Skip to content

Trong mùa dịch xóm trọ nghèo ở TP.HCM vẫn vang lên tiếng cười hạnh phúc

Dịch bệnh khiến công việc của hàng triệu công nhân, người lao động nghèo lại thêm khổ khó khăn bủa vây, thiệt thòi trăm ngả.

Nhưng sau tất cả, gian khó vẫn không làm mọi người nản chí và tiếng cười cũng đã vang vọng…

Mong lắm ngày được đi làm

Qua nhiều đợt dịch, dãy trọ công nhân trên đường Thạnh Xuân 21 (quận 12, TP.HCM) nay đã vắng vẻ đi nhiều. Phần lớn mất việc nên đã bỏ về quê, phần ít bám trụ lại thành phố vì không muốn làm gánh nặng cho gia đình.

Đã hơn hai tháng nay, chị Lê Thị Dương (quê Kiên Giang, 47 tuổi, công nhân may) không đi làm. Trong khi đó, lương thợ cơ khí của chồng đã giảm hơn phân nửa vì không có việc.

Tiếng cười trong xóm trọ nghèo - Ảnh 1.

Thu nhập ngày một eo hẹp, số tiền mà hai vợ chồng tằn tiện tích cóp đã cạn nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn và hàng chục khoản tiền thiết yếu lẫn “không tên” cần phải chi… Hơn nữa, hai đứa con (đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ 9 tuổi) cần được đến trường, chị cũng cần mua sắm để chuẩn bị sinh thêm đứa thứ ba.

“Trước giờ cứ than làm nhiều cực quá, giờ ở nhà mãi chỉ mong được đi làm thôi. Được đi làm lại, cực mấy vợ chồng tui cũng chịu” – chị Dương tâm sự.

Mừng quá!

Dãy trọ trên đường Thới An 16 (phường Thới An, quận 12, TP.HCM) vốn toàn công nhân trọ ở nay cũng rất đìu hiu. Phần hạn chế tiếp xúc để đảm bảo phòng dịch, phần vì nghèo khó nên mọi người cũng ngại giao lưu với nhau, tối ngày đều đóng kín cửa. 

Đón nhận phần quà từ chương trình “Triệu bữa cơm” trao tặng, anh Trần Ngọc Quyền Anh (36 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) tâm sự: “Mừng quá, mấy bữa nay toàn ăn mì gói”.

Với chất giọng đặc sệt người Huế, anh Quyền Anh kể có nhiều đợt vì sợ cụt vốn nên đành phải ăn mì gói suốt hai tuần liền. Quá khó khăn nên nhiều lần anh tính chuyển nghề, xin vào làm công nhân mong cuộc sống ổn định hơn.

“Mình sức dài vai rộng nên đâu muốn đói khổ thế này, chỉ mong dịch mau qua để đi bán kiếm đôi đồng trang trải. Khó khăn thế này mới thấm được câu nói một miếng khi đói bằng một gói khi no chú ơi” – anh Quyền Anh tâm sự.

Anh Lê Thanh Vũ – giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM – nói rằng hình ảnh những công nhân, người lao động nghèo mừng vui khi nhận được các phần quà hỗ trợ luôn khiến anh cứ day dứt. 

Trước đó, trung tâm đã tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động qua nhiều đợt. Tuy nhiên, vì để đảm bảo phòng chống dịch bệnh nên tạm thời hoạt động này tạm ngưng và sẽ hoạt động lại ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Anh Nguyễn Tường Lâm – bí thư Trung ương Đoàn, phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN VN – cho biết được khởi động từ ngày 10-4-2020, đến nay chương trình “Triệu bữa cơm 2021” đã trao hơn 736.000 suất ăn trị giá hơn 11 tỉ đồng cho gần 47.500 người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trên 18 tỉnh thành trong cả nước.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: