Skip to content

Tuyển sinh 2021: các trường đua nhau mở ngành mới, giảng viên có theo kịp?

Trước tình trạng các trường đua nhau mở ngành mới, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu đội ngũ giảng viên có đáp ứng kịp với tốc độ này không.

Mở 20 ngành mới

Theo công bố trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là nơi mở nhiều ngành nhất cả nước năm học 2021-2022 nâng tổng số ngành học HIU đang đào tạo lên 68 ngành. Trong đó, trường dự kiến mở thêm rất nhiều ngành học trong khối ngành Sức khoẻ gồm: Y học cổ truyền, Chăm sóc bệnh trẻ em, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Sức khỏe Răng miệng, Hộ sinh,  Dinh dưỡng, Hoạt động trị liệu, Quản lý Bệnh viện, Bất động sản, Công nghệ Sinh học y dược, Tâm lý học, Quản trị Sự kiện, Quan hệ công chúng, Giáo dục Tiểu học, Quản lý Giáo dục, Kỹ thuật Y sinh, nâng tổng số ngành học HIU đang đào tạo lên 68 ngành.

Ngoài mở thêm ngành học mới, HIU có 8 ngành đào tạo liên kết với hai trường đại học uy tín của Anh Quốc và Hoa Kỳ, đó là chương trình Đại học Bedfordshire (UOB) (4 ngành), chương trình Đại học Arizona (UA) (4 ngành).

Trương tự, theo phương án tuyển sinh năm 2021, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM công bố có 2 điểm mới là thêm 2 ngành chương trình chất lượng cao, gồm Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, hội đồng trường này đã thông qua chủ trương, trường đang làm thủ tục mở thêm 2 ngành Luật, Truyền thông.

Tuyển sinh 2021: các trường đua nhau mở ngành mới, giảng viên có theo kịp

Theo công bố, dự kiến Đại học Văn Lang tuyển sinh 7.000 sinh viên trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo. Bên cạnh đó, trường sẽ mở thêm hai ngành thuộc khối sức khỏe là Y đa khoa, Y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối này là 6.

Một số chuyên ngành mới được ĐH Công nghiệp TP. HCM dự kiến tuyển sinh thêm vào năm 202 như: Robot và Hệ thống điều khiển thông minh, Quản lý Đô thị thông minh và bền vững, Kỹ thuật Hóa phân tích…

Dự kiến trường ĐH Gia Định mở thêm 5 ngành học mới gồm: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng (Truyền thông kỹ thuật số).

Bên cạnh chuyển một số chuyên ngành sang các ngành như: Kinh tế đầu tư, Bất động sản, Quản trị nhân lực, Kinh doanh nông nghiệp, Kiểm toán, Thương mại điện tử, Luật kinh tế, Quản lý bệnh viện…năm 2021 ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ mở một số chuyên ngành học mới như Kiến trúc đô thị, chuyên ngành Quản trị tín dụng (thuộc ngành Tài chính ngân hàng), chuyên ngành Quản trị công nghệ và đổi mới sáng tạo (thuộc ngành Quản trị kinh doanh).

Lo quá tải

Nhìn chung công tác tuyển sinh trong 5 năm qua được đánh giá ổn định, đúng hướng, đảm bảo nhiều lợi ích cho sinh viên.

Tuy nhiên, với việc nhiều ngành học được mở ồ ạt tại các trường đại học như hiện nay sẽ có nhiều lo ngại. Trong đó, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất là hai mối lo ngại hàng đầu trước những dự kiến này.

Tuyển sinh 2021: các trường đua nhau mở ngành mới, giảng viên có theo kịp

Cụ thể, tại ĐH Văn Lang, nhiều giảng viên khoa Quan hệ công chúng truyền thông lo ngại trước thực trạng tăng quy mô tuyển sinh quá “nóng” trong những năm qua trong khi toàn bộ nhân sự cơ hữu của khoa này tính đến cuối tháng 11/2020 chỉ là 31 người (gồm hai người ban chủ nhiệm khoa, hai thư ký khoa và 27 giảng viên).

Xem thêm: Khoa học chứng minh, đàn ông càng giàu có càng có xu hướng ngoại tình

Tuy nhiên, một số giảng viên vì lý do riêng nghỉ việc và nghỉ việc tạm thời. Do đó, các giảng viên phải lên lớp rất nhiều giờ và một người còn làm chủ nhiệm 3-4 lớp dẫn đến quá tải trong công việc, chưa kể đến nhiều giáo viên phải đi thỉnh giảng.

Trong khi đó, nhiều sinh viên phàn nàn chất lượng giảng dạy không được đảm bảo khi tình trạng lớp học các môn chuyên nghành quá đông sinh viên. Một số môn học giảng viên thỉnh giảng dạy 1-2 buổi rồi đổi giảng viên khác khiến sinh viên ngỡ ngàng.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH