Skip to content

TP Thủ Đức: Người dân có thể đặt hàng ‘”đi chợ hộ” qua app

Từ 17h ngày 28-8 TP Thủ Đức sẽ phối hợp cùng Grab Việt Nam để đi chợ và mua giúp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Trong khi đó, một số quận khác cho biết cũng rất quan tâm đến hình thức này.

Chính quyền TP Thủ Đức vừa thông báo đã kết hợp với ứng dụng đặt hàng trực tuyến của Grab để đảm bảo người dân có nhu cầu đặt hàng online liên tục không bị gián đoạn trong thời gian giãn cách. 

Vì thế người mua cần cài đặt ứng dụng Grab, đặt hàng các gói theo nhu cầu tại các siêu thị, cửa hàng trong địa bàn cư trú và đại diện UBND phường sẽ giao hàng đến tận nhà cho mọi người.

Ngoài ra, các gia đình khó khăn sẽ vẫn được nhận thức ăn và nhu yếu phẩm hỗ trợ từ 70 điểm an sinh xã hội khẩn cấp tại 34 phường, TP Thủ Đức. 

Ngay khi thông tin này được đưa ra, cư dân ở TP Thủ Đức rất hưởng ứng và đánh giá cao giải pháp ứng dụng công nghệ, giải quyết những kết nối đặt hàng, nhận hàng đang vướng mắc những ngày qua. 

Đại diện Grab cho biết trước mắt dịch vụ hỗ trợ đi chợ hộ đang triển khai ở những khu vực shipper chưa được hoạt động và TP Thủ Đức là nơi áp dụng đầu tiên. Thời gian giao hàng dự kiến là sau 2 ngày đặt hàng, tùy thuộc vào đơn vị cung ứng.

Theo Sở Công thương TP.HCM cho biết ứng dụng Grab chỉ hỗ trợ kết nối đặt hàng giữa người mua và điểm bán, riêng khâu giao hàng vẫn do lực lượng đi chợ hộ của chính quyền đảm nhận, các shipper vẫn chưa được phép hoạt động theo đúng chỉ thị UBND TP.

 

Bên cạnh Grab, nền tảng mua bán hàng hóa và kết nối dịch vụ Chợ Tốt cũng cho biết đang muốn tham gia chương trình hỗ trợ “Đi chợ hộ” của chính quyền. 

Đại diện Chợ Tốt cho biết với hơn 55 triệu lượt truy cập hằng tháng tính cả trên website và ứng dụng điện thoại, hãng sẵn sàng cung cấp nền tảng ứng dụng đi chợ hộ và phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm bớt áp lực hiện tại.

Theo đó, Chợ Tốt sẽ xây dựng ngay cổng thông tin Thực phẩm – Đồ thiết yếu với thiết kế tối ưu cho công tác tổ chức đi chợ mùa dịch hiện tại của lực lượng chức năng. 

Ngoài ra, các điểm cung ứng như siêu thị, hợp tác xã, cửa hàng đồ thiết yếu… đăng tải các thực phẩm mặt hàng thiết yếu theo dạng đơn lẻ hoặc gói combo.

Các điểm cung ứng được sắp xếp theo từng phường, từng quận. Người dân ở mỗi phường, quận có thể đặt hàng trực tiếp cho đơn vị cung ứng bằng cách gọi điện trực tiếp hoặc nhắn tin thông qua ứng dụng. 

Đại diện Chợ Tốt cho biết bước đầu đã trao đổi với đại diện Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT để cùng tổ chức này thành lập được những trạm kho tập kết ở từng phường, quận kết nối với cán bộ đi chợ hộ, để giảm tải áp lực phân phối từ đầu vào. 

Sau khi mở hệ thống đăng ký đơn hàng, website đặt combo nông sản 10kg giá 100.000 đồng tại TP.HCM của Tổ công tác 970 rơi vào tình trạng quá tải. Hàng nông sản luôn sẵn sàng trong kho nhưng giao không xuể vì nhiều đơn lẻ.

Thế nên theo nhiều nhà bán lẻ, ngoài việc khơi thông việc nhận và xử lý đơn hàng thì khâu thanh toán và giao hàng cũng cần có sự hỗ trợ của công nghệ để việc cung ứng hàng hóa đến người dân thông suốt hơn. 

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: