Skip to content

TP.HCM: sáng ngày 6.8 gần 600.000 liều vaccine AstraZeneca về Tân Sơn Nhất

Lô hàng này nâng tổng số vaccine AstraZeneca ở Việt Nam lên gần 12 triệu liều, chiếm 64% nguồn cung.

Sáng ngày 6.8 gần 600.000 liều vaccine AstraZeneca về Tân Sơn Nhất, đây là lần giao vaccine thứ 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Tính đến hiện tại trong 5 tuần qua, gần 4 triệu vaccine AstraZeneca trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC đã về đến Việt Nam, nâng tổng số vaccine đã nhận theo hợp đồng này lên gần 4,4 triệu liều (tương đương khoảng 37% tổng lượng vaccine AstraZeneca trong nước).

Vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt hôm 1/2. Đây là vaccine đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Tính từ tháng 2 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận và phân bổ hơn 19,3 triệu liều vaccine Covid-19. Trong số này có gần 12 triệu liều vaccine của AstraZeneca, chiếm 64% tổng nguồn cung vaccine trên cả nước.

Trong ngày 5/8, Việt Nam đã tiêm 442.422 liều vaccine phòng Covid-19. Tổng số liều vaccine đã được tiêm trong thời gian qua là gần 8,1 liều, trong đó có hơn 800.000 liều là tiêm mũi 2.

Với cơ địa dị ứng hải sản có được tiêm vaccine Covid-19?

Giải đáp thắc mắc, bác sĩ nội trú Phùng Anh Tuấn, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết

Theo Bộ Y tế đưa ra các trường hợp chống chỉ định với vaccine Covid-19 là những người có tiền sử sốc phản vệ độ 2. Phản vệ độ 2 bao gồm các dấu hiệu dị ứng ngoài da như nổi mề đay dày, kèm theo phù mặt, khó nói, khò khè, khó thở, thở rít, đau quặn bụng, nôn.

Còn đối với trường hợp của anh Dũng không phải sốc phản vệ độ 2 mà chỉ là có tiền sử dị ứng, cụ thể là dị ứng với một số loại hải sản. Vì vậy, anh vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, trước khi tiêm, mọi người nên khai báo đầy đủ với bác sĩ khám sàng lọc. Ngoài ra, nên tiêm ở bệnh viện để đảm bảo an toàn và có đầy đủ phương tiện cấp cứu, xử lý.

Sau đây là các tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể xảy ra và được chia thành nhiều tình trạng khác nhau:

– Thông thường: Sốt, đau đầu; buồn nôn; đau cơ; khớp, vị trí tiêm đau, nóng, ngứa; mệt mỏi, bồn chồn, ớn lạnh.

– Nghiêm trọng (phản vệ): Tê quanh môi, lưỡi; phát ban dưới da, môi mẩn đỏ; ngứa, căng cứng, tắc nghẽn, khản đặc họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, khó thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, tay chân co quắp…

– Các triệu chứng nặng lên: Sốt cao ≥ 39 độ C; sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm; đau cơ dữ đội, huyết áp bất thường.

Khi gặp các triệu chứng nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, mọi người cần liên hệ bác sĩ, cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: