Skip to content

Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn

Trong gần 2 tháng qua, cuộc chiến căng sức người đối phó với đại dịch COVID-19, tại những điểm nóng nhiều văn nghệ sĩ đã xông xáo tham gia các hoạt động tình nguyện.

Đó là đội nghệ sĩ tình nguyện do MC Quỳnh Hoa – phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM – phụ trách, dưới sự điều phối của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM thành lập nên.

Hiện tại, đội nghệ sĩ tình nguyện đã có trên 130 người tham gia, trong đó 70 – 80 nghệ sĩ tham gia đều đặn. Điển hình là MC Quỳnh Hoa, Phùng Thế Phi, Như Nguyễn, Đại Nghĩa, Lý Ngô, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, Đăng Nguyên, hoa hậu H’Hen Niê, người mẫu – diễn viên Hoàng Phi Kha, nhiếp ảnh gia Võ Sĩ Điều…

Những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của giới văn nghệ sĩ

Khi hỏi về sự ra đời của đội nghệ sĩ tình nguyện như thế nào? MC Quỳnh Hoa cho biết: Ngày 29-5, khi TP.HCM nóng lên từ điểm dịch bùng phát tại quận Gò Vấp, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM phát đi thông tin cần tình nguyện viên hỗ trợ ca đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ngay khi nhận được thông tin, mình hỏi các nghệ sĩ bởi họ thường thức khuya nên có thể làm việc này. Đăng trên Facebook được một lúc chưa thấy ai trả lời nên mình cũng lo. Nhưng rồi 1 người, 2 người nhắn và được 5 người trong ngày đầu tiên.

 

Nhưng mối quan tâm lớn nhất của các bạn là đi về có bị cách ly hay không, rồi khi được biết các tình nguyện viên nếu đảm bảo nguyên tắc an toàn sẽ không bị cách ly nên đã yên tâm tham gia.

Sau ngày đầu tiên thuận lợi, hôm sau lại cần tình nguyện viên nữa nên mình kêu gọi thêm. Các nghệ sĩ đăng ký nhiều, số lượng thành viên nhích lên dần. Ban đầu có 10 – 20 nghệ sĩ, đến nay là khoảng 130 người.

Số lượng người cách ly ngày càng tăng, cần thêm các điểm cách ly tập trung nên cả nhóm hỗ trợ dọn dẹp ký túc xá được trưng dụng.

Có khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP bị phong tỏa, đội nghệ sĩ cũng có mặt mang thực phẩm sang cho các y bác sĩ ăn sáng trong 4 – 5 ngày. Trong đợt tiêm vắc xin ở nhà thi đấu Phú Thọ, đội nghệ sĩ cũng là lực lượng nòng cốt hướng dẫn người dân đến tiêm.

Bên cạch đó đội cũng đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Thấy lực lượng y bác sĩ vất vả, mình thương lắm. Ý tưởng hát phục vụ y bác sĩ, bệnh nhân từ đó ra đời.

Đội đã có chuyến đi hát tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi… cũng như vận chuyển các thiết bị bảo hộ y tế, thực phẩm tặng các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Đứng giữa sân hát phục vụ y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân, mình nhìn thấy qua khung cửa sổ xa xa, những cánh tay đung đưa theo điệu nhạc hay vẫy tay chào tụi mình mà nước mắt cứ chực trào.

Âm nhạc có thể giúp mọi người mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào được phép và có cơ hội là đội chúng mình lại hát để giúp giải tỏa căng thẳng cho các y bác sĩ và bệnh nhân.

Sau đó, đội nghệ sĩ tiếp tục tham gia hoạt động hỗ trợ người dân mua hàng online tại siêu thị, cắt tóc cho y bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thương cho các y bác sĩ tận tụy vì người dân

Nếu hỏi tôi điều gì giúp tôi và đồпg пghiệp vượt qυa mọi trở пgại thì đó chính là hình ảnh của các y bác sĩ. So với những gì y bác sĩ đã làm trong suốt 2 năm nay để chống dịch, tụi mình không là gì.

Mình nhớ những ngày đi lấy mẫu, có lần một bác sĩ nói nhỏ là có thể xin giúp 1 ly nước đường không vì đang kiệt sức. Mình chạy hết chung cư đó xin pha giúp một ly trà đường để bác sĩ uống và hồi tỉnh.

Thứ hai nữa là tình cảm của người dân. Có lần đoàn y bác sĩ đi tiêm vắc xin không về kịp điểm lấy mẫu, đội nghệ sĩ ngồi chờ từ 3h chiều đến 9h tối, bác sĩ mới tới được.

Các nghệ sĩ không dám về, nếu bỏ về lỡ bác sĩ tới sẽ không có người điều phối. Người dân ở chung cư mang cho chè, cháo, bánh mì, rất thương!

Tuy nhiên, trong quá trình đi làm gặp những người thiếu ý thức có những hành động khiến tụi mình buồn. Chẳng hạn, một ông cụ dắt cháu đi lấy mẫu, bé khoảng 5 tuổi thấy cái que nên khóc, ông cụ tính đánh luôn bác sĩ; hay người dân chửi thề khi bị nhắc nhở do chen lấn, tụ tập.

Mình và các bạn cũng lường trước những tình huống có thể xảy ra, chỉ buồn thoáng qua thôi. Tham gia hoạt động này, mọi người tập được tính kiên nhẫn và tính kiên nhẫn này được rèn thêm khi hỗ trợ người dân mua hàng siêu thị.

Đứng giữa một “rừng” các nhãn hàng, tìm đúng nhãn hàng khách đặt là “mờ mắt” luôn. Với rau củ quả hay bị hết hàng, đội phải chụp sẵn hình gửi cho khách để họ chọn cho lẹ.

Siêu thị chỉ có một bàn điện thoại liên lạc khách hàng nên các nghệ sĩ sử dụng điện thoại cá nhân, có hôm mình gọi cả 50 cuộc xác nhận đơn hàng.

MC Nguyên Khang mất 30 phút chọn hàng cho một đơn mấy chục món. Tuy nhiên do thiếu vỉ trứng gà, khách hủy đơn. Nhiều lần bị như vậy nhưng các nghệ sĩ vẫn vui vẻ làm.

Lúc đầu, đội dự kiến làm khoảng 3 ngày đầu nhưng lượng hàng vẫn đặt đều, rất cần tình nguyện viên nên đội tiếp tục hỗ trợ người dân.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: