Skip to content

Trượt Đại học có sao không? Đừng lo vì đại học không phải nơi duy nhất mà bạn có thể học

Sinh Viên Plus – “ Việc lựa chọn cho mình một ngôi trường học để theo đuổi sau khi tốt nghiệp lớp 12, sự kì vọng của phụ huynh, những hoài bảo, những ước mơ của tuổi trẻ luôn dạt dào trong con người bạn.

Nhưng cuộc đời của mỗi người không phải lúc nào cũng may mắn thi đỗ vào ngôi trường đại học. Đứng trước thời khắc chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia sắp tới nhiều bạn đặt ra cho mình câu hỏi: Lỡ mình trượt thì phải làm sao ?”

 Tham gia kỳ thi đại học nó cũng giống như việc bạn tham gia một cuộc chiến, tất nhiên kết quả là sẽ có kẻ thắng người thua, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở các nước phát triển cũng có rất nhiều người trượt đại học mà. Lý do rất đơn giản vì lượng người muốn học đại học lớn hơn rất nhiều so với lượng người mà các trường đại học có thể đào tạo. Có thể lấy một ví dụ thực tế như thế này:

Trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia luôn có 4 học sinh ưu tú đến từ các trường khác nhau trên toàn quốc. Thực tế họ đều là những học sinh suất sắc hàng đầu của ngôi trường nên mới được đi thi, nhưng vòng nguyệt quế lại chỉ có thể trao cho 1 người duy nhất, và đương nhiên đó là người xuất sắc nhất. Vậy thì không khó hiểu khi những người còn lại phải ra về và không được dự thi tiếp.

Thi đại học cũng như vậy, nếu bạn không xuất sắc hơn những “đối thủ” của mình thì bạn trượt. Vấn đề ở đây là, nếu bạn là kẻ chiến bại, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Ở nhà đắp chăn tự kỷ không dám gặp ai hay đi du lịch thật xa vài ngày cho thoải mái rồi bắt đầu hành trình mới?

Không học đại học không phải là điều đáng xấu hổ. Mà không theo đuổi được ước mơ của mình và chọn đúng ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ của mình mới đáng xấu hổ.
Nếu như bạn có một khởi đầu không thuận lợi, mọi người coi thường bạn, họ chê những điều bạn đang làm là ngu xuẩn, đứng đó chê cười bạn, khoe khoang với phụ huynh của bạn rằng: Họ đã đậu đại học! . Nhưng chưa chắc gì họ đã theo đuổi đúng ước mơ của mình.

Khi nhìn thấy tôi và các bạn những người không lựa chọn con đường đại học. Sẽ có người đứng lại nhìn chúng ta so sánh, chê cười. Thực ra họ xuất phát trước chúng ta một bước, nhưng khi đứng lại nhìn sự thất bại của chúng ta. Thì chúng ta lại nhanh hơn họ một bước .
Thành công nào cũng khởi đầu từ thất bại, để thực hiện một ước mơ người thông minh sẽ lựa chọn con đường dài đầy chông gai để tìm ra điểm mạnh yếu của bản thân mình, sau này còn có thể vận dụng nó khi rơi vào tình huống tương tự. Còn những ai thích đi con đường tắt…nghĩ mình có tiền hay địa vị gì đó. Thì hãy chờ đi thế nào cuối đường cũng gặp một tên bắt cóc. Nó sẽ lấy cắp ước mơ của bạn nhưng bạn chẳng biết phải làm như thế nào. Vì trước giờ bạn chưa biết nếm mùi đau khổ .

Mình tin vào câu nói: “Thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi”

Nhiều bạn trẻ cho rằng đại học chính là cảnh cửa dẫn họ vào đời, dẫn họ tới thành công. Tuy nhiên cánh cửa ấy không đủ rộng để đón chào tất cả mọi người. Xin bạn nhớ rằng buồn chán hay tuyệt vọng không phải là cách để giải quyết vấn đề mà điều đó chỉ làm cho bạn trở nên thiếu sức sống, chán đời và dễ dàng mắc phải nhiều sai lầm sau đó. Thực tế đã có bạn quyết định kết thúc cuộc đời mình!

Giải quyết vấn đề như vậy không chỉ là “chết nhục” mà còn để lại nỗi đau cho biết bao người. Xin được trích dẫn một câu nói nổi tiếng của Bill Gates: “Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên!“.

Khi trượt đại học, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ với bố mẹ, những người thân và bạn bè. Điều đó là rất tốt, có thể biến thành một động lực to lớn giúp bạn vươn lên, bắt đầu một hành trình mới, một con đường khác có thể khó khăn hơn nhưng không phải là không thể thành công.

Chúng ta phải tự hào khi mình được sống với niềm đam mê của chính mình. Hãy cười thay vì khóc khi nếm trải mùi thất bại, chúng ta hãy xem đây là một chuyến đi phượt của cuộc đời. Mà cuối con đường đó là một chân trời tươi sáng. Đừng quan tâm đến những ai đã và đang cản lối bạn vì họ không là bạn. Họ chỉ nhìn và quan sát bạn chứ không thật sự biết bạn thích gì và muốn làm gì. Rồi tạo cho bạn những suy nghĩ tiêu cực. Tôi đã từng như thế, từng khóc và từng nếm mùi thất bại khá nhiều lần khi những gì tôi cố gắng, cơ hội của tôi đều bị người khác lấy mất chỉ vì một thứ ” đồng tiền “. Không biết xã hội này công bằng ở chỗ nào khi đồng tiền trở thành thứ mua bán ước mơ của người khác. Bạn thật sự có tài năng, nhưng người khác sợ bạn hơn họ nên luôn tìm mọi cách đạp bạn xuống, che giấu bạn trong một bức tường hoàn hảo. Nhưng khi bạn bước ra ngoài xã hội sẽ có hàng trăm thậm chí là hàng vạn người phát hiện ra năng lực của bạn. Họ sẽ săn đón bạn 

Có thể ba mẹ chúng ta đủ tiền để cho chúng ta vào một trường danh tiến. Nhưng chúng ta không hèn đến mức ca đời chỉ biết sống nhờ vào tiền của cha mẹ . Chúng ta có thể vừa đi học vừa đi làm. Biết đâu chúng ta lại phát hiện trong chính mình đang có những nhân tố mới. Sau cùng hãy nhớ một điều rằng chúng ta hãy tự tin đối diện với nó ” phải hơn đứa mình ghét và phải hơn đứa ghét mình ” 

Cảm ơn các bạn những phượt thủ ” không đi vào cung đường mang tên đại học “. Tôi tin chúng ta sẽ làm được.

Kì thi quan trọng nhất cuộc đời của chúng ta sắp đến rồi, hãy cố gắng với tất cả những gì mình có, bình tỉnh và tự tin khi bước vào phòng thi. Đừng quá bi quan bạn nhé, tôi chúc mừng bạn nếu bạn thi đỗ vào Đại Học, còn nếu không thì cũng chẳng sao hãy thử đi tìm một con đường khác, vì chúng ta còn trẻ, tôi tin vào quyết định của bạn.

Ảnh : Phạm Đức Hiếu

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH