Skip to content

Trước khi vứt các món hết hạn, hãy kiểm tra kĩ chi tiết sau vì có thể vẫn còn ăn được

Chúng ta có thói quen sẽ vứt đi các loại đồ ăn đóng hộp nếu thấy chúng đã hết hạn so với bao bì, nhưng đa số không thể phân biệt đâu là hạn sử dụng chính xác

Kể từ lúc nhân loại phát minh ra cách bảo quản thức ăn được lâu dài, các loại đồ hộp dường như trở nên vô cùng phổ biến. Kèm theo đó, con người dần hình thành thói quen kiểm tra hạn sử dụng để không ăn phải các món đã quá hạn. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa biết không phải lúc nào cũng cần phải bỏ chúng đi nếu bị lố thời gian ghi trên bao bì.

Hoá ra đồ ăn hết hạn sử dụng vẫn còn dùng được nếu có dấu hiệu này mà chúng ta không biết bấy lâu nay - Ảnh 1.

Trong một số trường hợp, thời hạn ghi trên thực phẩm không phải là thời điểm bạn cần phải ngưng sử dụng, mà nó biểu hiện rằng bạn nên dùng chúng trước thời hạn đó để chất lượng món ăn tốt nhất. Còn nếu quá hạn đôi ba ngày, bạn vẫn có thể sử dụng món ăn đó chứ chưa hẳn là đã hỏng hoàn toàn. Nếu bạn biết cách đọc các thông số trên vỏ hộp một cách chính xác thì sẽ tránh khỏi việc lãng phí đồ ăn một cách không đáng có. Cụ thể, một số thông số thường được ký hiệu như sau:

Sell by: nhiều người nhầm tưởng đây là mốc thời hạn sử dụng của sản phẩm, nhưng thực tế đó là mốc cần đưa sản phẩm khỏi kệ bán hàng, giúp nhà sản xuất kiểm soát mức độ tiêu thụ sản phẩm.

Hoá ra đồ ăn hết hạn sử dụng vẫn còn dùng được nếu có dấu hiệu này mà chúng ta không biết bấy lâu nay - Ảnh 2.

Used by (hạn dùng) và Best by (dùng tốt nhất trước thời hạn này): thời hạn này cho biết bạn nên dùng sản phẩm trước đó để đảm bảo độ tươi ngon.

Hoá ra đồ ăn hết hạn sử dụng vẫn còn dùng được nếu có dấu hiệu này mà chúng ta không biết bấy lâu nay - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu món ăn đó hết hạn sau vài ngày so với ngày ghi trên bao bì, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra bằng mắt hoặc ăn thử một ít. Đương nhiên, nếu bạn dư giả về kinh tế và không quan tâm lắm đến việc vứt các món ăn bị quá hạn thì không cần phải làm vậy bởi dù sao sức khỏe vẫn là trên hết.

Tham khảo: Kenh14

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH