Skip to content

TP.HCM: Trong 2 tháng tiếp theo tiếp tục hỗ trợ tiền trọ, lương thực cho người dân khó khăn

Chiều 15/8, Thường trực Thành ủy TPHCM đã yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động, học sinh sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tiến hành hỗ trợ tiền nhà trọ; lương thực thực phẩm, không để ai thiếu đói, hỗ trợ gói an sinh xã hội.

TP.HCM sau khi ra quyết định sẽ giãn cách xã hội thêm 1 tháng (đến ngày 15-9), Thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động, học sinh sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm.

Thành ủy TP.HCM chủ trương không để ai thiếu đói và sẽ hỗ trợ gói an sinh xã hội bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ là tháng 8 và 9-2021. Đồng thời, các địa phương tổ chức để bà con tiêm vắc xin. Kế hoạch hỗ trợ sẽ được các quận, huyện và TP. Thủ Đức thông báo sớm đến người dân.

Trong ngày 15-8, tại khu vực các chốt ở khu du lịch Suối Tiên và trước cổng bến xe Miền Đông mới (TP. Thủ Đức), hàng trăm người dân đi xe máy cá nhân mang đồ lỉnh kỉnh, nhiều người còn chở theo con nhỏ có ý định về quê các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…

TP.HCM tổ chức lễ phát động “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm an sinh xã hội TP.HCM.

Tại buổi lễ, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ, lãnh đạo TP chia sẻ những khó khăn đến người công nhân, lao động tự do ngừng việc, ở trọ, không về quê; hộ gia đình nghèo khó, già yếu, neo đơn, bệnh tật phải lo lắng cho cuộc sống hằng ngày; tiểu thương, hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng buôn bán; sinh viên đang ở ký túc xá, nhà trọ học hành, làm tình nguyện; người nhiễm bệnh tại bệnh viện, tại nhà và trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

Theo đó, trong những ngày giãn cách xã hội, cuộc sống bình thường của người dân chuyển sang một trạng thái không ai mong muốn, trong khi sức chịu đựng về thể chất và tinh thần bị thử thách.

Vì thế, TP cố gắng giảm bớt khó khăn của người dân; vừa duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, vừa triển khai nhanh gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người khó khăn.

Ông Mãi phát biểu “TP phát động phong trào ‘lấy sức dân chăm lo cho dân’ và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh cho đến khi TP chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm an sinh xã hội TP”.

Còn theo bà Tô Thị Bích Châu – chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – cho biết, mục đích của việc thành lập trung tâm nhằm tập trung chia sẻ, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực.

Ngoài ra, trường hợp đặc biệt khó khăn như những người bán vé số, xe ôm, buôn gánh bán bưng, kiếm sống hằng ngày trên đường phố, những người yếu thế trong xã hội.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: