Skip to content

TP.Thủ Đức và các quận, huyện tại TP.HCM đăng ký thời hạn, tiến độ mở lại chợ truyền thống

Vừa qua, UBND TP.HCM yêu cầu TP. Thủ Đức, các quận, huyện trên địa bàn tiến hành xây dựng phương án tổ chức để chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn.

TP. Thủ Đức và 22 quận, huyện nhận được yêu cầu từ UBND thành phố phải đăng ký tiến độ triển khai, báo cáo kết quả kịp thời để thực hiện tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại.

Trong văn bản khẩn gửi đến các sở ngành, TP. Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP giao Sở Công Thương theo dõi, hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn và các điểm bán lương thực thực phẩm thiết yếu.

UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện phải bám sát các hướng dẫn của Sở Công Thương, nhanh chóng khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động lại phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đảm bảo điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

UBND các quận huyện phải đăng ký thời hạn, tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để Sở Công Thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Để công tác khôi phục lại hoạt động bán hàng trên kênh phân phối truyền thống được thuận lợi, UBND TP yêu cầu đơn vị y tế phối hợ với các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ/điểm bán; thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với điểm bán đang hoạt động.

Chỉ đạo này của UBND TP trên cơ sở đề nghị của Sở Công Thương từ ngày 27/7 về tiến độ xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn.

Trước đó, từ ngày 17/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã gửi công văn khẩn đến UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, sở, ngành liên quan yêu cầu nhanh chóng có phương án khôi phục hoạt động bán lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống để bảo đảm cung ứng hàng hóa đến người dân. Sở Công Thương TP cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn phương án mở lại chợ hoặc điểm bán lương thực, thực phẩm an toàn; tuy nhiên rất ít chợ lẫn điểm bán lương thực, thực phẩm thay thế chợ được mở cửa hoạt động.

Đến nay, toàn TP chỉ có 40/237 chợ hoạt động. Nhiều quận, huyện vẫn đang đóng cửa toàn bộ các chợ truyền thống trên địa bàn.

Nhiều tiểu thương lẫn nhân viên ban quản lý chợ của một số quận, huyện còn ở trong khu vực phong tỏa, cách ly hoặc xuất hiện ca F0 mới trong khu vực chợ, là tiểu thương chợ… nên chưa khôi phục kênh phân phối truyền thống.

Tuy nhiên để bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân, nhiều quận huyện cho biết sẽ đẩy mạnh giải pháp bán hàng lưu động, hàng online, bán hàng theo nhóm.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: