TP.HCM trước nguy cơ dịch lây nhiễm cộng đồng 2021-05-22 05:36:27 Minh Quang Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Minh Quang Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam TP.HCM trước nguy cơ dịch lây nhiễm cộng đồng Ngày 21-5. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm số 1, cấp bách và khẩn cấp. Xét nghiệm “thần tốc Khi các liên tục được phát hiện, ngành y tế tích cực phối hợp với các phương thức hoạt động khoanh vùng, truy tìm, cách ly, kiểm nghiệm trong vòng 24 giờ, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết. Trên 10.000 mẫu xét nghiệm sau 2 ca bệnh ở quận 7, TP Thủ Đức; gần 2.000 mẫu với 3 ca ở quận 3 và gần 300 mẫu với ca ở quận Gò Vấp. Phần lớn số mẫu được lấy đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Áp dụng xét nghiệm “thần tốc” bước đầu đã đạt hiệu quả khi giúp ngành y tế xác định được nguồn lây nhiễm (F0). Theo ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) , “Tìm được nguồn lây rất khó, do đó chúng tôi phải rất cố gắng bằng việc phối hợp chặt với công an xác minh từ các ca dương tính có sẵn”. Chỉ trong thời gian ngắn, ca bệnh ở Thủ Đức là từ đồng nghiệp đi về Hải Phòng đã xác định được nguồn lây. Còn trường hợp chủ quán bánh canh O Thanh (quận 3) xuất phát từ người con gái từng đi du lịch Đà Nẵng về vào chiều 3-5. Từ tối 20-5 TP.HCM đã triển khai lấy mẫu giám sát từ các tỉnh thành có nguy cơ cao như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng từ ngày 1-5. Theo Nguyễn Tấn Bỉnh, trong thời gian chờ làm việc kiểm tra, ngành y tế yêu cầu người có nguy cơ ở nhà cho đến khi có kết quả kiểm tra sự bảo đảm an toàn. Ông Dũng đề xuất yêu cầu tất cả các xe công cộng, kể cả taxi 4 chỗ, 7 chỗ đều phải mở cửa khi chở khách. “Bởi xe nếu đóng khí với lưu lượng có nhiều người lên xuống tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm rất cao” – ông Dũng giải thích. Đề xuất này được chủ tịch UBND TP.HCM đồng tình, đồng thời khuyến khích các đơn vị vận tải phổ biến cho tài xế nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành, khai thác phương tiện công cộng. Quán ăn vừa và nhỏ tạm ngưng bán tập trung Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay tình hình dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt TP đã xuất hiện biến chủng virus có tốc độ lây lan nhanh từ Ấn Độ khiến ông rất lo ngại. Ông dẫn chứng hậu quả của chuỗi lây nhiễm ở quán bánh canh (quận 3), chỉ cần một quán vi phạm khiến cả cung đường phải phong tỏa, nhiều quán ăn phải tạm ngưng hoạt động. “Ở đây phải hiểu là một quán vi phạm sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều quán ăn khác. Do đó, không cấm cuối cùng phải cấm” – ông Phong nói. Trả lời câu hỏi của ông, hầu hết các quận, huyện, ban ngành tham gia cuộc họp đều đồng tình phương án tạm ngưng hoạt động các quán ăn nhỏ. Đối với quán ăn nhỏ ven đường, cho bán mang về hoặc bán online, không cho bán tập trung. Người mang thức ăn về nhà cũng phải mang khẩu trang. Thông qua hệ thống camera, nếu người nào, cơ sở nào vi phạm cơ quan chức năng sẽ phạt nguội, áp dụng từ 18h ngày 21-5. Ông Phong cũng yêu cầu các nhà hàng ăn uống, khách sạn có trên 10 lao động không tập trung quá 20 người, khi hoạt động phải thực hiện giãn cách 2m. Ngoài ra, các sự kiện hội họp, lễ hội tôn giáo không tập trung quá 30 người; ở nơi công cộng, phạm vi trường học, bệnh viện, công sở không tập trung quá 20 người… “Phải xác định công tác chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm số 1, cấp bách và khẩn cấp nhất hiện nay của TP. Mọi ban ngành, mọi người phải hành động vì sức khỏe của người dân TP. Đó là mệnh lệnh” – ông Phong nhấn mạnh. Ông Phong đề nghị các ngành phải tập trung cao độ, từng ngày, từng giờ, từng phút phòng chống dịch. >>>> Xem thêm: 0h ngày 22-5 tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ theo UBND TP.HCM Ảnh : Tổng hợp Nguồn: Báo Tuổi Trẻ