Skip to content

TP.HCM: Phó thủ tướng tỏ ra quan ngại khi cách ly xã hội nhưng xe vẫn đổ ra đường ầm ầm

Mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lo ngại trước tình trạng người dân vẫn đổ ra đường ở TP.HCM dù thành phố đang áp dụng các biện pháp mạnh hơn so với Chỉ thị 16.

Chiều 24/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi thị sát tại khu vực phong tỏa ở quận 8, TP.HCM “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay” ông bức xúc.

Sáng cùng ngày, ông đã đi kiểm tra một số khu vực bị nhiễm bệnh. COVID-19 không triệu chứng (F0) và điểm phong tỏa tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Không thể cưỡng chế chống dịch chỉ bằng văn bản

Phó thủ tướng cho biết trưa cùng ngày, ngay sau khi thăm khu cách ly ở Củ Chi, ông đã tới Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) để hỏi về lưu lượng xe và được biết những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, lưu lượng giao thông giảm xuống 84%, nhưng tới hôm nay thì lưu lượng đã tăng lại và chỉ còn ở mức giảm 70% so với bình thường.

Trao đổi với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, đại diện Sở Y tế và lãnh đạo quận 8, Phó thủ tướng khẳng định: “Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được”. Ông bày tỏ sự lo ngại về hiệu quả chống dịch ở TP.HCM khi lưu lượng phương tiện trên đường ngày càng tăng lên mặc dù thành phố vẫn đăng thắt chặt hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo ông, TP.HCM không thể “chống dịch bằng văn bản” mà cần thực hiện nghiêm túc ngay từ cơ sở, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Đồng thời, ông nhấn mạnh và yêu cầu thành phố cần lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách “Cái này chúng ta làm không nghiêm từ đầu. Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không thì sẽ không thể chống được dịch”, ông nói.

Lý giải về tình trạng trên Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết lượng lớn người ra đường là shipper (người giao hàng), xuất phát từ nhu cầu của người dân. Bác bỏ ý kiến ông Vũ Đức Đam cho hay sáng nay, ông chụp hình rất nhiều trường hợp “100% không phải shipper” mà là người mặc đồ thể thao, đi chơi.

“Tôi nghĩ chúng ta không thể tự bào chữa với nhau. Nếu làm vậy thì sẽ không thể chống được dịch”, Phó thủ tướng khẳng định.

Đồng thời, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự cảm thông trước nhu cầu của người dân. Việc triển khai lực lượng xe công nghệ phục vụ nhu cầu người dân nên vẫn cần bảo đảm. Phó thủ tướng nhắc nhở thành phố cần tiếp tục hỗ trợ cho người dân ở khu vực khó khăn nhưng cũng rất cần thực hiện nghiêm chỉ thị về giãn cách xã hội để có thể làm tốt công tác chống dịch.

Trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trưa 24/7, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho rằng, lưu lượng giao thông trên địa bàn tuy có giảm nhưng chưa đạt mức tối ưu đề ra và cần tiếp tục làm giảm xuống. Ông nhận định cần tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích.

Trong thời gian này, để tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng, bước đầu, Sở GTVT đã làm việc với một số hãng taxi truyền thống. Đồng thời, sở sẽ tiếp tục triển khai với các hãng taxi công nghệ. Mục tiêu chính là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông trong TP.HCM, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Khu vực an toàn không được chống dịch như vùng đã xâm nhập sâu

Sáng cùng ngày tại buổi làm việc với huyện Củ Chi, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về những bất cập, vướng mắc trong cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân khi thực hiện Chỉ thị 16.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Củ Chi nêu rõ bên cạnh việc yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc, các cửa hàng, siêu thị, chợ, điểm bán phải tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt việc giữ khoảng cách và các điều kiện bảo đảm an toàn khác.

Nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị trong tình hình số ca F0 tăng cao, lãnh đạo huyện Củ Chi đề xuất thành lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Củ Chi, đồng thời vẫn khám chữa bệnh thông thường cho người dân. Phó thủ tướng yêu cầu huyện có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ. Đặc biệt, phải thiết lập ngay hệ thống oxy tập trung để điều trị hiệu quả các ca bệnh có chuyển biến nặng, không để nặng hơn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, hiện nay, một phần của huyện Củ Chi đã bị lây nhiễm rất nặng, huyện phải quyết liệt thực hiện truy vết, xét nghiệm thật cẩn thận các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch, khu phong tỏa.

Trao đổi về vấn đề này, Phó thủ tướng quán triệt những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn thành phố vẫn phải kiên trì chiến lược ngăn chặn – phát hiện – truy vết – khoanh vùng – cách ly và dập dịch.

“Không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TP.HCM”, ông nói.

Phó thủ tương đề nghị Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chỉ đạo tập trung hỗ trợ xét nghiệm cho huyện Củ Chi nhằm củng cố khu vực an toàn vững chắc, khép kín, từng bước dọn sạch những ổ dịch, khu vực phong tỏa.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng còn nhấn mạnh“Yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16 là phải giữ khoảng cách người với người, nhà với nhà. Dù là vùng dịch, ổ dịch, khu phong tỏa hay vùng an toàn đều phải làm nghiêm mới chặn được chuỗi lây nhiễm”.

Theo Phó thủ tướng, các chủ trương hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế, TP.HCM dù được liên tục điều chỉnh nhưng nếu chưa tối ưu, những quận, huyện như Củ Chi phải mạnh dạn, linh hoạt, vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Theo Zing News

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: