Skip to content

TP.HCM vừa lên kế hoạch ứng phó COVID-19 với kịch bản 500 trường hợp nặng

Sở Y tế TP.HCM vừa xây dựng kế hoạch ứng phó COVID-19 với kịch bản 500 trường hợp nặng. Theo đó, thành phố sẽ có 11 bệnh viện chuyên sâu điều trị cho các ca COVID-19 nặng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca dương tính ngày càng tăng, tương ứng số trường hợp nặng cần hồi sức tích cực cũng tăng.

Sở đã xây dựng kế hoạch với 500 trường hợp nặng nhằm chủ động ứng phó hiệu quả với diễn biến mới của dịch bệnh, tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, nhất là các trường hợp nặng.

Theo đó, Sở Y tế sẽ bổ sung Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức (chuyển đổi từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức) vào nhóm các bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19 nặng. Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức khẩn trương rà soát nguồn lực, đặc biệt là công tác hồi sức cấp cứu, chuẩn bị tiếp nhận người bệnh COVID-19 nặng.

Sở cũng đề nghị các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19 rà soát lại các nguồn lực để sẵn sàng tăng số giường hồi sức cấp cứu của mỗi đơn vị, theo kế hoạch bao gồm các đơn vị sau:

Sở Y tế giao giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp Hội hồi sức cấp cứu TP.HCM tổ chức chương trình đào tạo liên tục, chuyên đề về hồi sức cấp cứu cho người bệnh mắc COVID-19 nặng.

Giám đốc tất cả các bệnh viện có trách nhiệm tổ chức đào tạo và đào tạo lại kiến thức về phòng và kiểm soát lây nhiễm, các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, hồi sức tích cực… cho nhân viên y tế tùy theo vị trí công tác.

Các phòng còn lại của Sở Y tế sẽ bổ sung các trang thiết bị hồi sức tích cực thiết yếu, ưu tiên máy thở, X-quang tại giường, hệ thống cung cấp oxy… cho các bệnh viện điều trị COVID-19 theo cơ số giường hồi sức tích cực; hướng dẫn các đơn vị mua sắm trang thiết bị cấp cứu hồi sức phục vụ cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 nặng trong giai đoạn hiện nay…

Đồng thời, lập kế hoạch luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) chuyên khoa hồi sức tích cực đến công tác tại các bệnh viện chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19, sẵn sàng nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: