Skip to content

TP.HCM: ‘Người nghèo trong hẻm sâu khó nhận hàng cứu trợ’

Hoạt động cứu trợ diễn ra hàng ngày, nhưng lại khó tiếp cận những người thực sự khó khăn sống trong hẻm sâu.

Để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của những người nghèo, lao động tự do mất thu nhập, những phần cứu trợ đã được các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quyên góp và gửi đến các khu phong tỏa, các khu cách ly, các con hẻm nhỏ nơi những người lao động nghèo đang thuê trọ qua ngày. Mục đích cao quý, việc làm đầy nghĩa tình, nhưng có thể bỏ sót những đối tượng nhận.

Những hộ gia đình sống trong những con hẻm nhỏ, sâu, phần lớn là những người lao động có thu nhập thấp, bấp bênh, họ chọn nơi ở như vậy vì giá thuê của những căn nhà trong khu vực đó phù hợp với thu nhập của họ.

Do ở trong hẻm sâu, họ hoàn toàn không biết rằng ngay đầu con hẻm, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đang chung tay hỗ trợ cho những người gặp khó khăn như họ. Vì sao vậy? Vì các hộ gia đình ở phía ngoài có lợi thế tiếp nhận những thông tin sớm hơn, nhìn thấy trước các chương trình hỗ trợ của mạnh thường quân,các nhà hảo tâm. Trong khi, số lượng hàng cứu trợ có hạn, thời gian đậu xe không được lâu. Kết quả, một số người khó khăn thật sự rơi vào cảnh ra về tay không vì đến trễ, hết hàng cứu trợ.

Dịch bệnh bùng phát, ai ai cũng gặp khó khăn, nên quà cứu trợ như phao cứu sinh đối với nhiều người, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp, mất việc. Vì vậy, mong rằng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm khi đến các khu phố cứu trợ, quan tâm hơn hoặc có các phương thức thông báo khác để người dân nghèo thực sự trong hẻm nhỏ, hẻm sâu được biết, và tiếp cận đầy đủ với hàng cứu trợ.

Các xe chở các phần quà cứu trợ thường không thể đi vào những hẻm nhỏ, mà chủ yếu dừng ở ngoài đường lớn. Họ treo bảng hay băng rôn để thông báo cho bà con ra nhận hàng cứu trợ, nhưng chỉ những cư dân bên ngoài mới biết để đến lấy. Trong khi đó, những người lao động nghèo thực sự cần giúp đỡ lại chủ yếu ở sâu bên trong những con hẻm nhỏ nên không thể nào biết được thông tin. Đến khi họ biết thì hàng cứu trợ đã được trao xong từ bao giờ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: