Skip to content

TP.HCM: Những người đã tiêm mũi 1 Moderna sẽ được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer

Đây là thông tin theo một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, sẽ tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna, nhưng người tiêm phải đồng ý.

Trong 2 ngày qua, TP.HCM đã triển khai tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người đã tiêm vắc xin Moderna mũi 1.   Theo một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện TP không còn vắc xin Moderna nên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm Moderna mũi 1. Tuy nhiên, người dân đồng ý mới tiêm. Hiện nay TP đang thiếu nguồn vắc xin Moderna.

Về vấn đề này theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm Trương Hữu Khanh cho biết sau khi tiêm vắc xin Moderna mũi 1, chậm nhất tối đa 4 tháng phải tiêm mũi 2. Nhưng đáng lo là trong thời gian chờ có thể bị nhiễm bệnh.

Về giải pháp, theo bác sĩ Khanh, một số nước trên thế giới khi thiếu vắc xin Covid-19 đã tiêm trộn Moderna với Pfizer và ngược lại.

AstraZeneca tiêm trộn với Pfizer, Moderna. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu tiêm Pfizer, Moderna mũi 1, dùng AstraZeneca mũi 2.

Theo như trước đó, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức và các cơ sở y tế trực thuộc về việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1.9 đến 15.9.

Nội dung công văn Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Cụ thể sẽ tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 như sau: Người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20.6 đến 15.7.

Người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 1.8 đến 15.8. Người tiêm vắc xin Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11.8 đến 25.8. Người tiêm vắc xin Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13.8 đến 25.8.

Thông tin về số mũi 2 cần tiêm (tương ứng mũi 1 và thời gian đã tiêm như trên), từ 1.9 đến 15.9, với vắc xin AstraZeneca tiêm hơn 704.000 mũi; vắc xin Moderna hơn 446.000 mũi; vắc xin Pfizer gần 25.000 mũi và vắc xin Vero Cell là 859.000 mũi.

Đặc biệt yêu cầu các quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và chịu trách nhiệm tiêm phủ người dân trên địa bàn, đặc biệt là người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Lập danh sách người đã tiêm mũi 1 để tiêm mũi 2 đúng thời gian. Tuy nhiên, hiện nay TP.HCM không còn vắc xin Moderna, do đó TP.HCM đang tính toán phương án tiêm thay thế, có thể tiêm Pfizer cho người đã tiêm Moderna mũi 1.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: