Skip to content

TP.HCM: Tăng cường giãn cách theo chỉ thị, những ai được phép ra đường sau 18h

Nhằm kiểm soát tốt việc an toàn phòng chống dịch, Kể từ ngày 26-7 đến 1-8, người dân TP.HCM hạn chế tối đa ra khỏi nhà từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Tình hình ngày đầu thực hiện quy định này ra sao và ai, trường hợp nào được phép ra đường sau 18h?

Người dân hối hả về cho kịp trước 18h

Bắt đầu từ 17h chiều 26-7, TP.HCM trên nhiều tuyến đường có lưu lượng giao thông đông hơn do người dân tranh thủ về nhà sớm sau khi làm việc trước khi áp dụng hạn chế người dân ra đường sau 18h mỗi ngày.

Theo ghi nhận tại đường Đinh Bộ Lĩnh, trước bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), 2 cảnh sát giao thông, 1 kiểm soát quân sự, 2 dân quân tự vệ cùng một số tình nguyện viên và lực lượng cơ động kiểm tra giấy tờ của người dân đi lại không ngơi tay. Ghi nhận cho thấy những người ra đường trong thời điểm này chủ yếu là người dân làm trong các lĩnh vực thiết yếu tan ca…

Đối với lực lượng giao hàng, trong những ngày tới không nhận đơn liên quận, chỉ được giao nhận trong quận. Những trường hợp khác không tham gia vào đối tác của các đơn vị giao hàng mà nhận hàng bên ngoài được yêu cầu quay đầu xe trở lại.

Trên các tuyến đường khu vực trung tâm TP như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng đều đông xe cộ đi lại. Lực lượng cảnh sát giao thông – trật tự quận 1 chạy xe trên các tuyến đường và phát loa thông báo cho người dân về việc hạn chế đi lại sau 18h.

Ngay sau 18h, đường sá vắng lặng hẳn, chỉ còn vài người dân do ở xa nên chưa kịp về nhà và xe tải chở hàng hóa lưu thông.

Trong thời điểm này, việc kiểm tra được siết chặt hơn tại khu vực đường Đinh Bộ Lĩnh . Ngoài kiểm tra giấy tờ đi lại, lực lượng chức năng còn kiểm tra hành chính người dân vì đã vào thời gian hạn chế ra đường. Do đây là ngày đầu tiên áp dụng việc hạn chế ra đường sau 18h nên cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở.

Lúc 18h30 ngày 26-7, trên một số tuyến đường tại quận Gò Vấp, vài người dân vẫn đang lỉnh kỉnh đồ đạc, nhu yếu phẩm trên xe. Có mặt tại chốt kiểm soát cầu Trường Đai giáp ranh quận Gò Vấp và quận 12, anh Trần Đức Thái (làm việc tại TP Thủ Đức) cho biết anh vừa đi làm về và tranh thủ mua một số nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho những ngày sắp tới nên đã trễ quá 18h.

Anh Thái chia sẻ “Lực lượng chức năng tại các chốt cũng đã thông cảm sau khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ của tôi. Tôi sẽ nhanh chóng trở về nhà chấp hành đúng quy định”.

Các Shipper hoạt động như thế nào?

Sáng 26-7, các chốt kiểm soát trên địa bàn TP.HCM đã tăng cường kiểm tra việc các shipper phải tuân thủ quy định về giao hàng trong thời gian giãn cách. Nhiều shipper đi giao các loại hàng không thuộc danh mục thiết yếu đều phải quay đầu.

Đến chiều 26-7, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo cụ thể kể từ ngày 26-7 chỉ cho phép shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của thành phố. Các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper khẩn trương rà soát đội ngũ nhân viên, đảm bảo giảm số lượng nhân viên từ 10% tổng số nhân viên giao hàng của đơn vị.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 cũng như quản lý, kiểm tra hoạt động của shipper. UBND TP cũng lưu ý về đặc điểm nhận diện đội ngũ shipper, ngoài giải pháp nhận diện hiện nay (thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành doanh nghiệp cấp cho shipper, đơn hàng giao – nhận).

Các đơn vị cung ứng shipper chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR. Mã này hiển thị rõ thông tin shipper, nơi cư trú, lộ trình vận chuyển, loại hàng hóa thiết yếu. Toàn bộ shipper khi ra đường phải đeo găng tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Tại các địa bàn hoạt động, cần triển khai cho dịch vụ shipper chỉ hoạt động theo khu vực thuận tiện quản lý, hạn chế lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ phân bổ làm việc trên địa bàn một quận, huyện, TP Thủ Đức.

Đặc biệt, các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng siêu thị) phải đăng ký và được Sở Công thương thành phố xác nhận thẻ cho từng shipper. Đội ngũ shipper chủ động phối hợp cơ quan y tế xét nghiệm nhanh định kỳ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đơn vị cung ứng shipper định kỳ đăng ký số lượng shipper tham gia và báo cáo tình hình hoạt động hằng ngày, cụ thể là số lượng shipper của đơn vị tham gia vận chuyển, các trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý; trường hợp được phát hiện nghi nhiễm COVID-19 gửi về các sở Công thương, GTVT, Y tế của TP để theo dõi.

Một số đơn vị cung ứng dịch vụ shipper cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để tuân thủ quy định nhằm chung tay phòng dịch, đẩy lùi dịch. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp nên các doanh nghiệp e ngại không kịp triển khai đầy đủ các biện pháp nhận diện bao gồm in thẻ cứng, chuẩn bị găng tay nhận diện, nghiên cứu ứng dụng mã QR.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: