Skip to content

Chủ đề gợi ý

Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Bạn đã biết điều này chưa?
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Cuộc sống sinh viên
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Thông tin công nghệ
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Phim hay nè!
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Cười chút chơi!
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Sống tốt mỗi ngày
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Showbiz Việt
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Chút tâm sự
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Thông tin về y tế, sức khỏe
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Tài liệu học tập

Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên

Dưới đây là một số hình thức lừa đảo tinh vi còn tồn tại trên xã hội mà các bạn tân sinh viên nên tỉnh táo, tìm hiểu và tránh xa.

Sinh viên năm nhất mới lên nhập học thường là những bạn trẻ rất ngây thơ, non nớt, chưa quen với môi trường sống ở thành phố, do vậy các bạn rất dễ trở thành đối tượng mà những kẻ lừa đảo nhắm vào.

Từ nhỏ, các bạn hầu hết sống trong vòng tay của bố mẹ tại quê nhà bình dị, bản thân đã hình thành sự cả tin, dễ thương cảm với người xung quanh. Sau khi lên đại học, phải một mình tự lo cho cuộc sống, không có người che chở, bảo vệ nữa, khiến cho những kẻ lừa đảo dễ dàng tiếp cận và thực hiện hành vi gian xảo của mình.

1. Gạ mua đồng hồ, máy ảnh trên đường

Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh… Ban đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và còn đẹp nữa. Nhưng sau khi bỏ tiền ra mua, đồng hồ sau vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình…

Hoặc tình huống khác như: Tự xưng là nhân viên của một công ty chuyên sản xuất cà phê hòa tan đến giới thiệu sản phẩm và xin ý kiến của khách hàng sau khi dùng thử. Bóc gói cà phê do người phụ nữ đưa, các em thấy bên trong một mẩu giấy ghi dòng chữ “Chúc mừng bạn đã trúng thưởng một máy ảnh kỹ thuật số trị giá 5 triệu đồng”.

Đồng hồ

Người tự xưng là “nhân viên kinh doanh” kia dẫn các em đến một chiếc xe tải đỗ cách đó 200m và đưa cho các em một chiếc máy ảnh mới, được bọc cẩn thận trong hai lớp túi nilon. Người tự xưng là nhân viên kinh doanh mồi chài: “Em là người đầu tiên may mắn trúng thưởng. Nếu bây giờ em muốn lấy máy ngay thì đưa cho chị 500 nghìn đồng là tiền “chia sẻ may mắn” với những người khác. Em có thể ghi địa chỉ của bố mẹ em hoặc một ai đó có hoàn cảnh khó khăn ở quê em. Bọn chị sẽ chuyển số tiền đó đến tận tay họ”.

Đôi khi các em vừa trở thành sinh viên nên cũng có ý định mua máy ảnh, do đó không ngần ngại rút tiền đưa cho người nhân viên lạ mặt kia để mang máy ảnh về. Về đến nhà, mua pin cho vào máy chụp thử nhưng bật nguồn mãi mà máy không lên. Mang máy ảnh ra hiệu, nhân viên sửa chữa khẳng định máy ảnh của em là “hàng mã”.

Do đó, hãy xác định từ đầu không tham gia và tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường.

>>> Xem thêm: Khó hiểu các chiêu đào tạo lãnh đạo trẻ: Thử thách hay “làm quá”?

2. Môi giới việc làm 

Sinh viên mới nhập học đều chưa có kinh nghiệm làm việc, nhưng lại luôn mong muốn tìm được công việc làm thêm để có thêm chút thu nhập cho cá nhân trang trải cuộc sống. Hiểu được tâm lý chung của tân sinh viên, các trung tâm môi giới việc làm bắt đầu mọc lên như nấm. Hàng ngàn tờ rơi tuyển dụng được phát cho sinh viên, dán đầy khắp bến xe buýt, cột điện, bảng tin của tổ dân phố,… nhằm thu hút sự chú ý của các tân sinh viên.

Tân sinh viên thường dễ bị hấp dẫn bởi những thông tin trên tờ tuyển dụng như: “Không đòi hỏi kinh nghiệm, thu nhập hấp dẫn, được đào tạo nghiệp vụ, cầm tay chỉ việc, công việc làm tại nhà đơn giản,…”. Các cơ sở tuyển dụng thì phong phú đủ loại từ quán photocopy, phát tờ rơi, trung tâm gia sư cho tới nhà hàng, quán ăn, quán karaoke … 

Môi giới

Mặc dù chiêu lừa đảo này đã được cảnh báo nhiều và lâu năm song mỗi dịp năm học mới đến nó vẫn là chiêu lừa hiệu quả thu hút được nhiều sinh viên nhẹ dạ cả tin nhất. Lần theo những địa chỉ trên tờ rơi để đăng ký việc làm, dù quảng cáo là không mất phí song mỗi sinh viên muốn đăng ký nhận việc đều phải đóng từ 200.000 – 500.000 đồng tiền thủ tục hoặc để giữ chỗ cho công việc. 

Sau khi đóng tiền thì luôn xảy ra tình trạng được gọi đi làm 1,2 ngày thì bị cho nghỉ vì lý do rất trời ơi đất hỡi hoặc tệ hơn nữa là các bạn ấy bị chèn ép, bị lợi dụng hoặc sàm sỡ ngay nơi làm việc để phải tự rút lui. 

3. Các công ty đa cấp

Thiên ngọc minh uy, lô hội….Các công ty đa cấp không xấu nhưng lợi dụng nó để kiếm lời thì rất xấu các bạn nên tránh xa.

Chia sẻ của 1 bạn bị Thiên Ngọc Minh Uy lừa đảo: Tại trụ sở cũ của công ty Sinh Lợi trên đường Cầu Diễn, Hà Nội đã “mọc” lên công ty Thiên Ngọc Minh Uy để thay thế Sinh Lợi. Còn Sinh Lợi thì sao? Dù đã bị thu hồi giấy đăng ký bán hàng đa cấp nhưng ở đây vẫn còn dòng chữ “Chi nhánh công ty Sinh Lợi”, to đùng như thách thức cơ quan chức năng. Câu chuyện về những món hàng:TNMU( Thiên Ngọc Minh Uy ) bán sản phẩm với giá cao hơn 300%- 400% giá thị trường cho những người muốn trở thành CVKD(chuyên viên kinh doanh) của công ty.

Đa cấp

Khi tổng giá cả sản phẩm(tôi không dùng từ giá trị, vì giá trị thực của sản phẩm được bán trên thị trường chưa bằng 1/4 giá cả này) bạn mua >= 3,200,000đ thì bạn được làm CVKD. các CVKD giới thiệu những ngưòi quen đến nghe thuyết trình để họ mua sản phẩm và trở thành chuyên viên kinh doanh, là cấp dưới của người giới thiệu.

Một màn giới thiệu như vậy CVKD ăn phần trăm trong tổng giá cả đó. khi bạn có 3 cấp dưới là CVKD bạn được thăng cấp lên Tổ trưởng. Tương tự, khi bạn có 3 cấp dưới là tổ trưởng, bạn lên phó phòng kinh doanh. cứ thế lên trưởng phòng, đồng sự Đá Quý, đồng sự Kim Cương. Cấp càng cao, phần trăm càng lớn. Ngoài ra, với cấp bậc phó phòng trở lên; Khi cấp dưới bâc 1, hay bậc 2 (cấp dưới của cấp dưói),.. bậc n thu nhận cấp dưới (mua hàng) cấp trên cũng được vài phần trăm. như vậy khi đã lên chức cao, có nhiều cấp dưới, cấp cao có thể không làm gì mà nghiễm nhiên hưởng vài chục triệu.

>>> Xem thêm: Hot girl giả làm chó trên MXH, thu nhập gần tỷ đồng một tháng

4. Thôi miên lừa đảo 

Tình trạng thôi miên để lừa tiền không còn là hình thức lừa đảo xa lạ nhưng cách thức mà bọn lừa đảo này thực hiện thì lại cực kỳ tinh vi và khác nhau.

Những trường hợp thường xảy ra như:

  • Giả vờ làm người thu tiền điện, nước, mạng,… tại nhà trọ, khi bạn ra mở cửa, chúng sẽ thực hiện thôi miên và lấy hết đồ đạc có giá trị trong phòng trọ của bạn như điện thoại, laptop, ví tiền, thậm chí cả xe máy.
  • Bắt chuyện hỏi thăm địa chỉ đến một nơi nào đó và nhờ chuyển hộ gói đồ hay tờ hóa đơn rồi sau đó cho bạn vài trăm nghìn. Khi bạn nghe theo lời bọn chúng, bọn này sẽ lợi dụng để thôi miên và lấy tiền, ví và các đồ đạc có giá trị khác của bạn.
  • Nhờ bấm hộ điện thoại: Lợi dụng lòng tin người của các bạn sinh viên, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu nhờ bấm hộ số điện thoại để gọi cho ai đó hoặc nhờ mở một chiếc iPhone cực xịn với lý do là không biết dùng. Sau khi bạn cầm vào chiếc điện thoại đó, chúng sẽ tiến hành thôi miên hoặc dùng thuốc mê để lấy tiền của nạn nhân hoặc để nạn nhân tự động đưa hết tiền và những thứ có giá trị cho chúng.

5. Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bão lụt...

Khoản này sinh viên năm thứ nhất dễ mắc phải nhất. Thường thì vào các buổi học đầu năm, sẽ có vài chú/cô/anh/chị lên các giảng đường thuyết phục sinh viên chuyện này. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp. Ví dụ nếu là ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (100% dấu giả). Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ …

Nếu tin, bạn đã bị lừa! Trong trường hợp bạn không tin nhưng lớp trưởng, thủ quỹ tin thì hãy ngăn lại, nếu không quỹ lớp sẽ ra đi. Bởi nếu là các trung tâm “thật”, không bao giờ họ làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua nhà Trường hay các đơn vị chức năng.

Do đó, các em hạn chế việc quyên góp/ủng hộ/mua ủng hộ bất cứ thứ gì/việc gì nếu không có giấy giới thiệu của nhà trường.

6. Cò nhà trọ kiêm ăn cướp” (Nôm na là dẫn đến nhà trọ không ưng ý cũng phải trả tiền phí thông thường là những vị xe ôm)

Mùa tựu trường cũng là mùa làm ăn của các đối tượng “cò” nhà trọ. Trong vai một người đi tìm thuê nhà trọ cho em gái chuẩn bị nhập học, tôi được một xe ôm tự xưng tên Mạnh, đậu xe trước cổng trường “tư vấn” cho một số địa chỉ nhà trọ. Người này nhiệt tình giới thiệu: “Bà chị họ anh ở ngõ N, có một phòng trọ của sinh viên mới tốt nghiệp vừa trả hiện chưa có ai thuê. Phòng rộng rãi, sạch sẽ lắm. Anh dẫn em đi xem thử, nếu không ưng thì thôi”.

Vòng vèo qua vài con ngõ nhỏ, gã xe ôm sẽ đưa các em đến một ngôi nhà trong ngõ. Căn phòng “sạch đẹp” như gã giới thiệu thực tế chỉ rộng chưa đầy 9m2, mái ngói và tường nứt nẻ, thủng lỗ chỗ, tường phủ loang lổ những màu xanh xám của nấm mốc.

Thấy các em từ chối, gã xe ôm lập tức trở mặt đòi 100 nghìn tiền xe ôm và “tiền công tư vấn nhà trọ”, “nếu không trả tiền thì chết với tao” như lời gã đe dọa. Thế là các em sẽ phải đưa 100 nghìn đồng.

Do đó phải kỏi kỹ xem họ có phải là chủ nhà không và phải hỏi rõ là có phải trả phí không. Nhưng cho dù thế nào nếu xe ôm dẫn vào thì không cần vì kiểu gì các em cũng bị trả phí đó.

7. Truyền đạo

Đây là hình thức lừa đảo không xuất hiện quá thường xuyên nhưng một khi dính phải, bạn sẽ rất khó thoát ra khỏi nó, sống chết vì nó. Đặc biệt mới đây, thông tin về một hội đạo vô cùng nguy hiểm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã làm biết bao nhiêu con người trở nên mê muội, không còn biết đến học tập, tương lai nữa.

Truyền đạo

Hình thức truyền đạo chủ yếu là đánh vào tâm lý, áp lực không giải tỏa nổi của con người, ví dụ như bạn chịu áp lực về điểm số, sợ bố mẹ trách mắng, không tìm được việc làm, không đủ tiền trang trải cuộc sống,… Người truyền đạo sẽ mang những tư tưởng xoa dịu áp lực của bạn, khiến bạn gia nhập hội của họ với hứa hẹn một nhân vật nào đó không có thực sẽ luôn cứu vớt cuộc sống của bạn, luôn mang đến cho bạn sự hạnh phúc, tự do, thanh thản.

Một khi đã gia nhập hội truyền giáo này, bằng một sức mạnh nào đó, bạn sẽ dồn tất cả tâm tư của mình vào nó, hết lòng vì nó, tự nguyện cống nạp mọi của cải tiền bạc cho nó, thậm chí vì những tư tưởng đó mà chống lại cả gia đình, bạn bè, người thân. Vậy nên, hãy tỉnh táo khi trò chuyện với ai đó, hãy mạnh mẽ cùng người thân vượt qua khó khăn, đừng vội nghe theo hoặc tin tưởng một người lạ nào đó nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Bạn đã biết điều này chưa?
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Cuộc sống sinh viên
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Thông tin công nghệ
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Phim hay nè!
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Cười chút chơi!
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Sống tốt mỗi ngày
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Showbiz Việt
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Chút tâm sự
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Thông tin về y tế, sức khỏe
Truyền đạo, đa cấp và 1001 chiêu thức lừa đảo sinh viên
Tài liệu học tập
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

Tìm kiếm