Skip to content

Trường học chỉ có 1 học sinh duy nhất, ngày cậu vào học là trường mở cửa và ngày cậu tốt nghiệp cũng là ngày trường đóng cửa.

Sinh Viên Plus - Ba năm trường Tobishima chỉ dạy đúng 1 học sinh duy nhất, phải nói là cậu học sinh này có thể gọi là người cô đơn nhất vì ngày cậu vào nhập học cả trường chỉ có 1 mình cậu, ngày cậu tốt nghiệp cũng là ngày trường thông báo đóng cửa

Nhật Bản được nhiều người biết đến là một đất nước hùng mạnh về kinh tế và dẫn đầu về hệ thống giáo dục đa dạng và hiệu quả. Tuy nhiên, quốc gia Hoa anh đào này cũng đã khiến nhiều người ngạc nhiên về các trường học đặc biệt tại đây. Một trong số đó có thể nhắc đến trường trung học Tobishima, nơi mà chỉ có đúng 1 nam sinh duy nhất theo học. Câu chuyện này khiến nhiều người không tin và tưởng đó là một sự đùa cợt. Nhưng đây là một câu chuyện có thật 100% tại một hòn đảo nằm ngoài khơi của tỉnh Yamagato. Hòn đảo Tobishima có bán kính khoảng 10 cây số và cư dân chỉ vỏn vẹn khoảng 200 người. Hòn đảo duy nhất có 1 trường trung học mang tên Tobishima.

Shibuya Arata là nam sinh duy nhất tại ngôi trường này. Ngày vào trường, Shibuya Arata nhận được sự ưu ái của mọi người trên đảo. Tất cả mọi người đều quan tâm đến việc học hành của cậu và luôn tạo điều kiện cho cậu học thật tốt.

Tobishima là ngôi trường đã có từ lâu nhưng đã đóng cửa. Lần này, trường mở cửa lại chỉ để chào đón cậu học sinh này. Nguyên nhân nào khiến cậu học sinh này trở nên đặc biệt như thế ?

Shibuya Arata quyết định học tập ở đây vì mong muốn khuyến khích người dân tiếp tục sống trên đảo Tobishima. Một hòn đảo nổi tiếng của Nhật với tỷ lệ người cao tuổi cực cao. Những người trẻ ở đây đã bỏ quê để lên các thành phố lớn kiếm sống, kéo theo gia đình và dần dần, rất ít người ở lại vùng đảo này. Để giải quyết vấn đề học hành của Shibuya Arata, người dân đã dựng lại trường và tập hợp những giáo viên tốt nhất để dạy cho cậu bé.

Bởi lẽ, việc Shibuya Arata quyết định dành việc học ở đây đã tiếp thêm năng lượng sống cho những người dân trên đảo. Hòn đảo Tobishima vốn là một hòn đảo nổi tiếng ở Nhật Bản với tỷ lệ người già cực cao. Những người trẻ tuổi từ lâu đã rời bỏ hòn đảo này để lên thành phố kiếm sống, kéo theo những đứa trẻ của họ cũng đi theo. Để giải quyết vấn đề học hành của Shibuya Arata, ngôi trường được mở lại với sự triệu tập của những nhà giáo tốt nhất để chuyên tâm dạy học cho cậu bé.

Website của trường thường xuyên cập nhật các tin tức về hoạt động của trường nhưng gần như tất cả mọi hình ảnh đều là của cậu học sinh đặc biệt này. Là học sinh duy nhất tại trường, Shibuya Arata đã tham gia tất cả các hoạt động của trường không chỉ xoay quanh chuyện học tập mà còn cả các hoạt động sống của mình. Tin tức của trường cập nhật trong 3 năm giống như quyền nhật kí ghi lại quá trình trưởng thành của cậu bé Shibuya Arata.

Từ học tập đến ăn uống, cậu bé đều làm chung với hiệu trưởng và các giáo viên khác. Có tới 5 giáo viên tại trường chỉ để dạy một mình cậu. Đó là chưa tính các giáo viên thỉnh giảng khác được trường mời về dạy cho cậu một vài buổi. Thậm chí, trường còn đầu tư hơn 100.000.000 yên để mua bổ sung các dụng cụ học tập của cậu để học các môn thực hành.

Các giáo viên tại trường xem cậu học sinh này như con cháu của mình, họ không chỉ dừng lại ở việc giúp cậu học thật tốt mà còn muốn giúp cậu phát triển toàn diện để trưởng thành và trở thành một con người hữu ích cho xã hội. Thỉnh thoảng, họ còn chờ cậu về sau giờ học để tán gẫu, tâm sự.

Vì là học sinh duy nhất tại trường nên sự cô đơn của một đứa trẻ trong giai đoạn trưởng thành là không tránh khỏi. Vì thế, các thầy cô trường Tobishima đã sắp xếp cho cậu tham gia các hoạt động khác ở trường lân cận để cậu có thể tìm được những người bạn cùng niên khóa và niềm vui khác.

T

Trong bài diễn văn tốt nghiệp của mình, Shibuya Arata đã từng chia sẻ “Tuy không có bất kì người bạn cùng trang lứa nào bên cạnh trong suốt 3 năm qua nhưng con không hề cảm thấy cô đơn hay buồn chán”.

Và cuối cùng, ngày cậu tốt nghiệp cũng đến, Shibuya Arata phải rời mái trường đặc biệt này để tiếp bước những cuộc hành trình mới. Đặc biệt hơn, cũng chính ngày cậu bước ra khỏi cổng trường, ngôi trường này sẽ tiếp tục đóng cửa để cho đến khi có một học sinh nào đó để mở lại cánh cửa của ngôi trường này.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH