Skip to content

Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Căng sức chuẩn bị nhưng vẫn đầy lo lắng

Ghi nhận đến ngày 5.7 cho thấy, các địa phương đều căng sức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt năm nay, tuy nhiên dịch bệnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới thí sinh ngay khi kỳ thi cận kề.

Một kỳ thi đầy biến động

Tại Bắc Giang, đến ngày 5.7, toàn tỉnh có hơn 2.500 TS không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Đây là những TS thuộc diện F0, F1, F2 và sống ở vùng phong tỏa, cách ly y tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Số TS này chủ yếu ở H.Lục Ngạn. Riêng xã Việt Lập (H.Tân Yên), địa bàn vừa thực hiện cách ly xã hội  do mới xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV 2 tối 4.7, đến trưa 5.7 đã xác định có 97 em cư trú trên địa bàn, là học sinh (HS) các trường THPT: Tân Yên số 1, Nhã Nam.

Hoàng Hoa Thám, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên H.Tân Yên cũng không đủ điều kiện dự thi đợt 1. Đây là những TS mà đến ngày 4.7 vẫn sẵn sàng tâm thế đi thi đợt 1.

Trước đó, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh và đề nghị của UBND H.Lục Ngạn, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang đã quyết định điều chỉnh giảm số điểm thi so với dự kiến ban đầu.

Cụ thể, giảm từ 37 điểm thi còn 33 điểm. 4 điểm thi tại các trường của H.Lục Ngạn và các TS đăng ký dự thi tại đây sẽ thi đợt 2. Sở GD-ĐT đang tiếp tục phối hợp với UBND H.Tân Yên rà soát, sàng lọc số HS có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp F0 để có biện pháp hướng dẫn phù hợp với quy định.

Tại Bắc Ninh, tính đến ngày 5.7, toàn tỉnh có 2 TS thuộc diện F0, 2 F1 và 1 F2. TS ở vùng phong tỏa, cách ly xã hội ở tỉnh này trước đó đã được xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần có kết quả âm tính được đưa ra khỏi khu vực phong tỏa, cách ly để dự thi đợt 1.

Tỉnh cũng đã hoàn thành xét nghiệm cho 100% cán bộ, giáo viên, HS tham dự kỳ thi; riêng cán bộ, giáo viên ít nhất được tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Chỉ TS, nhân sự làm thi âm tính với Covid-19 mới được dự thi, làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Tại Hà Nội, theo thông tin từ Sở GD-ĐT, toàn TP có 13 TS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể tham dự thi đợt 1. Trong đó, có 4 TS diện F0, 2 F1, 1 F2 và 6 TS đang ở khu vực phong tỏa, cách ly.

Đến ngày 5.7, tất cả điểm thi trên địa bàn đã hoàn thành việc tổng duyệt diễn tập cho kỳ thi, đặc biệt là việc xử lý với các tình huống bất thường do dịch bệnh, xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Trường hợp nào TS diện F1, F2 dự thi đợt 1 ?

Ngày 5.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, đã chủ trì buổi họp kiểm tra trực tuyến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi các tỉnh miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế.

Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết riêng với các trường hợp TS là F2, Sở đã tham khảo ý kiến của Sở Y tế, quyết định cho phép thi trong đợt 1. Tuy nhiên, các trường hợp này sẽ được bố trí phòng thi riêng, sắp xếp tối đa 12 TS/phòng thi (giảm 50% số lượng TS trong 1 phòng thi thông thường) để đảm bảo giãn cách theo quy định.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện có dịch diễn biến rất phức tạp. Do vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị công tác tổ chức cần thực hiện đúng quy trình, không lơ là, chủ quan; không sáng tạo trong quá trình làm việc, cần làm đúng và bám sát quy chế. Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh nhằm thực hiện mục tiêu an toàn khi tổ chức kỳ thi.

Ông Độ đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác rà soát các trường hợp F0, F1, F2 và những TS nằm trong vùng giãn cách xã hội cho đến sát ngày thi.

Nếu các hội đồng thi tổ chức cho những TS thuộc diện F1, F2 thi đợt 1, phải trên cơ sở TS làm đơn xin tham dự thi đợt 1 và phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh.

Với những TS có hoàn cảnh khó khăn, cần có phương án hỗ trợ để không TS nào phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế hoặc giao thông khó khăn. “Bất kỳ có tình huống phát sinh nào đều lấy quyền lợi của TS để giải quyết”, ông Độ nhấn mạnh.

5K của riêng kỳ thi

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khi kiểm tra chuẩn bị thi tại Bắc Ninh, địa phương vốn là tâm dịch, đã chia sẻ với địa phương và ngành giáo dục – đào tạo 2 tháng qua kiên cường chống dịch nhưng đến nay đã kiểm soát tốt và có thể tổ chức kỳ thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Thưởng yêu cầu địa phương thực hiện tốt nguyên tắc “5K trong tổ chức thi” của ngành giáo dục, là: không chủ quan; không bị động; kế hoạch tốt; kiểm tra thường xuyên và khắc phục khó khăn.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: