Skip to content

Tự test nhanh tại nhà và những sai lầm cần tránh

Không đảm bảo vệ sinh, lấy mẫu chưa đúng, bảo quản bộ kít sai cách..., là một trong những sai lầm không nên mắc phải khi test nhanh tại nhà.

Theo hướng dẫn từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), việc tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà có thể dễ dàng thực hiện theo các bước:

 Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

– Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

 Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

– Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

– Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3 – 5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

– Bước 7: Đọc kết quả sau 15 – 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách đọc kết quả:

Giống như với que thử thai, kết quả của test nhanh Covid-19 có thể được đọc bằng các đường sọc. Chữ C là viết tắt của Control (kiểm tra tính hợp lệ của quá trình xét nghiệm). Chữ T là viết tắt của test (kiểm tra).

Một sọc ở C có nghĩa là âm tính. Một đường sọc ở T và C có nghĩa là dương tính. Ngay cả một vết rất mờ cũng có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus. Một sọc ở chữ T hoặc không có sọc nào thể hiện là kết quả không hợp lệ.

Những sai lầm khi thực hiện test nhanh

Thứ nhất là không chú ý vệ sinh. Trước khi thử, bạn nên rửa kỹ khay chứa thành phần thử. Sau đó, bạn rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây, lau khô với khăn sạch.

Thứ hai, bạn lấy mẫu không đúng chỗ. Với bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà, tăm bông phải vào sâu trong mũi từ 2 tới 4 cm.

Trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm trong khoang miệng, phải đưa tăm bông dọc theo mặt sau của thành họng hoặc amidan nhiều lần. Chú ý, người dân không được để lưỡi chạm vào miếng gạc. Cách tốt nhất để làm điều này là ấn lưỡi của bạn xuống bằng dụng cụ ấn lưỡi gỗ.

Thứ ba, trong quá trình lấy mẫu, chúng ta không thể nhìn thấy bao nhiêu chất tiết được lấy bằng tăm bông. Chỉ khi bạn đã tiến hành thử nghiệm, kết quả trên que thử mới thể hiện rằng lượng mẫu bạn lấy đủ hay không. Nếu vạch trên que thử mờ, có thể chất tiết quá ít.

Thứ tư, bộ xét nghiệm không được lưu trữ đúng cách hoặc bị mở ra và tiếp xúc với không khí quá lâu

Bộ xét nghiệm cần được giữ ở nơi tránh ánh nắng mặt trời và ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Bạn không nên để chúng trong tủ lạnh vì có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm, que thử cũng phải được giữ ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ môi trường quá cao.

Thứ 5 là nhiều người khác nhau tiếp xúc với mẫu xét nghiệm. Hãy đảm bảo rằng người khác không tiếp xúc với mẫu xét nghiệm. Để tránh xảy ra hiện tượng hình thành khí dung, bạn không nên có người khác ở trong phòng, đặc biệt là khi lấy mẫu qua khoang miệng. Bạn cần thông khí cho căn phòng trong và sau khi xét nghiệm.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: