Skip to content

Tuyển sinh ĐH 2021-2025: Chuyển thi trên giấy thành thi trên máy tính

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, giai đoạn 2021-2025, bộ cơ bản vẫn ổn định cách thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) như năm 2020.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đề xuất một số điều chỉnh kỹ thuật để tiến tới thi tốt nghiệp THPT trên máy tính và thành lập các trung tâm khảo thí độc lập phục vụ tuyển sinh cho các trường ĐH.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (GDĐH) của Bộ GD&ĐT, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, cơ bản vẫn giữ ổn định và từng bước hoàn thiện mô hình kỳ thi cho giai đoạn 2021-2025 như năm 2020; phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm triển khai của địa phương, cơ sở GDĐH. Theo đó Bộ đề xuất cơ sở đào tạo có phương án, kế hoạch rõ ràng, thực hiện đúng cam kết tạo lòng tin, sự ủng hộ để bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới tuyển sinh.

Thi tốt nghiệp THPT vẫn tiếp tục tổ chức trên giấy. Bên cạnh đó, ở những nơi có đủ điều kiện nên từng bước tổ chức thi trên máy tính, tiệm cận dần với tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Về tuyển sinh, theo quy định sẵn các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh.

Tuyển sinh ĐH 2021-2025: Cố gắng chuyển thi trên giấy thành thi trên máy tính

Bà Thủy cho biết: “Cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó, đơn vị dịch vụ công của Bộ GD&ĐT vận hành hoặc đơn vị trung gian vận hành, Bộ GD&ĐT chuyển giao phần mềm. Các trường ĐH cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi riêng để tuyển sinh. Kỳ thi này nên tổ chức gọn nhẹ, 1-2 môn, hoặc thi năng khiếu, hoặc kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT”.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, theo sự thống nhất cao của các trường ĐH và chủ trương của Bộ, phương thức xét tuyển cơ bản sẽ giữ ổn định (chủ yếu dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT) với những cải tiến về mặt kỹ thuật như ứng dụng công nghệ thông tin, công tác xét tuyển, lọc ảo. Các trường tăng cường vai trò tự chủ và với những trường cần yêu cầu năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ cũng đề nghị lấy sự gọn nhẹ làm tiêu chuẩn, nên kết hợp thành các nhóm để tổ chức thành các bài thi đánh giá năng lực dùng chung cho nhiều trường.

Xem thêm: CĐM lên tiếng nói người mẹ phạt con trai làm việc “không đứa trẻ nào dám làm”

Năm 2021 Bộ sẽ đưa đăng ký thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh lên cổng dịch vụ công quốc gia, điều này đồng nghĩa các trường phải chuẩn bị đầy đủ thông tin, xác thực thông tin để đưa lên cổng. Ông Sơn cho biết về lâu dài sẽ cố gắng xây dựng trung tâm khảo thí độc lập. Các trung tâm này có nhiệm vụ làm dịch vụ, có thể các trường sẽ sử dụng kết quả đó để tuyển sinh. Các trường ĐH cũng đề nghị Bộ giữ vai trò chủ động việc này. “Để phát huy tối đa vai trò tự chủ của các trường, trong chừng mực nào đó, Bộ sẽ hỗ trợ nhưng quan điểm vẫn là phát huy quyền tự chủ tối đa của các trường”, ông Sơn cho hay.

Ngoài ra, ông Sơn còn cho biết cần phân biệt rạch ròi giữa việc thi trên máy tính và các kỳ thi do các trung tâm khảo thí độc lập tổ chức. Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ ban hành văn bản, chính sách còn các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cho thi trên máy. Địa phương nào có điều kiện sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trước. Còn địa phương nào chưa có điều kiện thì vẫn thi trên giấy. Việc tổ chức thi trên máy có ưu điểm là gọn nhẹ và giảm sự can thiệp của con người.

Ảnh: Tổng hợp

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.