Skip to content

TP.HCM: Sau hơn 2 tuần giãn cách, số ca nhiễm vẫn tăng mạnh

Hơn 2 tuần qua, dù đã áp dụng giãn cách toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 (Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc, Q.12 theo chỉ thị 16) nhưng số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM vẫn ngày càng tăng hơn.

Hơn 2 tuần giãn cách, số ca nhiễm vẫn tăng, TP.HCM cần liều thuốc mạnh hơn? - Ảnh 1.

Những ngày qua, mỗi ngày TP.HCM đều phát hiện cả trăm ca nhiễm mới, trong đó có những trường hợp nhiễm mới không rõ nguồn lây.

Cách chống dịch hiện nay chưa “đủ đô”

Chị T.V., 42 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh, cho biết kể từ ngày TP.HCM giãn cách, chị làm việc tại nhà. Sáng nào chị cũng tranh thủ ra chợ để mua đồ ăn cho gia đình nhưng khi vào chợ thì chị thấy nơi này rất dễ lây bệnh nếu có ca F0. 

Tại một quầy bán thịt ở chợ Vạn Kiếp, chị vẫn thấy 5 người đứng sát nhau đợi mua thịt. Mọi người đứng mua hàng với khoảng cách rất gần.

Chưa hết, cách đây vài hôm đi qua một con hẻm gần đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, chị còn thấy 7-8 thanh niên ngồi trong nhà hát cùng nhau.

Với tình hình dịch lây lan nhanh như hiện nay, chị V. cho rằng TP.HCM cần có những biện pháp mạnh hơn để chống dịch, có thể xem xét giãn cách theo chỉ thị 16, đồng thời cần kiểm tra, giám sát và xử phạt những người không tuân thủ giãn cách theo quy định.

Còn anh T.L.T.T. (29 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, làm việc tại một công ty cơ khí ở Q.7) cho biết bắt đầu từ ngày 14-6, khi TP tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, công ty của anh chia thành hai ca làm việc để hạn chế tập trung đông người. Dù vậy, anh khá lo lắng khi số ca trong cộng đồng mỗi ngày một tăng với nhiều ca chưa rõ nguồn lây. 

“Cuối tuần, nơi tôi sống vẫn thấy nhà bên cạnh gặp mặt người thân, tụ họp nấu nướng, hát karaoke. Thật lo ngại nếu chẳng may có người bị nhiễm” – anh T. quan ngại.

Vì vậy, trong thời gian chờ được tiêm vắc xin, anh T. mong muốn TP.HCM áp dụng giải pháp mạnh hơn. Anh T. cho rằng chỉ thị 15 hiện nay chưa “đủ đô” nên TP.HCM có thể xem xét áp dụng chỉ thị 16 để sớm dập được dịch. 

Hơn 2 tuần giãn cách, số ca nhiễm vẫn tăng, TP.HCM cần liều thuốc mạnh hơn? - Ảnh 2.

Xét nghiệm diện rộng phải đẩy nhanh hơn

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện TP.HCM có nhiều ổ dịch khác nhau và có những chuỗi lây nhiễm khác nhau. Các ca bệnh đã “có mặt” trên 22 quận huyện và TP Thủ Đức.

Ông Phu cho rằng TP.HCM phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh như xét nghiệm trên diện rộng nhiều và nhanh hơn nữa, tuy nhiên phải xem xét theo nguy cơ, theo chỉ định chứ không phải xét nghiệm toàn dân một cách tràn lan.

Ngoài ra, cần phải truy vết nhanh hơn nữa vì với tốc độ lây lan của chủng virus này, nếu số ca nhiễm lớn sẽ điều tra dịch tễ không kịp và sẽ xuất hiện F0 ngày càng nhiều và có nhiều ổ dịch mới không kiểm soát được.

Theo ông Phu, hiện nay TP.HCM chưa cần thiết phải giãn cách toàn TP theo chỉ thị 16 mà trên cơ sở của xét nghiệm cũng như điều tra dịch tễ sẽ đánh giá được nguy cơ. 

Cần tránh hiện tượng phong tỏa hoặc giãn cách theo chỉ thị 16 mà không nghiêm, vẫn còn tụ tập đông người hoặc vẫn còn có dịch vụ nguy cơ lây lan đã cấm vẫn hoạt động. Theo ông Phu, giãn cách hẹp mà chặt, kiểm soát được nguy cơ còn hơn rộng mà bên trong không nghiêm, không kiểm soát được.

Trong khi đó, đề cập kế hoạch phòng chống dịch thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho rằng việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đây là lý do vì sao TP phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết.

Hơn 2 tuần giãn cách, số ca nhiễm vẫn tăng, TP.HCM cần liều thuốc mạnh hơn? - Ảnh 3.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: