Skip to content

TP.HCM: Ý thức chống dịch của người dân thể hiện qua những tấm bảng từ chối khách lạ

Những ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những tấm bảng từ chối khách lạ ở trước các hẻm P.Tân Chánh Hiệp (Q.12, TP.HCM) những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Suốt những ngày qua khi TP.HCM áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, hầu như hẻm nào cũng có những bảng thông báo yêu cầu người lạ không được vào hẻm, người dân trong hẻm hạn chế ra ngoài.

Người dân ý thức tự quản nhau mùa dịch

Đi dọc theo con đường Trần Thị Năm thì bắt gặp một bảng thông báo được treo trước hẻm 207 (KP.9, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12): “Do tình hình dịch bệnh Covid-19 quá nguy hiểm, cấm người lạ ra vào hẻm. Người trong hẻm cũng hạn chế ra vào hẻm khi không cần thiết”.

Ông Nguyễn Đức Khoa (52 tuổi) cho biết, do bảng cũ bị rách nên phải làm bảng mới. “Từ những ngày đầu giãn cách xã hội là chúng tôi đã treo bảng này lên rồi. Theo gợi ý của cô tổ trưởng dân phố, chúng tôi tự viết rồi treo phía trước để quản nhau, nhắc nhở nhau là chính”, ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Xuân Nam (42 tuổi) tâm sự, không chỉ riêng con hẻm này mà hầu như ở P.Tân Chánh Hiệp hẻm nào cũng có những tấm bảng tương tự. Trên tấm bảng là những nét chữ không quá trau chuốt, cách trình bày cũng không được đẹp nhưng nó thể hiện rõ ý thức của nhiều người dân lúc này.

“Dịch bệnh, người dân chúng tôi tự bảo ban ý thức lẫn nhau vì sức khỏe của chính mình cũng như mọi người. Tình hình bây giờ cũng phức tạp, mình phải góp một chút sức để cùng chính quyền địa phương vượt qua thời điểm này chứ”, ông nói.

Hành động nhỏ nhưng “có tác dụng thật”

Nơi thì bảng được viêt bằng tay dựng phía trước hẻm, nơi thì tấm bảng được in ra rồi căng lên. Theo ông Khoa những tấm bảng này “có tác dụng chứ không phải để cho vui”, lần này khi Chính phủ quyết định thực hiện giãn cách toàn xã hội, đa phần người dân đều ủng hộ và có ý thức thực hiện tốt giãn cách.

Ai cũng “đóng cửa then cài”, không tiếp người lạ. “Hôm qua có người lạ tới thuê trọ mà người dân trong hẻm nhất quyết không chịu cho vào. Bây giờ nên kỹ một chút, ý thức một chút thì mới mong hết dịch”, ông nói thêm.

Ở hẻm 7 đường Tân Chánh Hiệp 17 (KP.9) cũng dán thông báo: “Vì dịch bệnh phức tạp, không tiếp người lạ. Không phận sự miễn vào”. Anh Võ Đình Tâm (38 tuổi) sống trong hẻm cho biết, tấm bảng đã được đặt ở đây nhiều ngày trước, do cô Tổ trưởng dân phố viết. Từ đó, ít có người vào trong hẻm hẳn, trừ các shipper.

Sáng nay nè, nhiều người chạy xe tới cũng quay đầu không vào trong. Tôi thấy tấm bảng này có tác dụng thật, có nó trước hẻm thấy yên tâm hơn”, anh nói.

Bà Phan Thị Thúy, Tổ trưởng dân phố Tổ 10, KP.9, P.Tân Chánh Hiệp, cho biết thực hiện chủ trương của phường, bà cũng khuyến khích người dân ở các hẻm mình quản lý thực hiện tốt việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đa phần, ý thức của người dân ở đây rất cao, nhất là việc họ viết những tấm bảng như vậy dán phía trước hẻm mình ở để hạn chế người lạ và nhắc nhở lẫn nhau. Mong người dân giữ vững tinh thần này đến hết giãn cách”, bà Thúy bộc bạch.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: