Skip to content

TP.HCM: Siêu thị và shipper được đề xuất hoạt động trở lại đến 21h

Nhận thấy trước sự khó khăn của chương trình "Đi chợ hộ", Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm được mở cửa trở lại từ 6h-21h, tương tự với thời gian hoạt động của đội ngũ shipper.

Cuối ngày 6-9, Sở Công thương TP.HCM đã công bố kết quả về chương trình “Đi chợ hộ” trong hai tuần TP thực hiện siết giãn cách từ 23-8 đến 6-9.

Theo tổng kết số liệu cho thấy trừ tuần đầu tiên còn lúng túng do thiếu nhân sự, hàng hóa chưa thông suốt qua các chốt, các tổ công tác đặc biệt phải nợ đơn hàng thì sang tuần thứ 2, việc đi chợ hộ đã được thực hiện tốt hơn.

Không chỉ đáp ứng được đơn hàng trong ngày mà các đơn hàng tồn trước đó cũng được xử lý.

Trong tuần đầu triển khai chương trình, số đơn hàng đăng ký chuyển các hệ thống phân phối bình quân 87.773 hộ/ngày, đã tăng lên 104.178 hộ đăng ký/ngày khi sang tuần thứ hai.

Tính riêng trong ngày 5-9, dù chỉ 96.398 hộ đăng ký đi chợ hộ nhưng có đến 103.155 hộ được nhận hàng, trong đó có 6.757 lượt đăng ký của những ngày trước được giải quyết.

Theo Sở Công thương, tỉ lệ giải quyết đơn hàng kịp thời đạt bình quân 94,9% so với nhu cầu đăng ký, điều này có được trong tuần thứ 2, từ ngày 31-8 trở lại đây.

Tuy nhiên, với sự tham gia bổ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động, với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân.

Song, sở này vẫn thừa nhận phương thức “Đi chợ hộ” mua theo combo cũng gây khó khăn cho người dân trong điều kiện người dân cần phải tính toán tiết kiệm chi tiêu, mua những thứ thật sự cần thiết.

Tình trạng các siêu thị, cửa hàng vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu nhân viên, thiếu hàng hóa tươi sống, dẫn đến số đơn hàng hoàn thành giao cho các phường và người dân chưa cao.

Cụ thể: tỉ lệ đáp ứng đơn hàng của người dân tại một số địa phương đạt dưới 90% như: huyện Bình Chánh (78,4%); quận Phú Nhuận (85,5%)…

Trước tình hình đó sở đã đề xuất UBND TP.HCM nghiên cứu cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được mở rộng thời gian và phương thức hoạt động trở lại từ 6h đến 21h hằng ngày.

Ngoài ra đề suất cho phép đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) hoạt động theo phạm vi nội quận đến 21h tương ứng để hỗ trợ phân phối hàng hóa kịp thời đến người dân.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: