Skip to content

TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19

Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho biết TP sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM chia sẻ: “Thành phố sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Thành phố sẽ cố gắng lo công tác này chu toàn và trang nghiêm nhất cho người dân. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp. Số tiền này trích từ ngân sách thành phố.

Đối với người mất vì COVID-19 tại các bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để sở chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người không may qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận huyện, quận huyện phân bổ về phường xã để lo cho người dân. Thủ tục chỉ cần có giấy chứng nhận người thân mất vì COVID-19, người nhà có thể làm thủ tục nhận lại ở địa phương.

Hiện thành phố có 4 nơi đang thực hiện hỏa táng gồm: Khu Bình Hưng Hòa (Bình Tân), khu Đa Phước (Bình Chánh), khu Phúc An Viên (quận 9), khu Tháp Long Thọ (Củ Chi).Đặc biệt không từ chối bất kỳ trường hợp nào, không tăng giá làm ảnh hưởng đến người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay”.

Về việc các cơ sở mai táng lấy chi phí hậu sự cao, ông Thắng nói: “Hiện tại thành phố đã có mức giá chung rồi, người dân có thể thẳng thắn từ chối nếu các đơn vị này báo giá cao và tìm đơn vị khác làm đúng giá thành phố quy định. Đồng thời người dân có thể thông qua Công ty môi trường đô thị thành phố để được hỗ trợ, giới thiệu”.

Theo ghi nhận riêng nơi thực hiện hoả táng khu Bình Hưng Hoà ( Bình Tân ) có 16 lò hỏa táng do Công ty Môi trường đô thị phụ trách đang ưu tiên để hỏa táng người mất vì COVID-19. Số ca mất vì nguyên nhân thông thường sẽ được chuyển về khu vực nghĩa trang Đa Phước để hỏa táng. Tránh trường hợp xe cứu thương ùn ứ gây hoang mang cho người dân.

Hiện nay chi phí hỏa táng tại TP.HCM được quy định theo giá nhà nước. Tại Công ty Môi trường đô thị, giá quy định là 4,2 triệu đồng. Tại một số đơn vị khác giá khoảng 4,5-5 triệu đồng. Còn lại các chi phí vài chục triệu đồng là những dịch vụ kèm theo của các cơ sở mai táng khi lo tang lễ người mất.


Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: