Skip to content

TPHCM xuất hiện quán bún riêu miễn phí, người nghèo tặng vé số cho chủ quán để cảm ơn

Ở Sài Gòn hoa lệ vẫn luôn tồn tại những câu chuyện đầy tình người ấm áp

Dù một thành phố giàu có đến đâu, vẫn sẽ tồn tại những mảnh đời khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc. Đó là những người ngày đêm đi bán vé số, nhặt ve chai hoặc những công việc mang lại thu nhập thấp để sống qua ngày. Hiểu được và đồng cảm với họ, rất nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ, giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau và điều đó đã dần trở thành nét đẹp văn hóa tại Sài Gòn.

Một trong những người có tấm lòng vàng ấy là chị Quỳnh Mai, 37 tuổi, bán bún riêu tại đường Nguyễn Văn Tạo (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Bất cứ ai đi ngang qua cung đường này hẳn đều thấy một tấm biển dựng trước quán đề: “Nếu khó khăn, xin mời vào, quý khách sẽ được miễn phí”. Được biết, quán bún riêu này đã bán được 5 tháng và khai trương vào thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Quán bún riêu của chị Mai không phải là điểm chuyên về từ thiện giống các quán cơm 2 nghìn đồng. Bình thường, chị vẫn bán với giá 22.000 đồng cho một phần bún riêu cơ bản. Nhưng với những mảnh đời khó khăn, chị Mai sẽ hào phóng giúp họ có được một bữa no mà không cần lấy tiền. Dù 22.000 đồng không phải là nhiều, nhưng lại có thể giúp người nghèo trang trải chút ít trong thời buổi khó khăn vì dịch.

“Khi mới mở quán này, thấy những hoàn cảnh khó khăn như các cụ bán vé số hay anh chị nhặt ve chai, người bán hàng rong rất cực khổ, nên tôi muốn tặng họ một bữa ăn ngon. Thực ra cái mình cho không nhiều, chỉ là bát bún riêu nhưng cũng đủ cho họ niềm vui nhỏ, như vậy là hạnh phúc rồi. Tôi không có suy nghĩ muốn mọi người biết tới hay ca tụng gì cả”, chi Mai chia sẻ.

Thời gian mở bán quán của chị Mai từ 5h30 sáng đến khi hết món, thường là 5h hoặc 7h tối. Những ngày đầu mở quán, chị thấy những người nghèo bán vé số, bán ve chai đi ngang, thấy thương nên chị mời họ ăn một bữa. Từ đó, chị quyết định duy trì hoạt động miễn phí cho người nghèo. Chị Mai cho biết, rất hiếm người đến ăn miễn phí mà đều cố gắng gửi lại chị một phần tiền. Đó có thể là 10.000 đồng – số tiền tuy ít nhưng là những gì mà họ có, hoặc thậm chí có người gửi chị vài tờ vé số. Có thể thấy, người nghèo tuy khó khăn, nhưng họ vẫn cố gắng sòng phẳng và gửi lòng biết ơn với những ai giúp đỡ họ chứ không xem đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ của chị Mai hay bất cứ mạnh thường quân nào.

Chị Mai không chỉ giúp đỡ người nghèo bằng cách miễn phí bún riêu mà còn cho các bạn trẻ sử dụng quán làm nơi tập kết quần áo từ thiện, nấu cơm chay cho người nghèo vào rằm mỗi tháng. Mong rằng lòng tốt của chị Mai sẽ được lan rộng, truyền cảm hứng đùm bọc, giúp đỡ đồng bào đến mọi người.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: