Skip to content

TP.HCM quyết liệt trong Chỉ thị 16 lần này, không để dịch bệnh kéo dài thêm nữa

Trải qua nhiều đợt giãn cách cùng với các Chỉ thị của chính phủ, nay TP.HCM quyết tâm giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã quyết định thực hiện giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này, số lượng ca mắc vẫn tăng cao liên tục mặc dù UBND TP.HCM đã áp dụng nhiều biện pháp từ Chỉ thị 15 đến Chỉ thị 10.

Kỷ lục là từ 6 giờ ngày 6.7 đến 6 giờ ngày 7.7, TP.HCM đã ghi nhận 1.693 ca nhiễm, đa số là trong khu vực cách ly, khu phong tỏa. Ngoài ra vẫn có 212 ca tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện, 682 ca ngoài cộng đồng đang điều tra bổ sung thông tin.

Khi quyết định áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 9.7, mọi người dân chuẩn bị tinh thần để thực hiện những biện pháp nghiêm khắc nhất, tuân thủ thật tốt những quy định trong vòng 15 ngày để đây là lần giãn cách cuối cùng và người dân sẽ được quay lại cuộc sống mưu sinh “cơm áo gạo tiền” như mọi ngày.

Tiếp tục giãn cách để đổi lấy cuộc sống bình thường như trước

Anh Nguyễn Tấn Đạt (nghệ nhân tranh cá 3D, ngụ tại đường Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM) cho biết anh đã chuẩn bị gần 1 tháng nay khi có Chỉ thị 15 và Chỉ thị 10 nên anh không nhạc nhiên với Chỉ thị 16 áp dụng cho toàn thành phố.

Với bản thân mình, việc áp dụng Chỉ thị 16 đáng lẽ nên phải áp dụng sớm hơn. Vì kéo dài các Chỉ thị trước đây vẫn chưa đủ tính nghiêm khắc và răn đe, nhiều người còn lơ là, hay thậm chí thực hiện giãn cách mà vẫn tổ chức thi cử tập trung quá đông người… Thà một lần quyết liệt hơn, để hiệu quả hơn và còn sớm quay lại trạng thái bình thường mới”, anh Đạt bày tỏ.

Anh Đạt thở dài chia sẻ thêm: “Như trước đây, sau nhiều lần giãn cách, số ca vẫn tăng mạnh trong cộng đồng, vượt kỷ lục liên tục về số ca nhiễm. Rất nhiều người xung quanh mình đều cảm thấy ngao ngán khi tình trạng kéo dài lại không hiệu quả.

Thậm chí còn bức xúc vì không được kinh doanh buôn bán, mưu sinh kiếm sống… Sự kỳ vọng sau 2 tuần giãn cách lại phải tiếp tục giãn cách, thật sự là vô cùng mệt mỏi và tiền bạc, đồ ăn dự trữ ngày càng cạn kiệt nhưng không thể đi làm kiếm tiền”.

Anh Đạt đặc biệt tâm tư nếu như lần giãn cách này không làm thật nghiêm và quyết liệt thì dịch không biết bao giờ mới được kiểm soát: “Việc hy sinh lợi ích ngắn hạn chỉ dành cho một số người dư dả, có thể tích trữ và duy trì thời hạn lâu dài, nhưng nếu đặt bản thân là người đang khó khăn (chiếm rất nhiều ở TP.HCM) sẽ là vấn đề sinh tử, nếu ai đang phải thuê nhà, nuôi con nhỏ, chữa trị bệnh hiểm nghèo.

Họ cũng đã hy sinh hơn tháng nay, phải chi quyết liệt hơn thì đã đỡ kéo dài. Ảnh hưởng 3 đợt trước đây, công việc mới chưa thấy khả quan, nay lại thêm đợt 4 kéo dài như thế này, không còn là lợi ích ngắn hạn mà là vấn đề sống còn đối với nhiều người”.

Chính vì thế, anh Đạt mong muốn: “Rất kỳ vọng vào lần này, phải quyết liệt và làm thật nghiêm, vì nếu không quyết liệt lần này thì không biết khi nào mới là lần cuối và rồi đời sống của người dân chúng ta sẽ như thế nào”.

Kiên quyết nghiêm khắc đối với lần giãn cách này

Chàng trai Quang Trọng Minh (27 tuổi, ngụ tại 298 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM), sau khi đọc được thông tin về giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16, đã bày tỏ: “Sự kiện giãn cách theo Chỉ thị 16 toàn TP.HCM từ 0 giờ ngày 9.7 ắt hẳn sẽ khiến nhiều người dân đang sống tại TP.HCM đau lòng khi dường như phải xem những lần giãn cách hơn 1 tháng qua chỉ là một bản nháp và giờ chúng ta xé nháp để làm lại từ đầu.

Những phương thức chống dịch mang tính mới và linh hoạt, nhưng không mang lại hiểu quả quá cao như sự kỳ vọng và tính “ý thức” một lần nữa trở thành một nguyên nhân đến bài học mà chúng ta cần thực hiện nghiêm và quyết liệt để đây là lần cuối và không còn phải có thêm lần nào nữa khi hiểu rõ không ai cứu chúng ta tốt nhất bằng ý thức tự cứu mình”.

Với sự quyết liệt của lần giãn cách này, Minh cũng đặt nhiều kỳ vọng: “Chỉ thị 16 lần này thể hiện rất rõ ý nghĩa rằng không có sự giải thoát nào không có sự hy sinh. Nhưng sự hy sinh này mình tin sẽ là sự hy sinh đồng lòng của toàn dân để giải quyết dịch bệnh sớm còn hơn dai dẳng lâu dài.

Sự đồng lòng của toàn dân trong lần giãn cách này kỳ vọng sẽ trả lại cuộc sống tấp nập của một thành phố sống động, tiếng cười reo thay vì tiếng còi cứu thương ở các ngõ phố phong tỏa, trả lại sự sáng sủa thay vì ảm đạm… Hẹn một mai, sau khi triệt để với Chỉ thị 16, thành phố trở lại đất lành cho chim đậu”.

Cũng giống Minh, anh Nguyễn Văn Minh Vương (nhiếp ảnh gia ngụ tại đường Nữ Dân Công, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh ngày càng lan nhanh, số ca dương tính mỗi ngày mỗi tăng. Một phần cũng là do ý thức chủ quan của người dân, chưa thực sự thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và các Chỉ thị của nhà nước.

TP.HCM trải qua 4 lần thay đổi các hình thức để chống và hạn chế lây lan dịch bệnh nhưng chưa hiệu quả. Mình hy vọng lần này sẽ là lần giản cách cuối và kết quả sẽ khả quan hơn các lần trước. Hạn chế được tối đa nguồn lây bệnh, hạn chế số ca dương tính phát sinh. Hy vọng người dân sẽ đồng lòng và thực hiện nghiêm chỉnh giãn cách theo Chỉ thị 16 để đảm bảo cuộc sống ổn định hơn, an toàn hơn”.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: