Skip to content

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cam kết 100% sinh viên sau khi ra trường có việc làm, nhưng năm nay chắc là không thể

Sinh viên năm cuối trường Đại học Tôn Đức Thắng đang nhận được câu hỏi của bố mẹ rằng khi nào con tốt nghiệp? Hàng xóm thì hỏi khi nào con ra trường?

Hằng năm của Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức phát bằng tốt nghiệp 2 đợt, tháng 4 và tháng 9. Tuy nhiên tháng 9 năm 2020 này việc phát bằng này đã không thể thực hiện được do không có Hiệu trưởng ký bằng.

Việc phải nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là một giải pháp tình thế; vì không phải người sử dụng lao động nào cũng chấp nhận như vậy; khiến hơn 2.000 sinh viên, học viên lao đao, có thể mất nhiều cơ hội việc làm vì đã có nơi, có chỗ nhận, nhưng đúng thời điểm ra trường thì chưa có bằng tốt nghiệp.

Nhưng thời điểm hiện tại thì niềm tin, sự háo hức nhận bằng tốt nghiệp đúng tháng 9 của hơn 2.000 sinh viên khác vơi dần đi, không biết đến khi nào mới có bằng chính thức để mạnh dạn nộp hồ sơ xin việc hoặc yên tâm cùng nhau khởi nghiệp. Bởi vì hiện nay Hiệu trưởng – Giáo sư Lê Vinh Danh đã bị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ công tác điều hành trong 90 ngày.

Người đại diện trường hiện tại là Tiến sĩ Trần Trọng Đạo đã có công văn xin ý kiến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngày 4/9/2020, Tổng Liên đoàn có văn bản trả lời Số 926/TLĐ, cho biết Quyết định 1229 là “quyết định giao nhiệm vụ; nên không ghi chức danh”; và yêu cầu “ghi thông tin chức danh theo Quyết định 1229”.

Bởi nếu các bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của các sinh viên, học viên tốt nghiệp năm 2020 của Trường Đại học Tôn Đức Thắng được người “Đại diện trường” hay “Người đại diện theo pháp luật” ký như đúng Văn bản 926 và Quyết định tạm quyền điều hành 1229/QĐ-TLĐ thì đều không có giá trị pháp lý bởi trái với quy định về nội dung thể hiện trên văn bằng tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Nhà trường không thể thực hiện trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; và cũng không thể để thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của sinh viên, học viên.

Bằng tốt nghiệp là giấy chứng nhận chứng minh quá trình học tập của sinh viên, học viên; là cơ sở để sinh viên, học viên tiếp tục học tập và xin việc làm chính thức; nên không thể có sai sót trong thẩm quyền ký”, vị cán bộ Phòng khảo thí nói.

Không những chưa được nhận bằng tốt nghiệp mà ngày 10/9, hơn 2.000 sinh viên năm cuối của Trường Đại học Tôn Đức Thắng còn nhận được thông báo với lời hứa rằng việc cấp bằng và tổ chức Lễ tốt nghiệp đợt tháng 9/2020 của Trường được dời đến tháng 11/2020. Thông tin và thời gian cụ thể, Nhà trường sẽ thông báo trên website và cổng thông tin.

Theo thông báo, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả người học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Bằng tốt nghiệp được ký bởi Hiệu trưởng, Nhà trường thông báo đợt Tháng 9/2020 sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên, học viên liên hệ công việc, học tập. Bằng chính thì chờ đến tháng 11 mới có người ký.

Khi ra quyết định đình chỉ công tác có thời hạn đối với Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có tính đến quyền lợi của các sinh viên sắp tốt nghiệp, cũng như ảnh hưởng như thế nào đến công tác tuyển sinh của Trường?

Được biết, hiện nay nhiều sinh viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã hoàn thành thời gian tập sự ở các công ty, doanh nghiệp và được nhận vào làm chính thức; nhưng giờ không có bằng tốt nghiệp để nộp nên ảnh hưởng đến vấn đề thu nhập, lương và các chế độ như bảo hiểm…

Trường cũng đã cam kết với người học và phụ huynh là 100% người học từ Trường đều có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Nhưng năm nay chắc là không thể bảo đảm được cam kết này. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm?

Thông tin tham khảo: giaoduc.net.vn

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: