Skip to content

Trưng dụng trường học, nhà trọ làm chỗ ở công nhân

Do thực hiện giãn cách khi đang vào mùa thu hoạch tôm để các chuỗi sản xuất không bị đứt gãy , nhiều nhà máy, xí nghiệp tại ĐBSCL đã thuê nhà trọ, khách sạn và trưng dụng trường học... cho công nhân lưu trú theo mô hình "3 tại chỗ".

Theo thông tin từ sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, do thời tiết và môi trường thuận lợi, người nuôi tôm tại Sóc Trăng năm nay thắng lớn, sản lượng tôm thu hoạch trên 10.000 tấn với giá cả rất tốt.

Ưu tiên mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất

Ông Nguyễn Thanh Trong, trưởng ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết đến nay đã có 11 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) đăng ký sản xuất (3 tại chỗ) với 6.800 công nhân. Ngoài ra, còn có 21 cơ sở ngoài Khu công nghiệp đăng ký sản xuất (3 tại chỗ) với khoảng 3.500 công nhân.

Hiện tại, nông dân ở Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đang thu hoạch tôm. Nếu các nhà máy chế biến ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, nông dân sẽ khó bán được tôm, giá tôm sụt. Tuy nhiên, không phải nhà máy, xí nghiệp nào cũng có chỗ cho công nhân ngủ lại. Bởi một hội trường rộng 500m2 có thể sắp xếp cho 300 công nhân ngủ, nhưng nay chỉ bố trí chưa tới 100 người do giãn cách.

ông Trong cho hay “Đây cũng là thời điểm các nhà máy chế biến tôm tăng tốc sản xuất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu vào cuối năm. Nhiều xí nghiệp duy trì sản xuất, thực hiện 3 tại chỗ nhưng khó khăn về chỗ lưu trú cho công nhân được tỉnh tạo điều kiện tối đa để thuê nhà trọ, khách sạn và trưng dụng trường học làm chỗ ở cho công nhân” 

Bên cạnh đó, Bà Dương Thị Ngọc Diễm – phó chủ tịch UBND TP Sóc Trăng – cho biết địa phương cũng bố trí một số trường học và kết nối các chủ nhà trọ, khách sạn trên địa bàn đủ điều kiện để làm nơi lưu trú cho công nhân. Toàn bộ khách sạn, một số nhà trọ và trường học trên địa bàn đã được trưng dụng làm chỗ ở tập trung cho công nhân các nhà máy chế biến thủy sản.

“Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Trước khi công nhân vào ở được phun khử trùng, xét nghiệm và có xe đưa rước tập trung. Việc quản lý công nhân thực hiện đúng 5K” – bà Diễm nói.

Nhất quyết không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Ông Hồ Quốc Lực – chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Sao Ta – cho biết công ty này cũng thuê các khu nhà trọ gần nhà máy để làm khu lưu trú tập trung cho công nhân. Ngoài ra công ty còn lập rào chắn kiểm soát ra vào nghiêm ngặt, cứ 3 ngày test nhanh một lần bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, 

“Anh em công nhân có tác phong công nghiệp, tình nguyện sản xuất 3 tại chỗ nên tuân thủ quy tắc, thích ứng với điều kiện mới rất nhanh” – ông Lực nói. Đồng thời thừa nhận doanh nghiệp phải chuẩn bị thêm nhiều thứ nên phát sinh nhiều chi phí khi thực hiện sản xuất 3 tại chỗ. 

Mặc dù vậy, vẫn có những mặt tích cực của nó. Đó là cơ hội để doanh nghiệp nhận ra cái mới, cái hay nhằm thay đổi, vận dụng khi cần thiết.

Ông Võ Văn Chiêu – giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng – cho biết việc khai thác nhà trọ, khách sạn, trường học kịp thời đã giúp các doanh nghiệp không đứt gãy sản xuất. Quy mô sản xuất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản có giảm nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt, 7 tháng đầu năm ước đạt khoảng 600 triệu USD.

Ông Chiêu cho biết “Nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, những ngày qua ca mắc COVID-19 của Sóc Trăng dừng lại con số 108 ca. Hết thời gian thực hiện giãn cách, sản xuất phục hồi, các doanh nghiệp chế biến tôm Sóc Trăng tăng tốc, nhiều khả năng đạt kim ngạch xuất khẩu cuối năm 2021 là 1,1 tỉ USD” 

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: