Skip to content

TPHCM cho thí điểm xe buýt mini

Đề xuất của UBND TPHCM về sử dụng xe buýt 12 đến 17 chỗ ngồi (xe buýt mini) để phát triển mạng lưới giao thông công cộng.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về đề xuất sử dụng xe ôtô có sức chứa từ 12 – 17 chỗ để hoạt động trên các tuyến xe buýt đảm bảo phù hợp với hạ tầng TPHCM

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với cơ quan liên quan rà soát tỉnh khả thi của đề án để trình Thủ tướng xem xét cho phép triển khai.

Việc thí điểm phải đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

UBND TPHCM cho biết, trong tổng số 4.938 tuyến đường trên địa bàn thành phố, có tới khoảng 3.450 tuyến đường có bề rộng lòng đường nhỏ hơn 7 m với chiều dài 2.544,7 km, tương đương 55,52% tuyến đường hiện nay.

Việc phát triển loại hình xe buýt có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ nhằm mở rộng phạm vi phục vụ, đảm bảo mật độ bao phủ của mạng lưới vận tải hành khách công cộng đạt tiêu chí trong phạm vi 500 m người dân có thể tiếp cận sử dụng xe buýt là phù hợp.

Trước đó, hồi tháng 6.2020, Sở GTVT TPHCM đã báo cáo Bộ GTVT đề xuất của một doanh nghiệp mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi kết nối giữa quận 1 với các quận 2, quận 7 và quận 9 cũ (nay là Thành phố Thủ Đức), phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm.

Tuy nhiên, đề xuất này sau đó đã bị Bộ GTVT bác với lý do không phù hợp với quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, cũng như Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Sau đó, tháng 2.2021, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TPHCM được triển khai phát triển loại hình xe buýt cỡ nhỏ từ 12 đến dưới 17 chỗ.

Theo kế hoạch giai đoạn từ năm 2021 – 2022, TPHCM dự kiến mở mới 20 tuyến xe buýt sử dụng phương tiện nhỏ kết nối dọc tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), 10 tuyến xe buýt kết nối với tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 (Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ) và một số tuyến xe buýt kết nối với các khu đô thị mới.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Laodong.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn
nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH