Skip to content

TP.HCM: Triển khai xét nghiệm ‘thần tốc’, truy vết bốc tách F0

Nhằm cải thiện tình hình dịch COVID-19, Thủ tướng đương ra chỉ đạo, TP.HCM tận dụng thời gian siết chặt giãn cách để xét nghiệm COVID-19 cho người dân toàn TP nhằm phát hiện F0 và tổ chức điều trị hợp lý.

Theo nghị quyết 86 của Chính phủ thì đây là một trong những giải pháp trọng tâm góp phần kiểm soát dịch COVID-19 tại TP.HCM. Hiện TP.HCM đã triển khai chiến lược “xét nghiệm thần tốc” với nhiều hình thức để kịp tiến độ đề ra.

Thực hiện hiệu quả “2 trong 1” kết hợp hướng dẫn dân tự test.

Theo đó ngày 24-8, trước trụ sở UBND khu phố 3, phường Tam Bình, TP Thủ Đức và tại quận Bình Thạnh, đã tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho toàn bộ người dân tại tổ 33 và 34, khu phố 3 trên đường Vạn Kiếp, phường 3. 

Bà Đoàn Thị Bích Ngọc – phụ trách tổ lấy mẫu – chia sẻ: “những trường hợp nghi nhiễm, tổ lấy mẫu sẽ báo cáo thông tin về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của pbhường để có cách xử lý một cách nhanh chóng nhất”.

Ông Nguyễn Đặng Thanh Quang (44 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ “Khu vực tôi đang ở có rất nhiều ca F0, nếu xét nghiệm toàn bộ dân trong hẻm như thế này thì gia đình tôi sẽ yên tâm”.

Chị V.T.K.N., ở hẻm này, cho hay chị khá bất ngờ khi được lực lượng quân y đến nhà hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm: “Nhiều khu vực quận Bình Thạnh là vùng nguy cơ cao nên khi được yêu cầu test nhanh, tôi rất hồi hộp. Nhưng khi test xong, nhận kết quả tôi yên tâm. Tôi thấy việc tự test này cũng không khó, bên y tế chỉ mất buổi đầu hướng dẫn cho người dân, những lần sau họ có thể tự xét nghiệm ở nhà đỡ tập trung đông người”.

Phát hiện nhiều ca nghi nhiễm

Tại điểm xét nghiệm phường 5, quận Gò Vấp, có nhiều người có kết quả test nhanh dương tính được yêu cầu nhanh chóng về nhà cách ly y tế theo quy định, sau đó lực lượng y tế sẽ có hướng xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Chức – giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức – chia sẻ: “công tác lấy mẫu không gặp nhiều khó khăn do đa số người dân đều sẵn sàng hợp tác. Một cán bộ tại phường Tam Bình cho biết phần lớn các khu vực trên địa bàn phường đều là vùng có mức độ nguy cơ rất cao. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 450 người dân theo hình thức mẫu gộp 3 từ 8h-12h30 ngày 24-8. Tất cả mẫu đều cho kết quả âm tính”.

Ông Phạm Xuân Đạt – văn phòng Đảng ủy phường Tam Bình – cho hay: “trong trường hợp phát hiện mẫu gộp dương tính sẽ xét nghiệm nhanh từng mẫu đơn. Cá nhân nào có kết quả test nhanh dương tính, lực lượng chức năng đưa về khu cách ly tập trung là các trường học trên địa bàn phường.Chúng tôi ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân vùng nguy cơ cao để xử lý F0 (nếu có), biến nơi đây thành vùng sạch”.

Ông Văn Hữu Nghĩa – trưởng Trạm y tế phường 3, quận Bình Thạnh – chia sẻ: “hiện nay phường có 2 tổ lấy mẫu với 20 thành viên. Hai tổ này sẽ thực hiện lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn phường bằng hình thức test nhanh. Dự kiến các trường hợp dương tính, sẽ được lập hồ sơ ghi nhận như là một F0 và gắn bảng cách ly, điều trị tại nhà. 

Trong quá trình cách ly tại nhà, nếu F0 cần trợ giúp y tế thì có thể liên hệ với tổ phản ứng nhanh của phường để được hỗ trợ. Trường hợp F0 có triệu chứng nặng thì sẽ được chuyển đến các cơ sở điều trị”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: