Skip to content

TP.HCM sắp tới có thể đón nhận trận mưa dông kéo dài cả tuần

Theo bản đồ dự báo, TP.HCM duy trì kiểu thời tiết mưa dông cả tuần do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Cùng lúc, nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sáng nay 9/8 cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000 m, nhiều tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn trong đêm qua. Riêng vùng núi có lượng mưa phổ biến 50-80 mm/ngày, có nơi trên 100 mm

Theo dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài trong 3 ngày đầu tuần, đến hết 11/8. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cũng có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi.

Từ ngày 9/8, nắng nóng tạm thời chấm dứt ở các tỉnh miền Bắc. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất những ngày tới ở ngưỡng 32-34 độ C. Trời trở mát về chiều tối khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 27 độ C.

Đến ngày 12/8, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ quay trở lại với thời tiết nắng nóng. Đợt nóng này có cường độ không quá gay gắt và chỉ xảy ra cục bộ. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa dông cũng xuất hiện liên tục tại các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên từ ngày 9/8 đến 13/8. Tuần này, nắng nóng chấm dứt tại khu vực, nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Còn đối với  TP.HCM duy trì kiểu thời tiết mưa dông cả tuần. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ dao động 25-33 độ C.

Trong khi đó, ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 9/8, khu vực Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Một số nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h hàng ngày. Đợt nắng nóng này ở Trung Bộ khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, tình trạng cháy rừng cũng có nguy cơ xảy ra.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Nhận định thêm về thời tiết tháng 8, chuyên gia cho rằng các tỉnh miền Trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, cường độ nắng nóng những ngày tới không quá gay gắt như tuần qua.

Trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Người dân đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: