Skip to content

Trào lưu ‘luyện gà’, thế hệ “gà con” ở Trung Quốc kiệt sức vì phải chạy theo kỳ vọng của cha mẹ

Cuộc đua biến con thành thần đồng của nhiều gia đình ở Trung Quốc. Các em được cha mẹ đặt mục tiêu biết đọc sách tiếng Anh khi lên 3 tuổi.

Mỗi ngày, cứ vào 17h các cửa hàng thức ăn nhanh ở Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc, đón một lượng lớn khách hàng là học sinh. Nhưng khác với những đứa trẻ đến đây ăn uống vui chơi thì những cô, cậu học trò khoác trên mình những bộ đồng phục khác nhau này, gương mặt luôn toát lên vẻ mệt mỏi, chán nản.

Còn những phụ huynh xung quanh cũng bận rộn không kém. Họ gọi món, lấy đồ ăn, liên tục xem đồng hồ để chuẩn bị gọi xe đưa con đến lớp học thêm. Thậm chí, nhiều người phải bón cơm cho những đứa trẻ đang tranh thủ làm bài tập.

Được biết, quận Hải Điến là một trung tâm luyện thi lớn có tiếng tại thành phố Bắc Kinh. Ngay cả các bà mẹ ở Hải Điến thường được gọi là “gà mẹ”, họ nổi tiếng với phương pháp giáo dục huấn luyện “gà con”. Trong nhiều năm gần đây, thuật ngữ “gà con”, dần trở nên thịnh hành tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến.

Những đứa trẻ trong các gia đình trung lưu được cha mẹ nuôi dạy theo phương pháp “luyện gà”. Từ bé, các em đã phải sống theo sự sắp đặt và kỳ vọng to lớn của cha mẹ.

Để đạt được thành tích học tập mơ ước và dễ dàng chen chân vào những trường danh tiếng, các “gà con” phải tuân theo lịch trình cha mẹ đề ra, mỗi ngày các em phải tham gia hàng loạt lớp học văn hóa, năng khiếu. Còn các bà mẹ lại càng thích học hỏi, trao đổi bí kíp “luyện gà”. Trào lưu dần được lan rộng, nhiều gia đình không muốn con bị tụt lại, quyết định gia nhập đường đua.

Nỗi lo của những gia đình có “gà con” cũng lớn dần khi kỳ thi học kỳ cận kề.

Chỉ vừa 3 tuổi đã đọc sách tiếng Anh, học thuộc 100 bài thơ cổ

Bà Trương 1 người mẹ Hải Điến tiêu biểu. Con trai bà hiện theo học tại một trường tiểu học trọng điểm. Dù mới 8 tuổi, thành tích học tập của cậu bé lọt top 1 toàn quận. Bà Trương cho biết trường mà con trai bà đang theo học là trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp. Đề thi thay đổi hàng năm và được bảo mật gắt gao. Để có được một suất học tại đây, các “gà con” phải luyện tập chăm chỉ.

Bà còn chia sẻ kinh nghiệm 3-6 tuổi là độ tuổi tốt nhất để trau dồi kiến thức. Vì thế, từ khi con trai lên 3, bà đã thiết lập thời gian biểu và loạt mục tiêu cụ thể để con trai tuân theo. Cậu bé phải rèn thói quen học tập, sinh hoạt độc lập. Ngoài ra, em được cung cấp nền tảng vững chắc để có thể đọc thông viết thạo tiếng Trung và đạt trình độ tiếng Anh nhất định.

Dù chỉ mới học lớp 3, bà Trương đã cho con trai học Toán Olympic, chơi piano và luyện võ Taekwondo. Người mẹ cảm thấy tự hào khi bản thân phù hợp với hệ thống “luyện gà” ở Hải Điến. Giỏi việc luyện con là thế nhưng nữ phụ huynh này cho biết thêm thành phố Bắc Kinh có rất nhiều gia đình tri thức, trình độ học vấn cao. Bà chỉ tốt nghiệp đại học bình thường, bị xếp vào loại “mù chữ” trong quận.

Vì thế, bà hiểu rõ sự khốc liệt trên đường đua dạy con ở nơi này. Dù trình độ học vấn không cao, bà vẫn tự tin có thể nuôi con ăn học thành tài. Đây cũng chính là hoàn cảnh của nhiều cha mẹ ở Trung Quốc có gia cảnh bình thường, trình độ học vấn không cao. Do đó, họ quyết định đặt hết hy vọng vào thế hệ sau, với mong muốn con cái thay mình thực hiện ước mơ.

Thi đậu Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa (hai trường top đầu tại Trung Quốc) là mục tiêu của nhiều bậc cha mẹ dành cho con mình. Không những thế, gần đây, mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện “Bảng kế hoạch cuộc đời” của những bà mẹ Hải Điến. Cụ thể, khi biết nói, trẻ sẽ được dạy nói song ngữ Trung – Anh. 3 tuổi, mục tiêu của những đứa trẻ này là có thể tự đọc sách tiếng Anh, học thuộc 100 bài thơ cổ.

Bắt đầu 5 tuổi là thời điểm vàng để các “gà con” luyện thi Olympic Toán học và đoạt huy chương vàng vào 5 năm tiếp theo. Lấy chứng chỉ tiếng Anh cũng là một trong những kế hoạch được lên sẵn cho nhiều đứa trẻ. Nếu hoàn thành những mục tiêu trên, các em sẽ lọt top 5 học sinh giỏi ở Hải Điến và top 1 học sinh giỏi toàn thành phố Bắc Kinh.

“Luyện gà” trở thành xu hướng ở Trung Quốc

Hiện nay, do tiêu chuẩn đầu vào tiểu học, THCS ở Trung Quốc không rõ ràng như kỳ thi tuyển sinh THPT. Vì thế, các gia đình muốn con có nền tảng kiến thức vững chắc để dễ dàng giành suất vào các trường trọng điểm, chất lượng cao. Trong đó, chứng chỉ tiếng Anh là một trong những điều kiện được ưu tiên hàng đầu.

Chính vì thế, nhiều gia đình ở Thượng Hải chi khoảng 100 USD/giờ cho các khóa học tiếng Anh của con. Trước kỳ thi khoảng 6 tháng, các bé sẽ phải tham gia các lớp học tiếng Anh hàng tuần, mỗi buổi kéo dài 2-3 giờ. Ngoài ra, trào lưu “luyện gà” bắt nguồn từ những lời so sánh, ganh đua thành tích. Bà Hàn Lê cho hay bạn cùng lớp của con trai mình có thể đọc thành thạo sách ảnh tiếng Anh, dù em mới chỉ 4 tuổi. Bà lo lắng con trai không thể đạt được trình độ tương tự.

Các bà mẹ này còn lập nhóm chat, tập hợp những ông bố, bà mẹ “luyện gà” ở Trung Quốc để học hỏi kinh nghiệm. Mọi người cùng nhau trao đổi cách dạy con và thảo luận về những trường luyện thi chất lượng. Ngay khi có một bà mẹ nào trong nhóm chat tự hào kể “gà con” của bà đạt 99 điểm môn tiếng Trung và Toán, xếp hạng nhất. Điều này khiến cho các bà mẹ khác lo lắng, lại càng cố gắng thúc đẩy con học tập.

GS Tiết Hải Bình, Đại học Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc) và cộng sự đã thực hiện một cuộc khảo sát về phương pháp nuôi con của cha mẹ Trung Quốc. Ông rút ra cách dạy con của các gia đình có thể chia làm 3 loại: Độc đoán – chuyên quyền, bao dung và bỏ mặc. Qua đó, những cha mẹ “luyện gà” được xếp vào loại độc đoán – chuyên quyền. Kiểu cha mẹ trên thường có tâm lý sợ con chậm lớn, bị tụt lại so với bạn bè cùng trang lứa.

Theo quan điểm của họ luôn mong muốn con thành tài, vô tình bỏ quên ý kiến của con. Họ sẵn sàng dùng nhiều cách khác nhau để thuyết phục, thậm chí ép con tham gia hàng loạt lớp học thêm. Khi cuộc sống thay đổi, con người buộc phải hoàn thiện bản thân để chứng minh vị thế trong xã hội.

Qua đó, giấy khen, huy chương, chứng chỉ ngoại ngữ dần trở thành tấm vé thông hành cho những đứa trẻ thời hiện đại, giúp các em thi được vào những trường học top đầu.

Tuy nhiên, nuôi con kiểu “luyện gà” có thể gây phản tác dụng. Khi đứa trẻ bị ép vào khuôn khổ, chúng có thể hình thành tâm lý phản kháng. Hơn nữa, lịch học dày đặc, áp lực thành tích có thể khiến trẻ cảm thấy nặng nề, ám ảnh tâm lý đứa trẻ dần mất đi tuổi thơ của mình. Trong tương lai, những điều này có thể để lại hậu quả không ngờ đến.

Vì thế hãy để các em sống theo đúng lứa tuổi của mình, đừng bắt các em thay mình hoàn thành ước mơ của cha mẹ mà đó lại chẳng phải là điều các em mong muốn.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH