dự tính đến cuối năm nay, nước ta sẽ nhận được hơn 100 triệu liều, trong đó TP.HCM nhận khoảng 10% số này (khoảng 10 triệu liều).

Bên cạnh đó, một lượng khoảng 5-10 triệu liều được thành phố làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất, không phải qua trung gian.

Vào sáng ngày 19/6, tại buổi khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại một công ty ở Khu Công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức,

Trước đó, sáng 19/6, TP.HCM khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại một công ty ở Khu Công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết làn sóng dịch Covid-19 lần 4 tại TP.HCM khó kiểm soát hơn so với các đợt bùng phát trước đó.

Đợt này vaccine chỉ đủ để đáp ứng một phần trong số 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm chủng. Vì vậy, thành phố ưu tiên tiêm chủng cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và lực lượng công an, quân đội.

Trước khi thành phố tiến hành đánh giá lại tình hình dịch bệnh để đưa ra những quyết sách quan trọng tiếp theo, chiến dịch tiêm chủng thần tốc 7 ngày này được triển khai, theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thành phố.

Chiến dịch được dự kiến hoàn thành trước ngày 27/6 với sự phân bổ lực lượng đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Với 650 điểm/ngày tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm lưu động, mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người/ngày. Nếu thực hiện đúng tiến độ, trong một ngày, khoảng 200.000 người sẽ được tiêm chủng.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: