Skip to content

TP.HCM rút gọn tháp điều trị COVID-19 còn 3 tầng

Trước đây, TP.HCM xây dựng tháp điều trị COVID-19 với 5 tầng điều trị nhưng để phù hợp với tình hình hiện nay, TP.HCM phân thành 3 tầng điều trị và triển khai chương trình chăm sóc F0 tại nhà.

Từ 15/8 đến 15/9 theo kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, TP.HCM một lần nữa thay đổi mô hình điều trị thành 3 tầng. Trước đó, thành phố triển khai mô hình điều trị 3 tầng 5 lớp.

Điều chỉnh các tầng điều trị

Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 sáng 16/8, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết việc phân tầng tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế theo mô hình từ nhẹ, trung bình đến nặng. Phân tầng như vậy để tập trung nguồn lực, đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Ông Hưng cho hay “Để phù hợp với tình hình điều trị hiện nay, có sự phân lại các tầng cho rõ ràng, đảm bảo đúng tinh thần trước đây, tức là 3 tầng”.

Trong đó, tầng 1 là triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh và tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện, TP Thủ Đức cho các F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Hiện nay, có 18.120 F0 đang cách ly tại nhà, 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức với tổng số 23.898 giường.

Tầng 2: Tiếp nhận, thu dung các F0 cần cấp cứu, điều trị từ nhẹ, trung bình đến nặng, có kèm hoặc không kèm theo bệnh lý nền tại các bệnh viện (BV) dã chiến và các BV điều trị COVID -19, các bệnh viện chuyển đổi công năng…

TP hiện có 74 BV điều trị COVID-19 gồm 24 BV dã chiến (15 BV cấp TP, 8 BV quận – huyện), 41 BV đa khoa và 9 BV Trung ương, với tổng số 49.392 giường.

Tầng 3: Hồi sức chuyên sâu các trường hợp F0 nặng, nguy kịch tại các BV tuyến cuối của TP và Bộ Y tế tăng cường cho TP. Hiện có 8 BV hồi sức COVID-19 (BV Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, BV Quân y 175 và 5 Trung tâm hồi sức quốc gia) với tổng số 3.882 giường.

Phát túi thuốc an sinh

Liên quan đến vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đang triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà gắn với túi thuốc an sinh. Mục đích là điều trị F0 hiệu quả, đúng với quy định của ngành y tế.

Để tạo điều kiện cho F0 có thể tự chăm sóc sức khỏe, ngành y sẽ tế hỗ trợ tối đa. Đây là giải pháp để giảm áp lực cho ngành y tế, tránh quá tải, tập trung nguồn lực điều trị những ca bệnh nặng, giảm tối đa thiệt hại của bệnh Covid-19 cũng như các bệnh khác.

Thành phố đã thực hiện chỉ đạo Bộ Y tế về gói chăm sóc F0 tại nhà, triển khai đến các bệnh viện công – tư, cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến… Gói này gồm 6 hoạt động.

– Xác định, lập danh sách F0 cách ly tại nhà

– Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

– Khám bệnh, theo dõi sức khỏe

– Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà

– Xét nghiệm F0 cách ly tại nhà

– Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho F0 cách ly tại nhà

Với 6 hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho F0 cách ly tại nhà, trong môi trường quen thuộc với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng y tế. Thống kê cho thấy 70-80% F0 nếu tự chăm sóc trong điều kiện tốt thì có thể khỏi bệnh trong thời gian ngắn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ “Thời gian qua, ghi nhận nhiều trường hợp có điều kiện chăm sóc tốt thì khỏi bệnh hoàn toàn, chỉ sau khoảng 1 tuần có kết quả xét nghiệm âm tính”.

Như vậy từ 0h ngày 9/7 TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16. Từ 24/7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách, thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động.

Từ 26/7, trong khoảng 18h đến 6h mỗi ngày, người dân TP.HCM được yêu cầu hạn chế ra đường.

Ngày 1/8, UBND TP.HCM ra công văn quyết định kéo dài Chỉ thị 16 cùng các biện pháp siết chặt thêm 2 tuần từ 0h ngày 2/8. Ngày 15/8, TP.HCM tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 đến 15/9.

Từ 27/4 đến sáng 16/8, TP.HCM ghi nhận 149.286 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: