Skip to content

Tự mãn với kiến thức của mình – bạn sẽ trở thành kẻ bị đào thải

Có thể bạn rất giỏi, kiến thức rất thâm sâu và uyên bác. Tuy nhiên, nếu bạn tự mãn với điều đó, bạn đã vô tình biến mình thành kẻ bị đào thải

Tự mãn và tự tin là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Những người tự tin là những người đáng được người khác tôn trọng. Nhưng những người tự mãn, họ vô tình đã khiến mình bị cách biệt khỏi cái thế giới rộng lớn này. Vì như chúng ta từng biết, kiến thức là vô tận và không ai có thể học được hết.

Tu man voi kien thuc cua minh

1. Mỗi người chúng ta chỉ là một con ếch đang ngồi ở đáy giếng

Chắc hẳn các bạn từng nhớ đến câu truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phải không nào. Con ếch ngồi trong đáy giếng và tự mãn, tự kiêu với những gì nó biết và cái kết cho nó không hề đẹp tí nào.

Có một sự thật khá phũ phàng, chúng ta cũng giống như những con ếch trong câu truyện ấy. Điểm khác biết là chúng ta biết mình thiếu sót và nhận ra khuyết điểm, giới hạn của mình. Từ đó không ngừng phấn đấu mà học hỏi thêm.

Tự mãn với kiến thức của mình - bạn sẽ trở thành kẻ bị đào thải

Bầu trời qua miệng giếng là kiến thức của con ếch, nó học được bầu trời vì nó nhìn qua miệng giếng, nhưng không thể nào nhìn hết được cả bầu trời to lớn ngoài kia. Cảnh vật xung quanh đáy giếng cũng tương tự vậy. Tất cả đó là kiến thức của con ếch.

Chúng ta cũng vậy, những gì chúng ta được học, được chỉ dạy hoặc tự trải nghiệm. Đó là kiến thức của chúng ta. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì mà thế giới có. Kiến thức của thế giới rất rộng lớn. Nếu bạn muốn mở rộng miệng giếng của mình nhiều hơn. Hãy cố gắng học nhiều hơn.

Chúng ta, ai cũng chỉ là một con ếch ngồi trong giếng. Quan trọng là miệng giếng của ai to hơn mà thôi. Do đó, việc học không bao giờ là đủ.

2. Đừng bao giờ mở miệng khinh thường kiến thức người khác.

Tu man voi kien thuc cua minh

Cái kết của con ếch trong câu truyện đó là một bài học. Có thể người khác học chưa cao, trải nghiệm chưa nhiều nhưng họ sẽ có những trải nghiệm mà bạn không hề có. Do đó, đừng bao giờ khinh thường bất kì ai. Ai cũng cần có thời gian để học hỏi mà.

Bạn đừng quên, bạn cũng từng là một trang giấy trắng. Nếu bạn đã cho mình thời gian nổ lực học tập thì tại sao lại phải xem thường người khác khi họ chưa học được nhiều như bạn ?

3. Kiến thức bạn học được là một chuyện, đem nó ra đánh trận lại là chuyện khác

>>>> Bài viết liên quan: 100 câu hỏi truyền cảm hứng sẽ khiến bạn suy nghĩ về cuộc sống của mình

Đừng cố tỏ ra mình hiểu biết sâu rộng để được người khác tôn trọng. Nếu bạn thật sự giỏi, người ta sẽ tự động tôn trọng bạn mà thôi.

Có những người, mở miệng ra là “cái này là chuyên môn của tôi”, “tôi có bằng cấp về lĩnh vực này rồi”, “cái này dễ, không khó”,… nhưng khi ra thực tế, họ không dám làm một mình và chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình vì họ sợ “sai”.

Thật nực cười là, có những người suốt ngày khoe khoang kiến thức của mình rất nhiều, nhưng khi cần nó để đưa vào một tình huống thực tế, một dự án thật thì lại học đắn đo, không dám quyết. Giống như việc khi ở trong huấn luyện, một võ sĩ đánh đấm với các bao cát rất dũng mãnh và chính xác từng đòn. Nhưng khi lên sàn đấu, đối thủ là một võ sĩ khác thì lại cảm thấy lo sợ vậy.

Ở đây, có một sự thật thế này, có một số người luôn hoàn thành những đề án tốt nghiệp của mình rất tốt, điểm rất cao. Thế nhưng, khi đi làm ở một công ty nào đó, vẫn tình huống đó, đề tài đó, nhưng khác cái đó là thực tế. Điều này có nghĩa là nếu họ sai, họ sẽ không bị điểm thấp như ở trường, mà là sẽ phải chịu trách nhiệm cho nó.

Trách nhiệm ở đây thường sẽ được quy ra tiền bồi thường dự án, trách nghiệm giải quyết vấn đề xảy ra. Có những vấn đề buộc phải giải quyết từ năm này, qua năm khác chứ không phải 1 hay 2 ngày là xong. Khi nghĩ tới đó thôi, những người tự mãn với kiến thức của mình sẽ cảm thấy sợ. Vì trước đây họ đã quá ỷ vào kiến thực hiện tại của mình mà không chịu người người khác góp ý, tiếp thu ý kiến từ mọi người.

4. Người ta sẽ thường từ chối làm việc với một người tự mãn

Tu man voi kien thuc cua minh

>>>> Xem thêm: 13 việc mà những người ở tuổi 20 cần nên làm

Người sở hữu tính tự mãn thường sẽ có cái tôi rất lớn và rất ngại mạo hiểm với những gì họ không biết. Đồng thời, cái gọi là sĩ diện của họ rất cao. Ít khi họ thừa nhận mình không biết một cái gì đó. Đặt biệt, cái đó có liên quan đến lĩnh vực họ được đào tạo.

Đối với những gì họ không biết, họ sẽ cố gắng học lỏm một ít, rồi khi nghe ai nói về chủ đề đó, họ sẽ nói xen vào một vài câu để thể hiện mình cũng là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Mục đích của họ là để chứng minh với mọi người rằng mình có một kiến thức rất nhiều. Có thể đảm nhiệm tốt các vai trò ở lĩnh vực đó.

Tuy nhiên, họ tham gia vào một dự án nào đó, họ sẽ cảm giác rất lo sợ. Thậm chí là không dám làm. Vì học chỉ dám làm những gì họ từng làm. Đối với những cái mới, họ sẽ rất sợ thất bại mặc dù họ sẽ luôn miệng nói mình là chuyên gia.

5. Cố gắng mở rộng “miệng giếng” hơn là đi khoe về nó

Tu man voi kien thuc cua minh

>>>> Xem thêm: Thành công luôn nằm ở cuối đường, còn đi bao lâu để tới thì tùy ở bạn

Nếu bạn không muốn bị đào thải khỏi những công việc mà mình mong muốn, hãy học nhiều hơn. Giống như việc xây nhà, kiến thức nhà trường, thầy cô cung cấp cho bạn khi còn là sinh viên chỉ là giúp bạn xây dựng được cái móng nhà thôi.

Để có thêm vách nhà, cửa, mái nhà, phòng ngủ, phòng khách, bếp… đó là việc bạn phải tự học và nổ lực hơn. Đừng tự mãn với những gì mình biết. Người ta sẽ sẵn sàng chỉ dạy miễn phí cho một người biết lắng nghe và học hỏi chứ không bao giờ chỉ cho một người, nói ra câu nào là phủ định hoặc đưa ra ý kiến riêng về câu đó mà không có bất kì căn cứ thông tin nào.

Kiến thức là vô hạn, còn não của chúng ta là hữu hạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể biết hết mọi chuyện trên đời. Không khả thi tí nào đâu.

Bài viết nêu lên quan điểm của tác giả !

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH