Skip to content

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua Bia phải mang giấy tờ CMND có ảnh mới được mua bia

Ta được biết rượu bia là thức uống có nhiều hại hơn lợi. Với trẻ em dưới vị thành niên thì thứ đồ uống này lại càng bị nghiêm cấm. Thâm chí mới đây luật pháp Việt Nam cũng đã cấm các của hàng kinh doanh bách hóa bán rượu bia cho người dưới vị thành niên.

Việc người dưới vị thành niên lạm dụng sử dụng rượu bia vốn đã tồn tại từ rất lâu. Trước đây thậm chí còn có những câu chuyện đáng tiếc về việc sử dụng rượu bia, chất kích thích và không còn khả năng tự kiểm soát được bản thân. Vì vậy, việc đưa vào luật pháp để cấm trẻ dưới vị thành niên sử dụng rượu bia là một điều vô cùng hợp lý, được ủng hộ.

>>>>> Xem thêm : Từ ngày 01/01/2020, hành vi ép người khác uống bia rượu sẽ được coi là phạm pháp

Từ ngày 01/01/2020 sẽ cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi

Nghị định 105/2017/ NĐ-CP về kinh doanh rượu bia trước đây đã quy định cấm bán rượu bia cho người dưới vị thành niên. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, ngày 01/01/2020 sắp tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 cũng sẽ thực hiện cấm bán rượu bia cho người chưa đủ vị thành niên.

Cụ thể, theo Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong điều khoản, chống tác hại của rượu trong đó mục 3 là “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu bia cho người chưa đủ vị thành niên.”

Để nâng cao tính răn đe, sắp tới Chính phủ cũng sẽ ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi bán віа cho trẻ chưa đủ 18 tuổi. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh buộc phải chấp hành quy định của pháp luật nếu không sẽ bị xử phạt.

Ngoài ra, để chắc chắn rằng khách hàng đủ tuổi để mua bia rượu , người bán được phép kiểm tra giấy tờ có kèm ảnh như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu,… Để “hợp tác” cũng như khiến việc thực hiện theo quy định dễ dàng hơn, ít tốn thời gian hơn, phía khách hàng nên chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ tùy thân khi có ý định mua bia rượu ở các cửa hàng tạp hóa.

>>>>> Xem thêm : Bạn có thể bị phạt đến 16 triệu nếu bạn “cà khịa” chê người khác mập, bắt đầu từ ngày 1/7/2020

Cộng đồng mạng bình luận về quy định mới 

Trước thông tin nói trên, đa số người ủng hộ, tán thành với điều khoản mới và sẽ cấm bán rượu bia cho trẻ dưới vị thành niên. Việc phải trình giấy tờ tùy thân cũng được ủng hộ bởi theo ý kiến của nhiều người, điều này sẽ giúp người bán kiểm soát, quản lý tốt hơn. Đồng thời, quy định cũng giúp nâng cao tính răn đe đối với những người có ý định làm trái luật.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: