Skip to content

TP. HCM: Tất cả người dân kể cả “vùng xanh” sẽ được “đi chợ hộ” kể từ ngày 23/8

Thông báo mới nhất tại TP. HCM cho biết: Người dân toàn thành phố sẽ được "đi chợ hộ" kể từ 0h ngày 23/8. Chính quyền địa phương sẽ đảm bảo cung cấp hàng hóa cho người dân.

Vừa qua, bà Phan Thị Thắng –  Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành công văn khẩn về việc cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm cho người dân trong giai đoạn “ai ở đâu thì ở đó” từ 23/8 đến 6/9.

Trao đổi phóng viên trưa ngày 22/8, bà Thắng cho biết: Theo công văn mới này, người dân toàn thành phố, bất kể “vùng xanh” hay “vùng đỏ” đều không được tự đi chợ. Chính quyền sẽ hỗ trợ “đi chợ hộ”.

Mặc dù công văn khẩn cấp như thế, nhưng nhiều người dân vẫn nhận được tin nhắn từ UBND TP.HCM với nội dung “…Người dân ở vùng an toàn sẽ được đi chợ 1 lần/tuần…”. Đây là lỗi do đơn vị gửi tin nhắn chưa kịp cập nhật và thành phố đã có yêu cầu điều chỉnh ngay lập tức.

Người dân trên toàn thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”. Mọi người sẽ không đi ra đường, không đi mua hàng trực tiếp. Địa phương sẽ đảm bảo việc phân phối hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phù hợp đến người dân.

Chuẩn bị mọi thứ để cung cấp cho người dân

Theo dự kiến, thành phố phải cung cấp hàng thiết yếu cho hơn 9 triệu dân. Trung bình mỗi ngày, lượng tiêu thụ dự kiến là 10.964 tấn gồm: gạo, lương thực chế biến khô, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, muối, gia vị,…

Như vậy, trung bình mỗi tuần là 76.747 tấn. Vì thế 15 ngày thực hiện giãn cách sẽ cần 164.460 tấn. Ngoài ra, thành phố sẽ cần cung cấp thêm nước uống là 19 triệu lít/ngày; khẩu trang là 628.969 cái/ngày; nước sát khuẩn loại 500 ml là 239.596 chai/ngày.

Tại địa phương, Tổ hậu cần, Tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng tình nguyện, công an, quân đội sẽ thực hiện “đi chợ hộ” cho người dân với tần suất 1 lần/tuần và phân phối trực tiếp đến người dân. Mọi chi phí đều do người dân chi trả.

Cấp phát túi an sinh miễn phí cho những trường hợp khó khăn

Bên cạnh đó, người dân thuộc diện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được cấp phát túi an sinh miễn phí, đảm bảo không bỏ sót trường hợp khó khăn.

Như vậy, theo công văn này, người dân ở “vùng xanh” sẽ không còn được đi chợ 1 lần/tuần như thông báo hôm 21/8.

Ngoài ra, thành phố còn chuẩn bị thêm 2 triệu túi an sinh. Đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót ai khó khăn. Toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” được xét nghiệm nhanh, mẫu gộp….

Nguồn ảnh: Zing

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: