Skip to content

Vắc xin Trung Quốc về Việt Nam sử dụng như thế nào?

Theo kế hoạch dự kiến sẽ có khoảng 500.000 liều vắc xin về tới Việt Nam vào sáng ngày 20/6 từ Sinopharm, Trung Quốc. Lô vắc xin này sẽ được sử dụng như thế nào?

Theo như đàm phán của lãnh đạo 2 nước Việt Nam – Trung Quốc, lô vắc xin sắp tới chuyển đến Việt Nam sẽ ưu tiên cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới.

Ngày 4/6, Bộ Y Tế đã có quyết định về việc phê duyệt vắc xin phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện, cho các vắc xin như COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Inactivate), do Hãng Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Cứ trong 0,5ml liều sẽ có 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, vắc xin này có dạng hỗn hợp tiêm.

Một hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với những vắc xin ở Việt Nam đã được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương triển khai theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng vắc xin phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, dưới sự tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế thì các đơn vị đủ điều kiện và Cục Khoa học công nghệ và đào tạo phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để cùng tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin tron quá trình sử dụng.

Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế cho biết vắc xin này đã được phê chuẩn bởi Tổ chức Y tế thế giới và được 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp.

Lô vắc xin này sẽ về đến Việt Nam vào ngày 20/6 theo dự kiến và là loại vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 đến Việt Nam.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: