Skip to content

Travel Blogger và những góc khuất chưa kể

Bạn từng xem những video họ và mong muốn được giống họ, vậy bạn đã biết những góc khuất trong nghề này chưa?

Bạn từng xem những video họ và mong muốn được giống họ, vậy bạn đã biết những góc khuất trong nghề này chưa?

Vứt bỏ công việc văn phòng ngày 8 tiếng nhàm chán, bạn muốn đi du lịch đến các vùng đất mới. Đó là những gì mà người ta thường nghĩ về Travel Blogger (TB). Tuy nhiên, nghề này có thật sự sung sướng, đằng sau những video, những bài viết cực hay của họ là gì? Chuyến du lịch tuyệt vời hay những điều khó khắn mà chúng ta chưa biết đến.

Không có thu nhập ổn định

Vì sao không có thu nhập ổn định à? Tiền từ quảng cáo trên bài blog hoặc video do Google Adsense hoặc các nền tảng quảng cáo khác không đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các nhà sáng tạo hoặc TB đâu. Bạn thử tưởng tượng xem, một 1000 lượt xem đâu đó mang về cho các blogger viết bài khoảng 0.1USD và các blogger video 0.3 USD mà thôi. Các blogger nổi tiếng hiện nay, thu nhập chính của họ đến từ tiền tài trợ thương thiệu, quảng cáo hoặc bán những sản phẩm mà họ đang kinh doanh thôi. À mà để có được danh tiếng để các nhãn hàng tìm đến quảng cáo, bạn phải chấp nhận đầu tư vài năm.

Đối với các Travel Blogger, việc kiếm tiền hôm nay, ngày mai “rỗng túi” hoặc những lúc “đói” hợp đồng quảng cáo trở thành điều quá dĩ bình thường. Điều quan trọng là họ biết cách tối ưu chi phí một cách hợp lý mà thôi.

Nếu bạn nghĩ công việc ngày 8 tiếng quá cực nhọc thì hãy nghĩ tới họ, họ làm việc 24/24 đấy. Kể cả lúc ngủ luôn

Vận hành một blog du licj không đơn giản là viết bài rồi đăng lên web hay quay video rồi đăng Youtube. Đó chỉ là một trong những việc nhỏ mà thôi. Thự tế, họ phải trả lời hàng trăm email mỗi ngày, đàm phá với các nhãn hàng để kí kết hợp đồng quảng cáo, chỉnh sửa ảnh và video, đồng thời phải liên tục tương tác với các fán và những đồng nghiệp khác.

Chỉ được cảm nhận thế giới qua ống kính máy ảnh và luôn phụ thuộc vào các thiết bị điện tử

Mỗi khi thấy một món ăn ngon, một khung cảnh đẹp, họ buộc phải cho ống kính thưởng thức trước sau đó mới đến mình, vì chính những bức ảnh đẹp ấy sẽ giúp họ có thêm chút thu nhập. Điều này đồng nghĩa với việc, một TB sẽ chả bao giờ thưởng thức món ăn, phong cảnh đẹp một cách trọn vẹn cả.

Họ phải làm cho mọi thứ trông đẹp hơn so với thực tế

Họ phải liên tục suy nghĩ để biến những hình ảnh, sản phẩm bình thường có thêm giá trị vào đó trước khi gửi chúng đến cộng đồng mạng.

Không có thời gian dành cho người thân và bạn bè

Những chuyến đi là những gì họ có, họ không có quá nhiều thời gian cho mình và người thân. Sau khi kết thúc một chuyến đi, họ dành thời gian cho việc biên tập, hậu kì để có những video lung linh mà chúng ta hay xem. Lúc chúng ta thưởng thức các video ấy, cũng chính lúc đó, họ phải lên kế hoạch cho địa điểm sắp đến của mình. Công việc nối tiếp công việc, chuyến đi nối tiếp các chuyến đi.

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc ư? Đó là chuyện không thể!

Khi trở thành một blogger, thời gian bạn trước hết phải tự do, việc có quan hệ yêu đương sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, sự ràng buộc về tình cảm sẽ khiến bạn không thể đi nhiều ngày liên tục được. Thậm chí bạn cứ mải mê vào những chuyến đi, những công việc, điều đó sẽ khiến bạn còn ế dài dài…

Kí ức về những chuyến đi trở nên mờ nhạt

Bạn luôn trong tâm thế làm việc khiến lúc đó chả còn việc gì khiến bạn hứng thú hơn, thậm chí, bạn sẽ không thể nào có những trải nghiệm trọn vẹn cho một chuyến đi

Thế nào, nếu đọc hết bài này mà bạn còn hứng thú với nghề blogger nói chung, travel blogger nói riêng thì quả thật bạn cũng nên thử. Biết đâu thành công nhé!. À quên, nếu bạn muốn viết blog mà không biết làm website hoặc kênh Youtube của bạn chưa có nhiều người theo dõi, hãy cộng tác với Sinh Viên Plus (nếu nội dung của bạn phù hợp). Chúng mình hiện đang có hệ thống fanpage và website trên 1 triệu người theo dõi. Chúng ta có thể hợp tác với nhau nè!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH