Skip to content

Trung tâm dịch vụ việc làm bị tố không đào tạo mà vẫn lập hồ sơ khống

Chính sách hỗ trợ đào tạo học nghề miễn phí thuộc quyền lợi Bảo hiểm thất nghiệp mà người tham gia được hưởng

Chi nhánh BHTN Q.9 (đường số 9, P.Phước Bình, Q.9; nay là TP.Thủ Đức) trực thuộc Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) có dấu hiệu vi phạm thủ tục và căn cứ thanh toán công tác đào tạo nghề cho người lao động.

Sau khi điều tra, cơ sở này bị buộc phải hoàn trả 168 triệu đồng về quỹ bảo hiểm thất nghiệp của TP.HCM. Được biết, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, học nghề miễn phí là một trong những chính sách của bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), áp dụng với người tham gia BHTN, nhằm tạo điều kiện để người lao động (NLĐ) có việc làm mới, sớm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp. 

Được biết, chiêu trò khai khống được thực hiện tại chi nhánh quận 9 như sau: Khi NLĐ có nhu cầu học nghề, chi nhánh BHTN Q.9 sẽ lập danh sách người đăng ký học nghề, báo cáo Giám đốc TTDVVL để tham mưu Sở LĐ-TB-XH TP quyết định hỗ trợ học nghề (gồm thời gian đào tạo nghề, thời gian được hỗ trợ học nghề, số tiền được hỗ trợ và cơ sở đào tạo nghề). Sau khi có quyết định hỗ trợ học nghề, TTDVVL sẽ chuyển về chi nhánh BHTN Q.9, bàn giao quyết định hỗ trợ học nghề cho NLĐ đến các cơ sở đào tạo nghề.

Theo quyết định hỗ trợ học nghề của giám đốc Sở LĐ-TB-XH, đối với nghề nghiệp vụ bán hàng, NLĐ được hỗ trợ học tối đa 1 tháng với mức hỗ trợ 800.000 đồng/người; đối với nghề thiết kế đồ họa, hỗ trợ học nghề tối đa 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng, NLĐ học nghề tại TTDVVL. Sau khi được đào tạo nghề, NLĐ sẽ được TTDVVL giới thiệu đến các cơ sở, công ty có nhu cầu tuyển dụng để được đi làm có thu nhập.Cuối năm 2020, Đoàn thanh tra Sở LĐ-TB-XH đã kiểm tra 6/46 lớp đào tạo nghề, trong đó có 4 lớp thiết kế đồ họa và 2 lớp nghiệp vụ bán hàng với tổng số 134 học viên được tổ chức đào tạo 6 tháng đầu năm 2020 tại TTDVVL. Theo đề nghị thanh toán của TTDVVL, BHXH TP đã thanh toán tiền hỗ trợ học nghề cho 6 lớp trên với tổng số tiền là 168 triệu đồng.

Theo KLTT, TTDVVL ký hợp đồng với Trường trung cấp Lê Thị Riêng vào tháng 5.2019 về việc thuê mặt bằng tại đường số 9, P.Phước Bình (TP.Thủ Đức) để làm Chi nhánh BHTN Q.9 và để đào tạo nghiệp vụ bán hàng. Thế nhưng, đoàn thanh tra xác minh, Trường trung cấp Lê Thị Riêng không cho TTDVVL thuê phòng học để đào tạo mà chỉ cho mượn phòng học để làm lễ khai giảng.

Cũng theo KLTT, TTDVVL ký hợp đồng liên kết đào tạo nghề thiết kế đồ họa với Công ty TNHH SX-TM-DV Anh Hào (gọi tắt là Công ty Anh Hào) vào ngày 2.1.2020, tổ chức đào tạo tại Trường cao đẳng Kỹ nghệ 2 (P.Phước Long B, TP.Thủ Đức).

Qua xác minh, cơ quan thanh tra nhận thấy Công ty Anh Hào cung cấp giáo viên và thuê phòng học vi tính tại Trường cao đẳng Kỹ nghệ 2, nhưng không có hợp đồng thuê địa điểm đào tạo. Trường cao đẳng Kỹ nghệ 2 xác nhận không cho Công ty Anh Hào thuê địa điểm, lớp học, cơ sở vật chất để đào tạo các ngành nghề liên quan đến vi tính.

Thanh tra Sở LĐ-TB-XH cho biết đã làm việc với 42/134 học viên của 6 lớp học trên. Theo đó, sau khi được nhân viên TTDVVL, chi nhánh BHTN Q.9 tư vấn đăng ký học nghề miễn phí, 42 học viên đã đăng ký hỗ trợ học nghề, dự buổi khai giảng lớp học, ký hồ sơ học nghề theo mẫu trong buổi khai giảng lớp học.

Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM kết luận đối với 2 lớp nghiệp vụ bán hàng, việc TTDVVL TP xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, tổ chức đào tạo nghề và lập hồ sơ thanh toán với BHXH TP số tiền 56 triệu đồng là chưa đúng thời gian đào tạo theo quy định. Đối với 4 lớp thiết kế đồ họa, TTDVVL TP liên kết đào tạo nghề với Công ty Anh Hào, nhưng không có địa điểm đào tạo, không tổ chức đào tạo nghề mà vẫn lập hồ sơ thanh toán với BHXH TP.HCM số tiền 112 triệu đồng là thực hiện chưa đúng theo quy định.

Vì vậy, thanh tra kết luận, tổng số tiền 168 triệu đồng của 6 lớp đào tạo mà TTDVVL đã lập hồ sơ và đã được BHXH thanh toán có dấu hiệu vi phạm thủ tục và căn cứ thanh toán, cần phải thu hồi hoàn trả lại quỹ BHTN của TP. Đồng thời, trách nhiệm thuộc về Giám đốc TTDVVL, trưởng phòng đào tạo, phó chi nhánh BHTN Q.9 và các cá nhân có liên quan.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH yêu cầu Giám đốc TTDVVL chấm dứt ngay hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với các nghề đào tạo không đủ điều kiện, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; chấm dứt ngay việc liên kết đào tạo với các đơn vị không đủ điều kiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp; tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với trưởng phòng đào tạo, phó chi nhánh BHTN Q.9 và các cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm. TTDVVL phải hoàn trả 168 triệu đồng mà BHXH TP.HCM đã thanh toán hỗ trợ học nghề trước đó. Ngoài ra, giám đốc Sở cũng yêu cầu văn phòng sở tham mưu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với giám đốc TTDVVL để xảy ra các vi phạm theo KLTT.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: