Skip to content

Tự bạch – Quyển profile huyền thoại của các thế hệ 8x, 9x

Nhớ cái thời mà smartphone hay mạng xã hội là một thứ gì đó rất ít ai biết tới. Học sinh, sinh viên bấy giờ thường dùng một quyển sổ lưu lại thông tin của bạn bè như một lưu bút thời sinh viên mà hầu hết nam hay nữ ai cũng có - Tự bạch.

Những nét bút cẩn thận chia sẻ về sở thích, cũng như thông tin của mình với những người bạn thân cùng lớp hay chơi chung nhóm. Không internet, không mạng xã hội, không điện thoại mà không hiểu vì sao các trào lưu từ nhảy hiphop cho đến viết tự bạch đều “viral” một cách mạnh mẽ. Có lẽ, những người từng viết tự bạch trên những trang giấy ngày nào giờ chắc đã là phụ huynh hết rồi. Nhưng mình dám chắc là khi nhìn lại những trang tự bạch này, họ sẽ nhớ về quãng thời gian hồn nhiên của tuổi học trò đầy mơ mộng.

Tự bạch là một cách chia sẻ những thông tin, tâm tư của mình với chủ quyển sổ, thường sẽ có mục bạn thân và tất nhiên, phải ghi tên chủ sổ đầu tiên không thôi nó dỗi ấy.

Những bạn thích sự đơn giản sẽ ghi là tự bạch hoặc họ tên của mình, một người khác thì ghi theo kiểu hoa mỹ hơn như “Phong thư tình bạn chẳng hạn.

Ngày đó, hầu như những đứa con gái, đứa nào cũng sắm cho mình một quyển sổ để làm lưu bút vào cuối năm. Mỗi lần viết, sẽ đưa một đứa giữ 1-2 ngày rồi sau đó đưa cho đứa khác. Cứ thế mà từng đứa, từng đứa một trong lớp viết đầy đủ vào cuốn sổ ấy.

Thời ấy, chưa có khái niệm điện thoại cá nhân nhiều như bây giờ, đa phần muốn liên lạc với nhau, các bạn sẽ chia sẻ số điện thoại gia đình.

Có những bạn kĩ hơn, vẽ thêm những nét bút nghệch ngoạc để tặng bạn mình. Dù xấu, dù đẹp nhưng đó là tấm lòng của tuổi vô sầu, vô ưu.

Nếu giờ mà tìm thấy quyển tự bạch mà bạn từng ghi trong đó những người bạn thân của mình, những ước mơ thuở bé và cả những kỉ niệm của tuổi học trò đầy mơ mộng.

Những thông điệp ngắn gọn nhưng giàu tình cảm.

Nhớ lúc đó, có những bạn nam chữ không được đẹp nên phải nhờ những bạn nữ viết chứ đẹp hơn viết hộ vào quyển sổ. Phần thù lao là ly nước, hay chiếc kẹo… ấy thế mà vui.

Ngày nay, với thời đại công nghệ và mạng xã hội, việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn. Những lá thư viết tay, những quyển lưu bút giờ trở thành một thứ gì đó rất xa xỉ. Nhưng đâu đó, trong lòng những thế hệ 8x, 9x ngày nào vẫn còn nhớ về những kỉ niệm của mình bên tà áo trắng, bên người bạn cùng bạn, và bên những quyển tự bạch cũ kĩ nhưng chứa đầy cảm xúc.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH