Skip to content

Trái Đất sẽ thế nào nếu diện tích đất liền và biển cả đổi chổ cho nhau?

71% diện tích trái đất là nước, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như nó chỉ còn 29% và đất liền sẽ chiếm 71% còn lại?

Mặt dù tên là Trái Đất hay Địa Cầu, nhưng chiếm đất liền chỉ chiếm 29% diện tích trái đất mà thôi. Tuy nhiên, nếu giả định Trái Đất có 71% là biển cả thì điều gì sẽ xảy ra? Con người có thể sống tốt hơn hay sẽ tuyệt chủng?

Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

1. Trái Đất sẽ nóng lên rất nhanh

Sự hiện diện của 71% nước giúp hấp thụ một lượng nhiệt lớn không tả được. Ngoài ra, sự. bốc hơi nước ngoài biển cũng góp phần điều hòa nhiệt độ ở hành tinh này. Tuy nhiên, nếu chúng hoán đổi vị trí cho nhau, lượng nước bốc hơi làm mát không khí hoặc lượng hấp thụ nhiệt sẽ giảm đi rất nhiều, nhiệt độ tăng cao, đất đai khô cằn, nứt nẻ.

2. Lượng Oxy trong không khí sẽ giảm đi rất nhiều

70% Oxy trong khí quyển là do thực vẩn biển cung cấp. Nhưng nếu thiếu biển, các loài thủy sinh sẽ nhanh chóng biến mất. Điều này kéo theo việc oxy trong không khí cũng ít hơn. Nước cũng góp phần hấp thu CO2 trong khí quyển. Như vậy nếu lượng nước trong hành tinh của chúng ta mất đi nhiều, không chỉ lượng Oxy giảm đi mà cả CO2 cũng tăng cao. Hiệu ứng nóng lên toàn cầu sẽ tăng nhanh gấp nhiều lần so với hiện nay và không thể kiểm soát.

3. Sẽ có sự thay đổi ở các loài động vật

Nhiệt độ tăng cao, oxy giảm đi, CO2 tăng lên, Trái Đất sẽ dần trở thành một hành tinh chết khi mọi sự sống trên hành tinh này trở nên khó khăn hơn.

Thực vật sẽ chết dần do nhiệt độ nóng và thiếu nước. Các động vật ăn cỏ một số sẽ dần tiến hóa thành động vật ăn thịt, một số khác không tiến hóa được thì sẽ bị tuyệt chủng do thiếu thức ăn. Tình trạng kéo dài sẽ khiến cả địa cầu chỉ còn lại động vật ăn thịt. Các loài bò sát, động vật máu lạnh có lẽ sẽ sinh tồn tốt hơn con người.

4. Giao thông đường bộ trở nên phổ biến và dễ dàng hơn

Không còn sự chia cắt bởi các đại dương nên việc vận chuyển sẽ trở nên đơn giản hơn. Ngược lại, giao thông vận tải biển sẽ gặp vấn đề lớn.

5. Nền văn minh, kinh tế xã hội của loài người sẽ có nhiều thay đổi

Lúc này, nước sẽ trở nên rất quý báu, các cường quốc sẽ tìm cách nắm giữ và kiểm soát nguồn tài nguyên này nhiều nhất có thể. Thậm chí, chúng còn có thể biến thành một cuộc chiến tranh lớn. Cụ thể là những quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào biển sẽ trở nên khó khăn vô cùng khi không còn biển để khai thác.

6. Everest sẽ không còn là ngọn núi cao nhất

Tất cả chúng ta đều biết, ngọn núi có chiều cao cao nhất trên mặt nước bieer là Everest. Tuy nhiên, khi nước biển mất đi, ngọn núi cao nhất sẽ là Mauna. Ngọn núi này cao hơn Everest(8.840) rất nhiều (10.000 mét). Tuy nhiên, phần lớn của ngnonj núi Mauna bị nước biển che khuất đi. Nếu đất liền và biển cả thì hoán đổi nhau thì Everest sẽ chìm trong biển cả và Mauna sẽ sừng sững trên đất liền

Mặc dù, đây chỉ là giả thuyết mà các nhà khoa học đưa ra, thế nhưng, nếu chúng ta không quan tâm đến Trái Đất, thì việc hoán đổi này không bao lâu nữa sẽ xuất hiện thôi.

Tố Uyên

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH