Skip to content

TP.HCM: Người phụ nữ bật khóc khi biết tiền phạt gần bằng nửa tháng lương

Vừa qua, một người phụ nữ ở Gò Vấp (TP.HCM) đã bị CSGT thổi phạt vì ‘ra đường không cần thiết’, không đội mũ bảo hiểm.

Tối qua (14/7), các lực lượng chức năng gồm CSGT, cảnh sát cơ động, an ninh, cảnh sát hình sự Công an Q.Gò Vấp tiếp tục thực hiện công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường việc người dân ra đường không có lý do cần thiết.

Tổ công tác này di chuyển lưu động trên nhiều tuyến đường như: Quang Trung, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, đường Cây Trâm,… 7 tổ công tác khác của Công an Q.Gò Vấp được phân công đi các tuyến đường còn lại.

Dịch bệnh đang mất việc làm, còn bị “phạt”

Vào lúc 21 giờ, 1 người phụ nữ chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm đã được tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ, trình bày lý do ra đường.

Chị nói: “Hồi trước tôi có bán quán nhưng nghỉ cả hơn tháng nay rồi, nghỉ để lâu nước mắm hư, nhà thì hết mắm nên tôi chạy ra quán lấy về ăn.Vì nhà tôi ngay ngõ đây nên tôi không đội mũ bảo hiểm, tôi biết tôi sai rồi. Đây là lần đầu, mong được các anh bỏ qua”.

Chị nghẹn ngào, đôi mắt đỏ hoe, vì nghĩ đến số tiền bị phạt khi ra đường không cần thiết gần bằng nửa lương của mình, trong khi cả tháng nay chị đã không có việc làm.

Cuối cùng CSGT không phạt và nhắc nhở chị phải đội mũ bảo hiểm khi chạy xe tham gia giao thông, phải mang theo các giấy tờ tùy thân và nhắc chị hạn chế ra đường khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tiếp theo đó, khi đi đến đường Phạm Văn Chiêu tổ tuần tra bắt gặp một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm lưu thông cùng chiều. Nam thanh niên không xuất trình được các giấy tờ tùy thân, bằng lái, cà vẹt xe.

Nam thanh niên tên T. (28 tuổi, quê Ninh Bình), vào TP.HCM làm thuê được 4 năm. Anh đã thất nghiệp 2 tháng nay vì dịch công ty phải đóng cửa. Tiền trọ thì vẫn phải chi đều đều nên anh phải nhờ gia đình chi viện.

Khi CSGT hỏi lý do ra đường, anh nói: “Em đi mua thuốc…”. CSGT hỏi tiếp: “Em mua thuốc gì, ở đâu”. Anh T. đáp: “Em mua thuốc lá, ổ bánh mì”. CSGT lắc đầu: “Em ra đường không có lý do là một nè. Không đội mũ bảo hiểm là hai nè. Đi ra ngoài đường mua thuốc lá giờ này”.

CSGT tạm giữ xe của anh T. và lập biên bản vi phạm nhiều lỗi, nam thanh niên đành quay đầu, cầm mũ bảo hiểm đi bộ về nhà trọ.

Thời gian này ra đường phải có CMND và lý do cần thiết

Tiếp tục kiểm tra trên đường Phạm Văn Chiêu, tổ công tác gặp một nam thanh niên đậu xe gần một công ty nên đã dừng lại, kiểm tra lý do ra đường. Trong lúc nam thanh niên bối rối mở cốp xe để lấy giấy tờ, tổ công tác thấy bên trong có rất nhiều mì gói và vài bộ đồ.

Anh cho biết, công ty vừa có thông báo ở lại làm việc nên anh phải bỏ vợ con ở nhà, mua mì và quần áo vào công ty. Anh đang đi mua thêm nước thì gặp tổ công tác.

Đến đoạn đường Quang Trung, gần 22 giờ, CSGT cũng yêu cầu dừng xe một cặp đôi. Người đàn ông cho hay vừa chở vợ từ Q.12 qua Q.Phú Nhuận mua sữa cho con, hai vợ chồng đều không mang theo bất kỳ giấy tờ gì.

Tôi có thể gọi video về nhà để anh coi nhà có đứa con 4 tháng, tôi nhờ bé cháu giữ hộ để chạy đi mua sữa. Đi vội quá mong anh thông cảm”, người vợ phân trần.

Sau khi được tổ công tác giải thích về việc điều khiển xe bắt buộc phải có các giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe, đó là trách nhiệm nên không thể đổ tại gấp gáp. Đôi vợ chồng được mời tiếp tục lưu thông.

Tổ công tác đã giải thích cho vợ chồng chị về việc điều khiển xe bắt buộc phải có các giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe, đó là trách nhiệm nên không thể đổ tại gấp gáp. Sau đó, tổ công tác mời cả hai tiếp tục lưu thông.

Một cán bộ trong tổ công tác chia sẻ, đường phố tương đối vắng hơn vì người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Trong đó, vẫn còn một số trường hợp ra ngoài chưa có lý do thật sự cần thiết.

Lãnh đạo đội CSGT – TT Công an Q.Gò Vấp cho hay, lực lượng vẫn thường xuyên tuần tra kiểm soát và kiên quyết xử phạt các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết trong bối cảnh TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: